Bà mẹ nông dân có 3 con học trường top đầu châu Á: Tiết lộ 2 BÍ KÍP nuôi dạy con khiến ai cũng sốc

Trong mỗi mùa tuyển sinh đại học, ngoài điểm số, chuyên ngành, ngành nghề hot, dư luận còn đặc biệt quan tâm đến những câu chuyện cảm động. Đó là những tấm gương học sinh nghèo vượt khó, vươn lên dành điểm cao trong kỳ thi. Đằng sau mỗi câu chuyện là một số phận, một hoàn cảnh khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Mới đây, một gia đình ở nông thôn sinh sống tại Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng. Gia đình này có hoàn cảnh nghèo khó, làm nông nghiệp đơn thuần nhưng lại có 3 con đều được nhận vào những ngôi trường top đầu Trung Quốc.

Bà Mẹ Nông Dân Có 3 Con Học Trường Top Đầu Châu Á: Tiết Lộ 2 Bí Kíp Nuôi Dạy Con Khiến Ai Cũng Sốc - Ảnh 1.

Bà mẹ nông dân có 3 con đều học các trường Đại học top đầu châu Á.

Theo chia sẻ của người mẹ, gia đình có 3 người con, gồm 2 con gái và 1 con trai. Con gái lớn đỗ vào Đại học 211 – một trong những trường trọng điểm, có thế mạnh cũng như thành tích đào tạo vô cùng xuất sắc trong các lĩnh vực khác nhau. Điều kiện xét tuyển của các trường Đại học 211 rất khắt khe, đòi hỏi sự nỗ lực học tập không ngừng để đảm bảo chất lượng đầu ra.

Còn cô con gái thứ 2 và cậu con trai út đều đỗ vào trường Đại học Thanh Hoa – ngôi trường được xem là “điểm đến mơ ước của học sinh Trung Quốc và sinh viên quốc tế”. Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University) được coi là “MIT Trung Quốc”, đứng đầu về đào tạo khối ngành Khoa học tự nhiên, Công nghệ và Kỹ thuật.

Khi được hỏi về bí quyết nuôi dạy các con đều ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, đạt thành tích cao, người mẹ nông dân chỉ mỉm cười lặng lẽ. Cô khiêm tốn chia sẻ bản thân không có phương pháp gì cao siêu, chỉ áp dụng duy nhất 2 điều trong quá trình nuôi dạy các con.

1. Luôn đối xử công bằng, không phân biệt nam nữ

Điều đầu tiên, người mẹ có 3 con đỗ đạt cao cho biết, cô luôn đối xử công bằng với các con. Trong gia đình, các con nhận được sự yêu thương, quan tâm như nhau, không có chuyện “trọng nam khinh nữ”. Theo cô, con trai hay con gái cũng cần được học tập, lao động, giải trí đúng độ tuổi.

Cô cũng không bao giờ đặt các con lên bàn cân để phán xét xem đứa trẻ nào hơn đứa trẻ nào, kém nhau ở điểm gì. Hay đặt ra những áp lực cho con: “Con trai phải thế này…”, con gái phải thế kia…”. Cứ thử đặt mình vào vị trí của con sẽ rõ bản thân ghét sự so sánh đến thế nào thì các bậc cha mẹ sẽ hiểu cảm giác của con.

Bà Mẹ Nông Dân Có 3 Con Học Trường Top Đầu Châu Á: Tiết Lộ 2 Bí Kíp Nuôi Dạy Con Khiến Ai Cũng Sốc - Ảnh 2.

Dù là con trai hay con gái, người mẹ luôn đối xử với các con một cách công bằng.

Việc đối xử không công bằng, “trọng nam khinh nữ” sẽ khiến những đứa trẻ cảm thấy tự ti về bản thân. Ngoài ra, trẻ có xu hướng ganh ghét, đố kỵ anh chị em ruột dẫn đến hoà khí gia đình bị ảnh hưởng. Đừng để trong trí óc của trẻ hình thành suy nghĩ rằng cha mẹ không yêu mình như anh/chị/em của trẻ.

Khi các con chung sống hoà thuận, yêu thương nhau sẽ tạo tiền đề tốt trong quá trình phát triển. Các con sẽ hỗ trợ nhau trong học tập, thúc đẩy nhau cùng tiến bước.

2. Dạy con về lòng trung thực

Điều thứ hai trong bí quyết nuôi dạy con, người mẹ chia sẻ, cô đã dạy các con luôn phải trung thực trong mọi hoàn cảnh. Trẻ thường nói dối vì không muốn chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Chẳng hạn như nếu bị điểm kém, trẻ có xu hướng né tránh, thậm chí là nói dối một số điểm cao hơn. Hay khi con làm hỏng đồ dùng trong nhà sẽ nói dối vì lo sợ cha mẹ phạt.

Để dạy 3 con về tính trung thực, người mẹ hiểu phương pháp tốt nhất là trở thành tấm gương sáng. Trong mọi chuyện, cô không nói dối con, không giấu giếm con. Đôi khi hành động của cha mẹ ảnh hưởng nhiều hơn là lời nói. Nếu chỉ giảng dạy mà không làm gương sẽ khiến những đứa trẻ chưa “tâm phục nề phục”.

Bà Mẹ Nông Dân Có 3 Con Học Trường Top Đầu Châu Á: Tiết Lộ 2 Bí Kíp Nuôi Dạy Con Khiến Ai Cũng Sốc - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, dạy trẻ trung thực không chỉ riêng với mẹ hay trong gia đình, mà với cả những người xung quanh mỗi khi trẻ thấy người đó mắc lỗi. Chẳng hạn như khi nhìn thấy bạn gian lận trong thi cử, trẻ cần khuyên bạn dừng lại. Trong trường hợp bạn vẫn tiếp tục thực hiện hành vi xấu, hãy dạy con cần thông báo đến giáo viên.

Không làm ngơ trước hành động dối trá của người khác quả thực là điều cực kỳ khó, ngay cả với người lớn chứ chưa nói đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không chỉ bảo đúng đắn, củng cố cho con niềm tin về tính trung thực, trẻ sẽ có nguy cơ bao che hay nguy hiểm hơn là trở thành “đồng minh” thực hiện cùng.

Người mẹ có con đỗ 3 trường Đại học danh giá cũng chia sẻ, cô thường nói với các con về sự không hoàn hảo của mỗi người. Ai cũng có những lúc sai lầm nhưng quan trọng nhất chính là biết sửa sai. Nếu chẳng may phát hiện con nói dối, hãy đề nghị con suy nghĩ lại về mọi thứ. Sau đó, cha mẹ và con cái hãy ngồi xuống nói chuyện lại với nhau về vấn đề này.

https://afamily.vn/ba-me-nong-dan-co-3-con-hoc-truong-top-dau-chau-a-tiet-lo-2-bi-kip-nuoi-day-con-khien-ai-cung-soc-20220629085843192.chn

Theo Ứng Hà Chi

Phụ nữ Việt Nam

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời