⁉️⁉️ BAO LÂU NÊN ĐỔI SỮA CÔNG THỨC CHO BÉ? CÓ NÊN ĐỔI KHÔNG?

Đổi sữa cho bé là thói quen của rất nhiều bà mẹ, cứ thấy ai mách gì tốt là đổi loại đấy cho con. Tuy nhiên, có nên đổi không và bao lâu nên đổi sữa công thức cho bé vẫn là câu hỏi mà nhiều mẹ không trả lời được. Nếu vẫn còn băn khoăn có nên đổi sữa công thức cho trẻ không, đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây của Voicon nha!
1️⃣ 𝐂𝐨́ 𝐧𝐞̂𝐧 đ𝐨̂̉𝐢 𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́ 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠?
Trẻ ở mỗi giai đoạn sẽ có những nhu cầu về dinh dưỡng và sự phát triển khác nhau, trong khi đó, mỗi loại sữa cũng sẽ cung cấp dinh dưỡng theo từng quá trình phát triển khác nhau của bé. Chính vì vậy, với câu hỏi có nên đổi sữa cho bé hay không? Câu trả lời là #CÓ.
Việc đổi sữa cho bé là cần thiết để đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ, giúp bé phát triển tốt nhất. Ngoài ra, nếu bé không chịu hợp tác với loại sữa mẹ đã mua hoặc bị dị ứng sữa thì mẹ cũng cần đổi sang loại phù hợp hơn.
Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đổi sữa cho bé bao gồm:
– Độ tuổi của bé
– Tình trạng sức khỏe
– Sở thích của bé
– Khả năng thích nghi với sự thay đổi
– Độ uy tín của loại sữa mà mẹ chọn
– Điều kiện kinh tế gia đình…
———-
2️⃣ 𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐤𝐡𝐮𝐲𝐞̂́𝐧 𝐧𝐠𝐡𝐢̣ đ𝐨̂̉𝐢 𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛́𝐜 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́
Đổi sữa là việc cần thiết nhưng bao lâu nên đổi sữa công thức cho bé?
1. Giai đoạn dưới 6 tháng tuổi
Mẹ có thể chọn cho bé sữa công thức số 1 với lượng đạm phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ, tuy nhiên sau thời gian cho bé sử dụng nếu thấy bé có hiện tượng bị táo bón, tiêu chảy, sống phân hay bị ọc sữa, không tăng cân thì các mẹ có thể đổi sữa nhãn hiệu khác nhưng nhất định vẫn phải thuộc nhóm công thức 1.
2. Giai đoạn sau 6 tháng tuổi
Các mẹ nên đổi sữa sang cho bé dùng sữa công thức 2, vì lúc này cơ thể bé có nhu cầu về đạm nhiều hơn mà lượng đạm trong sữa công thức 2 cũng cao hơn sữa công thức 1. Tiếp theo sau đó là sữa công thức 3, 4 thay đổi tương ứng tùy theo số tuổi của bé.
—————–
3️⃣ Đ𝐨̂̉𝐢 𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́ 𝐥𝐢𝐞̂𝐧 𝐭𝐮̣𝐜 𝐥𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐨́ 𝐭𝐨̂́𝐭 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠?
Câu trả lời là #KHÔNG.
Mỗi loại sữa công thức cho trẻ sẽ tạo ra hệ vi sinh đường ruột khác nhau và cần thời gian để làm quen, thích nghi với sữa. Vì vậy, việc đổi sữa liên tục có thể gây thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa vì thường xuyên phải làm quen, tiêu hóa một loại sữa mới.
Điều này rất dễ làm suy giảm hệ vi sinh đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa và hấp thu sữa kém dẫn tới tình trạng còi cọc, chậm lớn. Vì vậy, mẹ chỉ đổi sữa cho bé khi thật sự cần thiết.
—————
4️⃣ 𝐊𝐡𝐢 𝐧𝐚̀𝐨 𝐧𝐞̂𝐧 đ𝐨̂̉𝐢 𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́?
1. Khi bé có những dấu hiệu bị dị ứng sữa
Các dấu hiệu dị ứng sữa bao gồm: tiêu chảy, nôn trớ sữa, nổi ban đỏ, hay quấy khóc, ngủ không ngon, chậm hoặc không lên cân, không chịu bú hoặc bú rất ít, bé bị mất năng lượng, sức đề kháng kém, cơ thể yếu ớt nên không đủ sức để bú… Kéo dài tình trạng này sẽ khiến bé còi cọc, chậm phát triển, hay ốm vặt.
2. Khi bé không chịu hợp tác với sữa mẹ mua
Đây là tình trạng rất nhiều bà mẹ gặp phải, chọn sữa đắt tiền, nổi tiếng, thậm chí sữa nhập khẩu, xách tay từ nước ngoài… nhưng con lại kén chọn và không chịu hợp tác, do không hợp khẩu vị, không thích. Trường hợp này mẹ không thể gượng ép, bắt con uống theo lựa chọn của mình mà buộc phải đổi sữa cho bé.
3. Khi bé đến giai đoạn chuyển sữa
Đến giai đoạn chuyển sữa, tức là khi bé đã hết độ tuổi dùng loại sữa đó và cần chuyển sang loại khác, cùng thương hiệu nhưng chia theo độ tuổi. Vì chất dinh dưỡng có trong sữa chỉ phù hợp với những bé có trong độ tuổi ấy. Khi đã quá tuổi thì thành phần dinh dưỡng ấy không còn đủ và phù hợp với trẻ nữa. Việc đổi sữa là thiết yếu.
———–
5️⃣ Đ𝐨̂̉𝐢 𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́ 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨 𝐜𝐡𝐨 𝐩𝐡𝐮̀ 𝐡𝐨̛̣𝐩?
Việc đổi sữa cho bé tưởng chừng đơn giản nhưng mẹ cũng cần thận trọng và thực hiện đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Có 2 cách đổi sữa như sau:
Cách 1: Đổi sữa mới hoàn toàn
Khi trẻ không hợp tác hoặc có dấu hiệu bị dị ứng sữa, chậm hoặc không tăng cân, mẹ có thể đổi sữa mới hoàn toàn mà không cần qua giai đoạn chuyển tiếp. Coi như trẻ bắt đầu làm quen với một loại sữa mới, quên hẳn vị sữa cũ đi.
Cách 2: Đổi sữa từ từ cho bé
Đổi sữa từ từ cho bé tức là vẫn uống sữa cũ, nhưng bớt đi 1 bữa và thay thế bằng sữa mới, sau đó khoảng 5 – 7 ngày thay thế sữa cũ bằng sữa mới, để cơ thể có thời gian thích nghi dần, làm quen với sữa mới để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Ví dụ: Ngày bé uống 3 bữa sữa thì:
2 – 3 ngày đầu: Cho bé uống 2 bữa sữa cũ + 1 bữa sữa mới
3 – 4 ngày tiếp: Cho bé uống 1 bữa sữa cũ + 2 bữa sữa mới
Sau đó có thể chuyển cho bé uống hoàn toàn sữa mới được.
—————
6️⃣ 𝐊𝐡𝐢 đ𝐨̂̉𝐢 𝐬𝐮̛̃𝐚 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐞́ 𝐜𝐚̂̀𝐧 𝐥𝐮̛𝐮 𝐲́ 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐠𝐢̀?
Khi đổi sữa cho bé mẹ cần lưu ý những điều sau:
* Chọn sữa mới phù hợp với độ tuổi của bé. Mỗi loại sữa sẽ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi, mẹ cần đảm bảo nắm rõ điều này để chọn đúng loại cho con.
* Chọn sữa phù hợp với nhu cầu hiện tại của bé: sữa tăng cân cho bé, sữa tăng chiều cao, sữa tăng sức đề kháng cho bé…
* Nếu đổi sữa mới mà thấy trẻ có dấu hiệu bị dị ứng như: nôn trớ, tiêu chảy… thì cần dừng lại ngay.
* Lựa chọn sữa theo khẩu vị của bé chứ không phải theo sở thích của mẹ. Trải qua vài lần đổi sữa, mẹ sẽ rút được kinh nghiệm nên chọn loại nào phù hợp với khẩu vị của con, khiến con thích thú.
* Hạn chế đổi sữa liên tục cho bé. Cần có thời gian ít nhất 2 tuần để đánh giá sữa mới có phù hợp với con hay không. Nếu sữa mới gây nôn trớ hoặc làm trẻ đầy bụng, khó tiêu, đi phân lỏng… thì mẹ nên tiếp tục đổi sữa cho con.
* Nếu thay đổi 2, 3 loại sữa mà bé vẫn không hợp tác, chậm lên cân hoặc có biểu hiện dị ứng sữa thì rất có thể bé đang gặp vấn đề khác liên quan đến sức khỏe. Mẹ tốt nhất nên cho bé đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị nếu cần.
Tóm lại, đổi sữa cho bé là việc cần thiết, tuy nhiên, mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố để đổi đúng giai đoạn và đúng loại sữa phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cũng như đảm bảo sự phát triển của con. Hãy là những bà mẹ thông thái để mang đến điều tốt đẹp nhất cho con nhé.
Có Thể Là Hình Ảnh Về Văn Bản