Các nguyên tắc chế biến thức ăn cho trẻ : An toàn và dinh dưỡng

Các nguyên tắc chế biến thức ăn cho trẻ : An toàn và dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho trẻ luôn là một vấn đề đau đầu đối với mẹ.  Con ăn được gì? Không ăn được gì? Phải nấu thế nào? …. Đó luôn là những nỗi lo thường trực mỗi ngày của mỗi mẹ.

Nếu mẹ muốn tự chế biến thức ăn cho trẻ từ những nguyên liệu ban đầu, hãy tham khảo một vài lời khuyên dưới đây để đảm bảo an toàn là trên hết cho trẻ:

1. Khâu chuẩn bị

Me Can Biet Khi Cho Be An Dam 1 640 X 447 1 Các Nguyên Tắc Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ : An Toàn Và Dinh Dưỡng
Mọi thứ liên quan đến bữa ăn của trẻ đều phải được vệ sinh và tiệt trùng sạch sẽ

2. Nấu thịt và cá

Chat Dam 640 X 430 Các Nguyên Tắc Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ : An Toàn Và Dinh Dưỡng
Thịt cá là nguồn cung cấp protein lớn nhất cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm, vì vậy mẹ cần chế biến hợp lý để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho trẻ.

3. Chế biến rau củ

Đối với rau, cần được nấu chín. Hấp là lựa chọn tốt nhất vì giúp giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng. Rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhưng nếu chế biến không đúng cách thì rau củ không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Rau Cu 640 X 427 Các Nguyên Tắc Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ : An Toàn Và Dinh Dưỡng
Rau củ cần được chế biến đúng cách mới không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng.

Một số lưu ý mẹ cần tránh khi nấu thức ăn dặm từ rau củ cho bé:

Carotene trong cà rốt nếu được hấp thụ quá nhiều có thể khiến da bé trở nên vàng vọt, đặc biệt là ở lòng bàn tay và bàn chân. Với cải bó xôi. Nếu mẹ cho ăn nhiều, acid oxalic trong loại rau này có thể khiến bé thiếu calci, kẽm, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, miễn dịch và trí tuệ của trẻ.

4. Trái cây

Rửa kỹ trước khi sử dụng. Mẹ hãy lựa chọn những nguồn cung cấp trái cây, uy tín, sạch sẽ, để hạn chế tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng được đưa vào cơ thể trẻ. Trái cây có thể ép lấy nước hoặc thái nhỏ để trẻ tự cẩm ăn.

Trai Cay 640 X 434 Các Nguyên Tắc Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ : An Toàn Và Dinh Dưỡng

5. Chế biến và phục vụ thức ăn cho trẻ

Ăn dặm cần đúng thời điểm và quan trọng hơn là mẹ cần chế biến đúng khoa học và cho trẻ ăn đúng cách. Bố mẹ đừng nghĩ rằng cho trẻ ăn dặm nhiều sẽ mau lớn. Nếu lượng ăn quá nhiều so với nhu cầu và khả năng tiêu thụ của trẻ sẽ khiến trẻ không tiêu hóa được, gây hại cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Một sản phẩm mẹ không thể quên trong thời điểm trẻ ăn dặm là Men vi sinh Golden Lab. Đây là dòng men được sản xuất từ Kim chi, nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ, tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ ăn dặm. Đây cũng là một giải pháp cho các bé biếng ăn, không chịu hợp tác trong quá trình ăn dặm hay ăn mãi mà không chịu lớn.

Với những lưu ý nhỏ trên, mẹ có thể yên tâm chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho trẻ mỗi ngày.  Nếu mẹ gặp bất cứ vấn đề gì, hãy chia sẻ để nhận lời khuyên hữu ích từ chuyên gia, Ths.Bs. Lê Thị Hải (Viện dinh dưỡng Quốc gia) qua hotline 0896.509.509  hoặc gửi thư điện tử về hòm mail [email protected].

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời