fbpx

Bệnh khoèo chân bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Các nghiên cứu cho thấy, trên thế giới 1000 trẻ nhỏ sinh ra là có một trẻ mắc dị tật khoèo bàn chân. Bệnh khoèo chân hay còn gọi là dị dạng bàn chân xảy ra trong thời kì mang thai và được phát hiện sau khi sinh.

Bệnh khoèo chân bẩm sinh ở trẻ nhỏ 1Bệnh khoèo chân ở trẻ nhỏ

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur về dị tật bẩm sinh khoèo chân ở trẻ sơ sinh.

Bệnh Khoèo chân bẩm sinh là gì?

Các chuyên gia tại Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  trả lời câu hỏi “bệnh khoèo chân bẩm sinh là gì?” như sau: Khoèo chân bẩm sinh (clubfoot) là dị tật gây dị dạng ở bàn chân ảnh hưởng tới chức năng vận động, dáng đi sau này của trẻ nhỏ. Các tổ chức phần mềm nối với gân cơ và bám vào nền xương, khi đó bị co rút lại ngắn đi gây tình trạng co quắp như gậy đánh gol. Khi các chuyên gia y tế thăm khám sờ nắn bàn chân khoèo sẽ cảm nhận thấy được sự co rút kém linh hoạt ở bàn chân bẩm sinh bị khoèo.

Khoèo chân bẩm sinh không gây đau đớn cho trẻ sơ sinh nếu được phát hiện sớm cũng như điều trị kịp thời thì tỉ lệ chữa khỏi rất cao, giúp trẻ giữ được thăng bằng và trọng lượng cơ thể được cân đối giúp các trẻ đi lại dễ dàng hơn.

Khoèo chân bẩm sinh nguyên nhân nào gây ra bệnh?

Các chuyên gia y tế cho biết, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm ra nguyên nhân gây khoèo chân bẩm sinh. Nhưng cũng có một số yếu tố liên quan đến bệnh khoèo chân ở như sau:

Yếu tố thứ nhất: GEN – Di truyền ở trẻ

Bệnh khoèo chân bẩm sinh ở trẻ nhỏ 2Khoèo chân bẩm sinh nguyên nhân nào gây ra bệnh?

Yếu tố thứ hai: Nguyên nhân trong thời kỳ mang thai

Bệnh Khoèo chân bẩm sinh có dấu hiệu nào nhận biết?

Sau khi trẻ nhỏ được sinh ra, các triệu chứng chính có thể dùng để nhận biết bệnh khoèo chân bẩm sinh ở từng ngày bao gồm:

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh Khoèo chân bẩm sinh

Không phải ai cũng có nguy cơ mắc bệnh, chỉ một số đối tượng như sau cần lưu ý:

Cần làm gì để ngăn ngừa Khoèo chân bẩm sinh?

Để giảm thiểu nguy cơ mắc khoèo chân bẩm sinh cho trẻ nhỏ, người mẹ cần chú ý trong thời kỳ mang thai:

Bệnh khoèo chân bẩm sinh ở trẻ nhỏ 3Điều trị khoèo chân ở trẻ như thế nào?

 Các biện pháp chẩn đoán bệnh Khoèo chân bẩm sinh

Tật khoèo chân bẩm sinh phức tạp và thay đổi theo từng người bệnh nên cần thăm khám thật kỹ càng. Chẩn đoán thông qua X-quang bàn chân 2 tư thế thẳng và nghiêng.

Các liệu pháp điều trị bệnh Khoèo chân bẩm sinh

Kết quả sau điều trị là trẻ có thể tự đứng lên đi lại bình thường không có dấu hiệu đau đớn và đứng trên mặt phẳng cứng. Hiện nay y học hiện đại đang sử dụng 2 phương pháp chính điều trị là Ponseti và French functional method.

Nếu 2 phương pháp trên thất bại sẽ được chỉ định bằng phẫu thuật.

Thông tin về bệnh khoèo chân bẩm sinh mang tính chất tham khảo, Phụ huynh và mẹ bầu nên đến bệnh viện để được thăm khám cũng như sàng lọc sớm dị tật bẩm sinh tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Theo  tổng hợp

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.