4 câu không nói, 4 việc không làm nếu muốn con thành tài

Có con thành đạt là điều may mắn nhưng phần lớn lại phụ thuộc vào chính cách dạy của bố mẹ ngay khi con còn nhỏ.

Ngoài kinh nghiệm 20 năm làm việc trong chính phủ Mỹ, Margot Machol Bisnow- chuyên gia nuôi dạy con còn là tác giả của cuốn sách “Nuôi dạy doanh nhân: Cách giúp con bạn đạt được ước mơ”; “Nâng tầm doanh nhân”,…

Bà cho rằng doanh nhân không chỉ là người sáng lập doanh nghiệp vì lợi nhuận mà còn là những người đưa ra ý tưởng, biến đam mê thành các dự án. Trong các cuốn sách của mình, nữ chuyên gia đã tiến hành phỏng vấn 70 phụ huynh, những người nuôi dạy con thành đạt và nhận ra giao tiếp đóng vai trò lớn trong khơi dậy tinh thần kinh doanh trong tương lai một đứa trẻ.

Sau đó, Bisnow đã đúc kết bốn câu nói và 4 hành động mà những bậc cha mẹ có con thành đạt (có con là doanh nhân) không bao giờ sử dụng khi con họ còn nhỏ.

4 câu cha mẹ đừng bao giờ nói với con

Bố/mẹ đã sửa bài tập giúp con

Cha mẹ đều muốn con làm chủ, sửa sai, học hỏi từ sai lầm và tự tin khi lớn lên. Nhưng đôi khi cha mẹ vì quá thương yêu nên đã tự làm điều đó giúp con, ngay từ việc nhỏ như bài tập về nhà.

4 Câu Không Nói, 4 Việc Không Làm Nếu Muốn Con Thành Tài - Ảnh 1.

Thay vì chỉ trích hay giúp con sửa lỗi lầm, cha mẹ hãy để con tự đối mặt và khắc phục

John Arrow là nhà sáng lập Mutual Mobile và đưa nó phát triển trở thành một hãng công nghệ với doanh thu hơn 200 triệu USD. Thời học lớp 5, John cùng các bạn lập ra một tờ báo ở trường và bán rất chạy. Nhưng họ đã phạm sai lầm trong kiểm tra nguồn tin và khiến hiệu trưởng rất tức giận. Các bạn của John bị cha mẹ rầy la, trách phạt, nhưng bố mẹ John chỉ cười, bảo con phải sửa chữa lỗi lầm.

“Biết cha mẹ ủng hộ ngay cả khi có một cơ quan có thẩm quyền chống lại mình, tôi nỗ lực làm việc chăm chỉ hơn để chứng minh họ đã đúng khi tin tưởng con”, anh nói.

Bố mẹ sẽ tăng trợ cấp để con muốn mua gì thì mua

Trong 70 phụ huynh bà Margot Machol Bisnow phỏng vấn, mỗi người có điều kiện kinh tế khác nhau, nhưng đều dạy con về giá trị của đồng tiền. Dù gia đình giàu có, con cái họ cũng phải làm việc để có tiền tiêu.

Nyla Rodgers là người sáng lập Mama Hope, một tổ chức phi lợi nhuận gây quỹ và vận động cho các tổ chức cộng đồng, kể khi cô nói muốn đi nước ngoài học, mẹ cô yêu cầu phải tự kiếm một nửa chi phí. Không còn lựa chọn nào khác, Nyla đã làm đủ công việc, từ trông trẻ, cắt cỏ, dắt chó đi dạo, dạy bơi và nhập dữ liệu.

“Tôi đã làm việc 15 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Vào cuối mùa hè, tôi đã đủ trưởng thành để đi. Đó là những gì bắt đầu hành trình khởi nghiệp”, cô nói.

Điểm không khá lên thì không chơi gì sau giờ học

Thông thường, các phụ huynh đều quá quan tâm tới điểm số của con quên rằng con cái cũng có niềm yêu thích riêng. Trong khi đó, các phụ huynh có con thành đạt lại dành cho con thời gian để tìm hiểm đam mê.

Jon Chu, đạo diễn của những phim bom tấn ăn khách như Crazy Rich Asians (Con nhà siêu giàu châu Á), mê làm phim từ khi còn học lớp hai. Cha mẹ anh hy vọng con sẽ đạt được giấc mơ Mỹ bằng cách làm việc chăm chỉ, nhưng không phải với đam mê làm phim.

4 Câu Không Nói, 4 Việc Không Làm Nếu Muốn Con Thành Tài - Ảnh 2.

Cha mẹ hãy tôn trọng và cùng con đạt được đam mê

Hồi Jon học trung học, một đêm, mẹ anh tỏ ra buồn bực khi thấy con không làm bài tập về nhà mà ngồi chỉnh sửa video. “Nhưng đây là thứ con thích. Con muốn làm thế này cả đời”, đứa con nói.

Ngày hôm sau, khi đón con ở trường, người mẹ cầm sẵn trên tay những cuốn sách làm phim mượn từ thư viện. “Nếu muốn, con hãy nghiên cứu nó và trở thành người giỏi nhất”, người mẹ khuyên.

Mẹ sẽ cho con tiền nếu đạt điểm cao

Những doanh nhân tương lai không bao giờ được dạy rằng mục tiêu của cuộc đời là trở nên giàu có. Họ được dạy cần thành công, làm tốt hơn, cải thiện và tạo ra điều gì đó tuyệt vời cho cuộc đời.

Các phụ huynh này hiểu con sẽ không bao giờ hạnh phúc nếu chúng bị buộc phải “cắm đầu” vào thứ gì đó không thích và không thể xuất sắc nếu không chăm chỉ. Vì vậy, họ dạy con đặt niềm đam mê vào công việc, tạo ra sản phẩm và dịch vụ tốt hơn. Những đứa trẻ tin, nếu thành công, tiền sẽ đến. Và ngay cả khi không giàu có, làm với đam mê vẫn tốt hơn chăm chỉ với những thứ chúng ghét.

4 điều cha mẹ không làm với con

Coi sở thích của con là lãng phí thời gian

Game, các môn thể thao vận động, âm nhạc, vẽ… là những đam mê đa dạng của trẻ. Các bậc cha mẹ kể trên không bao giờ cấm đoán con đeo đuổi sở thích, bởi họ biết rằng điều đó hữu ích cho tinh thần trẻ.

Radha Agrawal, người sáng lập Daybreaker – cộng đồng khiêu vũ buổi sáng với hơn 500.000 thành viên tại 30 thành phố trên thế giới, cho biết khi còn nhỏ, niềm đam mê của cô là bóng đá. Với sự hỗ trợ từ cha mẹ, cô và chị gái song sinh Miki chơi ba giờ một ngày, bắt đầu từ khi 5 tuổi. Cho đến nay, dù sự nghiệp không liên quan gì tới bóng đá, Radha đã phát triển rất nhiều bản lĩnh và sự kiên cường từ môn thể thao này. Bóng đá giúp cô hiểu, để có thể thành công bạn phải có kỷ luật, khả năng tổ chức và sự tập trung lẫn những gì cần thiết để trở thành đội trưởng.

Trao vào tay con tất cả lựa chọn

Thay con đưa ra các quyết định là điều nhiều cha mẹ làm, bởi họ cho rằng mình là người lớn, hiểu con mình hơn bất kỳ ai khác và không muốn chúng phải chịu đựng những khó khăn. Tuy nhiên, đó lại chính là sai lầm của họ.

4 Câu Không Nói, 4 Việc Không Làm Nếu Muốn Con Thành Tài - Ảnh 3.

Coi tiền bạc hay mức lương cao hơn hạnh phúc

Bằng cấp, chuyên môn đều là những thứ tốt và cần thiết. Nhưng bằng cấp có thể gây lãng phí thời gian của con bạn nếu nó không liên quan đến lợi ích của con, hoặc nếu như chỉ để phục vụ cho tương lai nhiều tiền, chức vụ tốt… trong khi con không thích.

Một người nào đó, nếu đủ yêu thích một công việc gì đó sẽ nỗ lực làm công việc đó chăm chỉ, hiệu quả, ngay cả khi không có bằng cấp trong lĩnh vực đó.

Bỏ lỡ cơ hội dạy con hiểu về tài chính

Mặc dù các bậc cha mẹ kể trên không bao giờ thúc ép con cái theo đuổi công việc lương cao nhưng tất cả họ đều nỗ lực dạy con về tiền bạc bằng hình thức này hay hình thức khác.

Joel Holland, một trong những tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ chia sẻ, anh có sự hiểu biết về quản lý tài chính từ khi còn nhỏ, thông qua việc quét rác để có tiền tiêu vặt.

“Ở trường, mọi người đều có giày trượt patin nhưng bố mẹ không mua cho tôi. Họ nói, tôi phải tự kiếm tiền và tiết kiệm để đạt được nó. Thời điểm đó, tôi rất tức giận, nhưng điều đó khiến tôi trân trọng hơn giá trị của đồng tiền”, Joel kể.

Anh cũng phải làm thêm kiếm tiền học đại học. “Đó là lý do tôi không bỏ buổi học nào, bởi tính ra mỗi buổi học có giá lên tới 500 USD”, vị triệu phú thừa nhận chính cha mẹ đã giúp anh nhận ra giá trị đích thực của mỗi buổi học, từ đó giúp anh có động lực lớn hơn.

Nguồn: CNBC

Theo Nguyễn Phượng

Phụ nữ Việt Nam

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời