6 bí quyết để bố mẹ Hà Lan nuôi dạy được những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới

Theo 1 báo cáo được đưa ra vào đầu năm 2022, Hà Lan tiếp tục nằm trong top 5 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới (Phần Lan, Đan Mạch, Ai-xơ-len, Thụy Điển, Hà Lan). Đây là kết quả không nằm ngoài dự đoán của nhiều người.

Vậy tại sao Hà Lan lại liên tục nằm trong danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới nhiều năm liền như vậy? Theo các kết quả nghiên cứu, có 2 yếu tố chính để đạt được điều đó, thứ nhất là do các chính sách phúc lợi xã hội, và thứ 2 là cách cha mẹ dạy con cái.

Mời các bạn tham khảo bài viết của Rina Mae Acosta – một chuyên gia giáo dục người Mỹ nhưng kết hôn với một người Hà Lan và sau đó chuyển sang sinh sống ở quốc gia này.

Quá trình nghiên cứu của tôi xung quanh vấn đề tại sao trẻ em Hà Lan lại vui vẻ, hạnh phúc tới vậy bắt đầu trong căn nhà của tôi ở Doorn, một ngôi làng nhỏ của Hà Lan với dân số là 10.000 người.

6 Bí Quyết Để Bố Mẹ Hà Lan Nuôi Dạy Được Những Đứa Trẻ Hạnh Phúc Nhất Thế Giới - Ảnh 1.

Vẻ đẹp của Doorn – ngôi làng xinh đẹp và yên bình ở miền Trung Hà Lan.

Tọa lạc ở miền Trung của Hà Lan, dân cư của Doorn chủ yếu là các gia đình trẻ, những người về hưu, những người yêu thiên nhiên và muốn tìm một nơi có nhịp sống chậm rãi. Nó cách thành phố San Francisco của Mỹ tới hơn 5000 dặm, nơi tôi đã sống hầu như suốt cả cuộc đời mình.

Chồng tôi, Bram là một doanh nhân Hà Lan. Tôi đã chuyển đến đây sống sau khi chúng tôi kết hôn được 10 năm.

Phát hiện làm thay đổi nhân sinh quan của tôi

Bố mẹ tôi đặt ra tiêu chuẩn học tập với con cái cực kỳ cao, và bất kỳ một sự thất bại nào của chúng tôi được cho là đều sẽ khiến cho gia đình xấu hổ.

Chính vì thế, khi mang thai đứa con đầu lòng, Bram Julius, tôi đã rất lo lắng. Tôi đã đọc ngấu nghiến tất cả những lời khuyên về những triết lý nuôi dạy con.

Song, sau khi làm mẹ được khoảng 1 năm, tôi vô tình đọc được một báo cáo của UNICEF vào năm 2013 cho thấy trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Trước đó, vào năm 2007, cũng từng có 1 bản báo cáo cho thấy trẻ em Hà Lan có cuộc sống tốt nhất thế giới.

Điều đó đã làm thay đổi hẳn nhân sinh quan của tôi, khiến tôi quan tâm hơn đến việc đem đến một cuộc sống hạnh phúc hơn cho các con, thay vì quá chú trọng vào kết quả học tập.

Tôi cũng đã làm một bản nghiên cứu trong 7 năm và phát hiện ra 6 bí quyết các ông bố, bà mẹ Hà Lan đã sử dụng để nuôi dạy nên những đứa trẻ hạnh phúc nhất trên thế giới.

1. Trẻ được ngủ nhiều

Năm 2013, một nghiên cứu từ Tạp chí Phát triển Tâm lý châu Âu đã đánh giá sự khác nhau về tính khí của trẻ em Mỹ và trẻ em Hà Lan. Kết quả cho thấy trẻ em Hà Lan cười nhiều và thích được âu yếm hơn trẻ em Mỹ.

6 Bí Quyết Để Bố Mẹ Hà Lan Nuôi Dạy Được Những Đứa Trẻ Hạnh Phúc Nhất Thế Giới - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Internet)

Cũng theo cuộc khảo sát này, sở dĩ trẻ em sơ sinh ở Hà Lan ngoan ngoãn hơn là do được ngủ đủ giấc và đều đặn hơn, trong khi bố mẹ Mỹ thì thường muốn con họ có nhiều trải nghiệm mới nên cho con ngủ ít hơn.

Và việc con được ngủ nhiều hơn cũng giúp các cha mẹ được nghỉ ngơi tốt hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy nói chung, người Hà Lan ngủ nhiều hơn bất kỳ một dân tộc nào trên thế giới, khi mỗi đêm họ ngủ tới 8 tiếng 12 phút.

2. Trẻ em được ở bên bố mẹ nhiều hơn

Vào năm 1996, chính phủ Hà Lan đã cho các nhân viên làm việc bán thời gian cũng có quyền lợi như nhân viên toàn thời gian, giúp thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ. Văn hóa làm việc bán thời gian cũng là lý do đem đến hạnh phúc cho họ.

Với 1 tuần làm việc có 29 tiếng, người Hà Lan cũng nổi tiếng là có thời gian làm việc ít nhất trên thế giới và do đó, có nhiều thời gian vui chơi và ở bên gia đình của mình hơn. Nghiên cứu cho thấy các ông bố, bà mẹ Hà Lan luôn có ít nhất 1 ngày trong tuần để dành hoàn toàn cho con cái của họ.

3. Trẻ em Hà Lan ít bị áp lực học hành

Trong các quyết định mà chúng ta phải đưa ra thì việc chọn trường học cho con dường như là điều đau đầu nhất. Nhưng ở Hà Lan, mọi người không quá coi trọng đến chuyện điểm số hay các trường đại học hàng đầu. Đối với họ, giáo dục chỉ là một con đường dẫn tới sự phát triển cá nhân cũng như niềm hạnh phúc của một đứa trẻ mà thôi. Bạn không cần có điểm quá cao mới có thể theo học đại học, tất cả những gì bạn cần là thi đỗ kỳ thi trung học.

6 Bí Quyết Để Bố Mẹ Hà Lan Nuôi Dạy Được Những Đứa Trẻ Hạnh Phúc Nhất Thế Giới - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa: Internet)

“Ở đây trường học đầu tư nhiều năng lượng vào việc thúc đẩy học sinh tiến lên hơn là đạt được một thành quả nào đó – điều mà các ngôi trường ở Anh hay Pháp thường làm. Những nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng các kỹ năng xã hội lại quan trọng hơn đối với hạnh phúc của con người. Chúng còn quan trọng hơn là chỉ số IQ của mỗi cá nhân”, Ruut Veenhoven – giáo sư tại Đại học Erasmus ở Rotterdam chia sẻ.

4. Trẻ em được khuyến khích bày tỏ quan điểm

Mọi thành viên trong gia đình, từ lớn đến nhỏ đều có quyền được cất lên tiếng nói của mình. Có lẽ nhiều người sẽ sợ rằng như thế thì chẳng còn “tôn ti trật tự” gì nữa. Tuy nhiên, bằng cách cho phép con cái tham gia mỗi cuộc thảo luận, chúng ta sẽ dạy chúng cách thiết lập giới hạn của mình.

Tất nhiên, việc cho con cái có quyền phát biểu đôi khi cũng rất… đau tim, mệt mỏi và cần đến sự kiên nhẫn của bạn cũng như yêu cầu bạn vẫn cần có các nguyên tắc nhất định.

Ví dụ, khi trẻ không muốn đi ngủ sớm, bạn có thể nói rằng: “Con cần đi ngủ sớm để có thể nghỉ ngơi được đầy đủ, lớn lên khỏe mạnh như bất kỳ một người nào khác”.

5. Ăn bánh mỳ rắc sô cô la mỗi sáng

Ăn món “hagelslag” (bánh mỳ rắc sô cô la) mỗi sáng để hạnh phúc ư?

Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy không thuyết phục. Tuy nhiên, đằng sau món ăn buổi sáng phổ biến của người Hà Lan này có một ẩn ý sâu sa hơn thế.

6 Bí Quyết Để Bố Mẹ Hà Lan Nuôi Dạy Được Những Đứa Trẻ Hạnh Phúc Nhất Thế Giới - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa: Internet)

Việc ngồi xuống bàn ăn sáng cùng gia đình là một truyền thống với các gia đình ở Hà Lan. Và họ sẽ không bắt đầu bữa ăn cho đến khi tất cả các thành viên đều đã ngồi xuống. Đó là dấu hiệu của sự tôn trọng. Ai cũng là người quan trọng.

Theo một báo cáo của UNICEF, 85% trẻ em Hà Lan (từ 11 đến 15 tuổi) tham gia nghiên cứu đều cho biết ngày nào các em cũng ăn sáng cùng gia đình. Việc ăn sáng cùng nhau này không chỉ giúp tăng điểm số ở trường học, giảm các vấn đề về hành vi cho các em, mà nó còn gắn kết các thành viên trong gia đình và nuôi dưỡng sự phát triển lành mạnh của mỗi cá nhân.

6. Trẻ em được khuyến khích đạp xe

Người Hà Lan không quá ưa chuộng ô tô. Với địa hình bằng phẳng và một mạng lưới đường sá dành riêng cho xe đạp, việc đạp xe mỗi ngày trở thành cách di chuyển hiệu quả và hữu dụng đối với họ.

6 Bí Quyết Để Bố Mẹ Hà Lan Nuôi Dạy Được Những Đứa Trẻ Hạnh Phúc Nhất Thế Giới - Ảnh 5.

Theo đó, trẻ em Hà Lan cũng được khuyến khích đạp xe đi bất cứ đâu và trong mọi kiểu thời tiết, vì nó sẽ dạy cho các em sự kiên cường, dẻo dai, rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng toàn nắng đẹp. Sẽ có những lúc mưa gió, và các em cần phải đối mặt với chúng, học được cách không bỏ cuộc – mà đây lại là một trong những yếu tố tiên quyết để chúng đi đến thành công.

Photo-5

Rina Mae Acosta là người sáng lập ra 1 blog làm cha mẹ mang tên Finding Dutchland (Tìm thấy Hà Lan). Cô cũng là đồng tác giả cuốn sách “The Happiest Kids in the World: How Dutch Parents Help Their Kids (and Themselves) by Doing Less”, tạm dịch Những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới: Cha mẹ Hà Lan đã giúp con cái họ và cả chính họ bằng cách làm ít hơn như thế nào.

Rina có bằng Cử nhân Khoa học chuyên ngành Sinh học Môi trường Phân tử của Đại học California, Berkeley của Mỹ và bằng Thạc sỹ Khoa học tự nhiên chuyên ngành Kinh tế học Sức khỏe tại Đại học Erasmus, Rotterdam, Hà Lan. Cô hiện đang sống cùng chồng và 3 con tại Hà Lan.

Theo CNBC


https://soha.vn/6-bi-quyet-de-bo-me-ha-lan-nuoi-day-duoc-nhung-dua-tre-hanh-phuc-nhat-the-gioi-20220711112055562.htm

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời