5 cột mốc quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh

5 cột mốc quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là niềm vui và cũng là “thử thách” với các bố các mẹ. Bởi sơ sinh là giai đoạn não bộ và nhận thức bé được phát triển nhanh nhất. Việc nắm vững các cột mốc phát triển trí tuệ của bé trong giai đoạn này sẽ giúp bố mẹ có phương pháp hỗ trợ phù hợp giúp con phát triển tối đa tiềm năng. Hãy cùng điểm qua 5 cột mốc phát triển vô cùng quan trọng của trẻ sơ sinh nhé:

1/ Giai đoạn mới sinh -5 tuần tuổi:

Trong giai đoạn này, não bộ của bé phát triển nhanh chóng và tất cả các cơ quan, giác quan trong cơ thể bé đều bắt đầu hoạt động. Lúc này, bé có thể nhận thức và phân biệt được giọng nói của mẹ với người khác. Tuy nhiên, các hoạt động khóc, cười của bé vẫn là sự phản xạ của cơ thể chức không chịu ảnh hưởng bởi những gì bé thấy bé nghe. Thời gian này, cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất là mẹ hãy luôn bên cạnh ôm ấp, vỗ về và hát ru cho con, những hoạt động này sẽ giúp tăng sự gắng kết tình cảm và kích thích các giác quan của bé phát triển.

5 Cột Mốc Quan Trọng Khi Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Ảnh: Sưu tầm Internet

2/ Giai đoạn 8 tuần tuổi:

Đây là giai đoạn đánh dấu sự phát triển nhận thức và thị giác của bé. Lúc này, bé quan sát và nhận ra rằng không gian xung quanh không phải lúc nào cũng giống nhau, một số đồ vật thì đứng yên còn một số thì chuyển động không ngừng. Giai đoạn này, bé thường “đòi” mẹ nhiều hơn, vì thường có cảm giác sợ hãi khi không gian thay đổi. Vì thế, khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong giai đoạn này, mẹ không nên bồng bế bé đi quá nhiều nơi khác nhau trong một ngày, mà hãy từ từ, mỗi ngày lại bế bé sang 1 phòng khác nhau để bé học cách làm quen với sự thay đổi của sự vật, sự việc trước mắt mình. Ngoài ra, khi bé đòi mẹ, mẹ nên chủ động âu yếm, và bên cạnh bé nhiều hơn, để bé yên tâm và cảm thấy an toàn.
3/ Giai đoạn 12 tuần tuổi:

Khi bé tròn 1 tuổi, thì não bộ của bé đã phân tích và điều khiển được các hoạt động đơn giản như giơ tay, hét lên, đá chân… Bé đã có thể bắt đầu hành động theo “kỹ năng” và chủ động hơn thay vì vô thức như trước. Đồng thời, bé cũng bắt đầu khám phá cách thực hiện các động tác mới, và tỏ ra thích thú khi thực hiện chúng. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên trò chuyện, đùa giỡn và giao tiếp bằng mắt nhiều hơn với con, để giúp bé phát triển nhận thức một cách tốt nhất.

4/ Giai đoạn 19 tuần tuổi:

Không còn khó khăn như giai đoạn chăm sóc trẻ sơ sinh nữa, vì bé bắt đầu có khả năng phân tích và cố gắng thực hiện các hành động, chuỗi hành động đơn giản để đạt được đồ vật mà mình mong muốn (với tay lấy đồ chơi trên kệ…). Giai đoạn này, mẹ sẽ rất hay thấy bé xoay mình, với tay, hay lật lại để lấy được một thứ gì đó. Bé cũng sẽ rất thích khám phá mọi vật xung quanh bằng cách sờ, nắm, đưa lên miệng và “ nếm” thử… Điều mẹ nên làm lúc này, là dùng đồ chơi để kích thích trí tò mò và khám phá của bé.

5/ Giai đoạn 26 tuần :

Đây là giai đoạn khiến nhiều mẹ “ đau đầu” vì dường như bé bắt đầu “quậy hơn”, vì lúc này, bé sẽ thích di chuyển đồ vật và làm mọi thứ trở nên lộn xộn…Tuy nhiên, mẹ nên khuyến khích thay vì ngăn cản bé làm việc này. Bởi vì thông qua hoạt động đó, bé sẽ dần hiểu được sự liên quan của các sự vật với nhau, sẽ biết hành động để đạt được ước muốn, và sẽ biết cách làm cho đồ vật ở gần hay ở xa mình. Lúc này bé cũng bị hấp dẫn bởi âm nhạc và màu sắc. Vì thế, mẹ nên kích thích trí tò mò, khả năng khám phá của bé, bằng cách cho bé nghe nhạc nhiều hơn và xem các bức tranh nhiều màu sắc. Hoạt động này còn giúp tăng cường khả năng nhận diện ngôn ngữ và hình ảnh, rất có ích cho sự phát triển nhận thức về sau này của bé đấy.

Rõ ràng quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh không hề dễ dàng vì quá trình phát triển của mỗi bé đều không tuân theo một kiểu mẫu nào cả, rất kì diệu và thú vị. Để chăm sóc và nuôi dạy con một cách tốt nhất, bố mẹ hãy luôn quan tâm, yêu thương và để ý đến những biểu hiện dù là nhỏ nhất của bé nhé, vì chẳng có người thầy, người bác sĩ nào tốt hơn là những bố mẹ thông thái đâu.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời