8 giác ngộ’ và ‘8 sai lầm’ này hé lộ tương lai trẻ thành công hay thất bại: Càng uốn nắn sớm, con càng vượt trội và ưu tú hơn

8 giác ngộ của trẻ thành công

1. Hiểu biết về việc đọc

Sách là phương tiện quan trọng để ghi lại cảm xúc, lưu truyền kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm của loài người. Đọc sách giúp rèn luyện khí chất, làm giàu tri thức, mở rộng tầm nhìn của một con người. Do vậy, sách có thể mang lại sự giác ngộ cho con người trong cuộc sống.

Nếu trẻ đọc nhiều hơn và đọc những cuốn sách hay, chúng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp. Sách sẽ trở thành ‘người thầy’, ‘ngọn đèn’ giúp trẻ em không lạc lối và định hướng con đường tương lai trong xã hội phức tạp.

8 Giác Ngộ’ Và ‘8 Sai Lầm’ Này Hé Lộ Tương Lai Trẻ Thành Công Hay Thất Bại: Càng Uốn Nắn Sớm, Con Càng Vượt Trội Và Ưu Tú Hơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

2. Sống lương thiện

Thông điệp mà người Đức dạy cho những đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ là “Ngưỡng mộ kẻ mạnh là sự thường tình của con người, đứng về cùng phía với kẻ yếu mới thể hiện tâm hồn đẹp đẽ”.

Lương thiện là thiên tính của con người, là tố chất cơ bản nhất để đi đến thành công. Đối với một đứa trẻ, nếu được giáo dục và nhận thức được sự lương thiện từ nhỏ, chúng có thể trưởng thành lành mạnh và vui vẻ. Tính lương thiện là vàng trong cuộc sống, trẻ có lòng lương thiện dễ trở thành người vĩ đại và ưu tú.

3. Thức dậy sớm

Một số người nói rằng nếu bạn có thể kiểm soát tốt thời gian buổi sáng thì có thể kiểm soát cuộc sống. Do đó, khi trẻ nhận thức được việc dậy sớm để đi học hàng ngày, chúng đã bước đầu thành công trên hành trình xây dựng kỷ luật tự giác và thay đổi chính mình.

4. Kỷ luật tự giác

“Kỷ luật tự giác có thể giúp bạn đạt tới trạng thái tự do nhanh hơn”. Đúng vậy, kỷ luật tự giác cho phép con người tự định hướng sự phát triển của bản thân, có thể giúp bạn đạt đến những đỉnh cao mà bạn chưa từng nghĩ tới. Vì vậy, nếu bạn muốn con mình có một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai, hãy để trẻ tự kỷ luật ngay từ hôm nay.

5. Nhận thức về sự vất vả

Là ba mẹ, ai cũng yêu thương con cái hết mình và không để con phải bất cứ một việc gì, dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên, đây là một thói quen không tốt, vô tình khiến trẻ lười biếng, sống không có nề nếp.

Nếu bây giờ không để con cái ‘khổ’ một chút thì sau này cuộc sống xã hội sẽ khiến chúng rất vất vả. Vì vậy, một người cần cù, dũng cảm từ nhỏ, không ngại gian khổ, mệt nhọc, khi lớn lên sẽ có khả năng thích ứng với sự tàn nhẫn và quy tắc của xã hội tốt hơn những người khác. Đây là tiền đề giúp trẻ thành công leo lên những nấc thang cao của cuộc sống.

6. Tự tin

8 Giác Ngộ’ Và ‘8 Sai Lầm’ Này Hé Lộ Tương Lai Trẻ Thành Công Hay Thất Bại: Càng Uốn Nắn Sớm, Con Càng Vượt Trội Và Ưu Tú Hơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thành công chỉ ủng hộ những người tự tin chứ không phải những người nhút nhát, kém cỏi. Tự tin là một phẩm chất tâm lý tốt, đồng thời cũng là động lực bên trong để một người vượt qua khó khăn, hoàn thiện bản thân và vươn tới những giá trị tốt đẹp. Những người có lòng tự tin thường năng động và sáng tạo hơn những người khác. Họ luôn linh hoạt trong công việc và vượt qua sóng gió. Do vậy, khi trẻ rèn luyện được sự tự tin, chúng sẽ có bước đệm vững chắc để bay xa và bay cao hơn phần còn lại.

7. Thừa nhận sai lầm

Trong cuộc sống, ai cũng sẽ ít nhiều mắc sai lầm từ khi sinh ra đến khi chết đi. Việc mắc sai lầm không phải là điều ghê gớm, nhưng mắc sai lầm mà không thay đổi mới là điều đáng quan ngại. Vì vậy, nếu trẻ có khả năng nhận thức được sai lầm và quyết tâm sửa chữa sai lầm đó, tương lai chắc chắn sẽ là những người thành công.

8. Sống tử tế

Tử tế là một chuẩn mực đạo đức quan trọng trong cuộc sống, là một phép tắc cần thiết trong hành động giữa người với người. Một đứa trẻ tốt bụng, tràn đầy năng lượng, sự nhiệt tình và lễ độ trong cách cư xử và làm việc với người khác xứng đáng là một thiên thần đầy hy vọng cho tương lai.

8 sai lầm của trẻ thất bại

1. Chủ quan

Nhiều bậc cha mẹ sẽ thắc mắc: tại sao con mình thông minh hơn những đứa trẻ khác ngay từ nhỏ, nhưng không ai đạt điểm cao trong các kỳ thi?

Thực tế, điểm kém của trẻ chính là do trẻ quá thông minh, người lớn khen ngợi sẽ khiến trẻ có cảm giác bẩm sinh vượt trội. Điều này vô tình làm cho trẻ cảm thấy mình thông minh hơn người khác, có khả năng luôn luôn đạt điểm cao ngay cả khi không học. Trẻ sẽ có tâm lí chủ quan dẫn đến thất bại trong cuộc sống.

2. Lười biếng

8 Giác Ngộ’ Và ‘8 Sai Lầm’ Này Hé Lộ Tương Lai Trẻ Thành Công Hay Thất Bại: Càng Uốn Nắn Sớm, Con Càng Vượt Trội Và Ưu Tú Hơn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nhiều gia đình luôn nuông chiều con cái quá mức. Điều này vô tình khiến trẻ có xu hướng đòi hỏi và tự coi mình là trung tâm của vũ trụ. Theo thời gian, trẻ em sẽ coi những nỗ lực này là điều hiển nhiên, chúng sẽ ngày càng lười biếng hơn trong cuộc sống và không tìm cách tiến bộ. Cuối cùng, đứa trẻ sẽ được nuôi dạy như ‘một con sói mắt trắng’ chỉ biết xin tiền chứ không chịu cúi đầu kiếm tiền.

3. Không có kỷ luật

Trẻ em không những được ăn những món mình thích, mặc quần áo đẹp, và thậm chí sẽ tỏ thái độ giận dỗi nếu không được bố mẹ cho tiền tiêu vặt… Tuy nhiên, khi được cha mẹ đáp ứng mọi yêu cầu, nhiều trẻ sẽ không coi trọng kỷ luật và quy tắc. Nếu lúc còn trẻ không thể chịu đựng được sự vất vả, sau này lớn lên, rời xa vòng tay của bố mẹ sẽ không thể chống chọi với đời.

4. Sống ích kỷ

Một đứa trẻ ích kỷ là chỉ biết hưởng thụ một mình, chỉ biết nhận mà không biết cho, thậm chí còn luôn tính toán mọi cách để đạt được mục đích của mình, bất chấp việc chà đạp hay làm tổn hại đến người khác.

Một đứa trẻ có thể không cần phải chia sẻ mọi thứ với người khác. Nhưng nếu trẻ không biết chia sẻ mà chỉ nghĩ tới lợi ích của bản thân thì sẽ biến chúng thành người cô đơn, bị mọi người xung quanh ghét bỏ và xa lánh. Trẻ sẽ phát triển tính cách hẹp hòi và tầm nhìn hạn hẹp, không có tương lai rộng mở.

5. Ngắt lời và nói leo

Trẻ con thường có thói quen ngắt lời và nói leo khi người lớn nói chuyện. Ví dụ, khi bạn nói chuyện với bạn bè, trẻ sẽ luôn đến và hỏi: “Con muốn uống nước, con muốn ăn vặt,…”. Đây là cách để trẻ thể hiện ‘cái tôi’ của bản thân, tuy nhiên việc làm này trẻ trở thành thói quen xấu nếu không được uốn nắn kịp thời. Trong mắt người khác, việc ngắt lời có thể bị cho là vô duyên và không có giáo dục. “Đừng ngắt lời khi người lớn nói chuyện” nên là bài học đầu tiên cha mẹ dạy con!

8 Giác Ngộ’ Và ‘8 Sai Lầm’ Này Hé Lộ Tương Lai Trẻ Thành Công Hay Thất Bại: Càng Uốn Nắn Sớm, Con Càng Vượt Trội Và Ưu Tú Hơn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

6. Kiêu ngạo

Điểm tốt và thói quen tốt phải được rèn giũa mỗi ngày. Sự khiêm tốn làm cho người ta tiến bộ, và kiêu ngạo làm cho người ta lùi bước là một chân lý vĩnh cửu. Trẻ kiêu ngạo luôn khát khao dành được sự chú ý và trở thành tâm điểm ở mọi nơi. Tuy vậy, tính kiêu ngạo sẽ ảnh hưởng xấu tới cuộc sống và tương lai của đứa trẻ. Sự kiêu ngạo khiến trẻ chỉ thích khoe khoang thành tích cá nhân, muốn che giấu nhược điểm và không dám đối mặt với khuyết điểm của bản thân. Từ đó, trẻ không thể cải thiện được phẩm chất và năng lực của mình.

7. Ham hưởng thụ

Khả năng tự chủ của trẻ rất thấp, chúng chỉ biết mưu cầu hạnh phúc. Nếu cha mẹ không kiểm soát, quản lý, để trẻ tự do hành động thì cuối cùng trẻ sẽ không thể phát triển theo hướng tích cực. Niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống luôn song hành với nhau, niềm vui chỉ được nâng niu khi có nỗi khổ, vì vậy, cách giáo dục tốt nhất cho trẻ là không nên ham hưởng thụ.

8. Tự cao, tự đại

“Khen” và “nịnh” hoàn toàn khác nhau. Sự thể hiện có thể nhận được lời khen ngợi của mọi người cho thấy cá tính của trẻ. Tuy nhiên, từ nhỏ đã có đứa trẻ tự cao tự đại, luôn thích nghe lời xu nịnh, lời ngon ngọt của người khác. Do đó, trẻ mất đi bản lĩnh, không đánh giá đúng giá trị, năng lực của bản thân, sinh ra tự mãn vô tình khiến chúng thất bại trong cuộc sống.

(Theo Aboluowang)

https://cafef.vn/8-giac-ngo-va-8-sai-lam-nay-he-lo-tuong-lai-tre-thanh-cong-hay-that-bai-cang-uon-nan-som-con-cang-vuot-troi-va-uu-tu-hon-20220124160844638.chn

Hoài Linh

Theo Trí thức trẻ

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời