Các dưỡng chất cần để trẻ phát triển chiều cao tối đa

Các dưỡng chất cần để trẻ phát triển chiều cao tối đa

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố có tính quyết định đến chiều cao của trẻ. Dưới đây là những dưỡng chất quan trọng cần bổ sung hàng ngày giúp trẻ phát triển tối đa chiều cao.

Các Dưỡng Chất Cần Để Trẻ Phát Triển Chiều Cao Tối Đa

Ảnh: Sưu tầm Internet

1. Bổ sung đủ canxi

Canxi là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể. Chúng không chỉ là là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng, mà còn tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất, quá trình đông máu và co giãn tế bào cơ.

Đối với trẻ em, canxi giúp hình thành và phát triển hệ xương, răng, quyết định sự phát triển bình thường, sự chắc khỏe của xương và răng. Nếu lượng dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đủ canxi vào cơ thể, cơ thể sẽ phải lấy canxi từ xương.

Canxi trong xương thiếu hụt sẽ dẫn đến chất lượng xương không tốt, từ đó, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của chúng cũng không tốt. Chất dinh dưỡng và canxi trong xương không đủ để nuôi dưỡng khiến xương không thể phát huy hết chiều cao. Nếu nặng hơn, xương còn có thể bị biến dạng, cong cột sống, lùn…

Vì vậy, bạn cần cung cấp đủ canxi trong các bữa ăn hàng ngày cho trẻ để trẻ phát triển chiều cao tối đa. Các thực phẩm có hàm lượng canxi cao hàng đầu là từ thủy hải sản như tôm, cua, ốc, các loại sữa và chế phẩm sữa. Ngoài ra, sản phẩm từ sữa, trứng gà, các loại đậu phụ và các chế phẩm từ đậu, tương vừng, bí đỏ, vitamin C, vitamin D…

2. Bổ sung protein

Các loại thực phẩm giàu protein (chất đạm) đều có lợi cho cơ bắp và xương. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ protein thì sẽ ngừng tăng trưởng, sụt cân, hệ tiêu hóa kém, sẽ ảnh hưởng đến phát triển chiều cao. Protein còn làm tăng độ kết dính của xương, giúp xương dẻo dai hơn.

Đối với trẻ em, để phát triển toàn diện, đặc biệt là phát triển chiều cao, hàm lượng protein cần bổ sung là rất lớn. Các thực phẩm cần bổ sung gồm: thịt gà, thịt bò, thịt hải sản, trứng gà, sữa bò, đậu phụ.

3. Bổ sung sắt, kẽm, đồng

Trẻ em bị thiếu kẽm sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn, gây thiếu dinh dưỡng, thiếu máu. Sắt có vai trò quan trọng cho việc tạo máu, chống thiếu máu, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Đồng là chất xúc tác giúp hình thành hồng cầu.

Thiếu máu khiến cơ thể giảm sức đề kháng, biếng ăn, suy dinh dưỡng,…. Chính vì vậy, thiếu máu thiếu sắt sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ. Các thực phẩm có hàm lượng sắt phong phú: gan và các nội tạng của động vật, thịt bò, thịt dê, cá, đậu đỗ, rau chân vịt, rau dền, cải xoong, cải xoăn…

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời