Cách bố mẹ của các tỷ phú nuôi dạy nên những đứa con tài giỏi

Để giáo dục con cái, các bậc cha mẹ đều có những phương pháp nuôi dạy con theo cách riêng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể học hỏi, tham khảo cách dạy con thành công của các bà mẹ có con là những tỷ phú hàng đầu thế giới. Bố mẹ của 2 vị tỷ phú Elon Musk và Bill Gates cũng thường xuyên được nhiều người hỏi về cách nuôi dạy con. Bởi không thể phủ nhận rằng, chính những phương pháp đó đã góp phần giúp con của họ trở thành những tỷ phú thành đạt, tiếng tăm.

Để con độc lập

Đây là một trong nhiều phương pháp mà bố mẹ của tỷ phú Bill Gates – William Gates Sr và người vợ quá cố Mary Maxwell Gates đã áp dụng để nuôi dạy con. Theo CNBC, từ nhỏ, Bill Gates đã thể hiện là một người độc lập, thích tự do và được bố mẹ ủng hộ để tự do làm những điều mình muốn.

Thời niên thiếu, tính cách của Bill Gates có phần khác biệt, đôi lúc phản kháng với những quy tắc mà cha mẹ đưa ra, bố mẹ của ông cũng rất lo lắng nên đã đưa con trai đi khám bác sĩ tâm lý. Sau vài lần đến gặp chuyên gia tâm lý, cả chuyên gia và gia đình đều hướng đến giải pháp là để con trai độc lập, tự do khám phá bản thân.

Cách Bố Mẹ Của Các Tỷ Phú Nuôi Dạy Nên Những Đứa Con Tài Giỏi - Ảnh 1.

Bill Gates thời sinh viên.

Năm 13 tuổi, Bill Gates đã được phép thoải mái rời khỏi nhà, thậm chí thức cả đêm ở trường đại học Washington để sử dụng các thiết bị công nghệ.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, nhà sáng lập Microsoft cho biết, ông rất biết ơn vì bố mẹ đã rất ủng hộ mình.

Không được phép từ bỏ những thứ mình chưa giỏi

Nhiều bố mẹ có thể dễ dàng cho phép con mình bỏ qua những hoạt động không phải là thế mạnh. Tuy nhiên, bố mẹ của Bill Gates lại không làm vậy. Bill Gates ngay từ nhỏ đã có thế mạnh ở nhiều lĩnh vực nhưng bố mẹ ông luôn khuyến khích con trai học cả những thứ ông không hề giỏi hay có hứng thú, ví dụ như học bơi, chơi đá bóng, học nhạc… Cha mẹ của Bill Gates hiểu rằng con của họ có thể thất bại nhưng chắc chắn con sẽ học hỏi được nhiều thứ, phát triển hơn và mở mang tư duy.

Cách Bố Mẹ Của Các Tỷ Phú Nuôi Dạy Nên Những Đứa Con Tài Giỏi - Ảnh 2.

Bill Gates và bố. Ảnh: Gatesnote

Nói về điều này, nhà sáng lập Microsoft từng chia sẻ: “Lúc đó tôi không hiểu vì sao họ lại làm vậy. Nhưng cuối cùng, những trải nghiệm đó đã giúp tôi khám phá rất nhiều về khả năng của mình. Biết mình không giỏi điều gì cũng vô cùng quan trọng, thay vì lúc nào cũng chỉ làm những thứ mình giỏi rồi”.

Cho con làm việc từ sớm

Bà Maye Musk – mẹ của tỷ phú Elon Musk đã dạy con theo cách này. Bà có 3 người con, con trai cả là Elon Musk. Con trai thứ hai – Kimball, điều hành một trang trại hữu cơ trực tiếp đến nhà hàng và con gái Tosca điều hành công ty giải trí của riêng mình.

Từ nhỏ, bà Maye đã được bố mẹ đối xử như một người lớn, được tôn trọng và tin tưởng. Khi mới 8 tuổi, bà đã bắt đầu làm phụ việc ở phòng trị liệu thần kinh cột sống của bố. Bà được trả 5 xu một giờ để giúp bố gửi bản tin hàng tháng. Đến năm 12 tuổi, bà làm lễ tân tại phòng khám, công việc bao gồm ký hợp đồng với bệnh nhân, pha trà cho họ, chụp X-quang và tiếp bệnh nhân. Bà làm việc rất chăm chỉ và được trả lương hàng tháng không kém người lớn nào.

Sau này, khi bà Maye Musk trở thành một người mẹ, bà cũng sử dụng cách nuôi dạy tương tự với 3 người con của mình. Từ khi còn nhỏ, anh em nhà Elon Musk đã phụ việc ở phòng tư vấn dinh dưỡng của mẹ. Con gái út Tosca gõ thư gửi cho các bác sĩ, Elon giúp bà xử lý các văn bản. Người con thứ hai Kimbal cũng hỗ trợ bà rất nhiều việc khác. Tất cả những yêu cầu của bà Maye đều không phải bắt ép mà chính những đứa con của bà luôn thích thú và tự chủ động.

Cách Bố Mẹ Của Các Tỷ Phú Nuôi Dạy Nên Những Đứa Con Tài Giỏi - Ảnh 3.

Elon Musk và mẹ.

Tự quyết định và chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình

“Tôi không đối xử với các con như những đứa trẻ, không la mắng hay áp đặt. Tôi cũng không bao giờ bảo chúng phải học gì. Tôi không kiểm tra bài tập về nhà vì đó là nhiệm vụ của các con và chúng phải có trách nhiệm tự hoàn thành”, bà Maye Musk từng chia sẻ.

Khi các con dần lớn lên, bà Maye không có tư tưởng áp đặt lên các con mà cho con tự quyết định và để chúng tự chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Tosca đã chọn trường trung học cho mình. Tất cả các con bà đều nộp đơn vào các trường đại học mà bà lựa chọn và hoàn thành hồ sơ xin học bổng và vay vốn sinh viên.

Bà cho rằng, không nên bao bọc con thái quá mà hãy để con học cách chịu trách nhiệm.

“Các con tôi đạt được thành công vì chúng đã chứng kiến tôi làm việc chăm chỉ để nuôi sống gia đình. Lên đại học, chúng phải sống trong một điều kiện dưới mức trung bình, không có nổi một chiếc giường, 6 người sống chung trong một căn nhà xập xệ, dột nát nhưng chúng vẫn thấy ổn. Nếu con bạn không quen với lối sống xa xỉ, chúng sẽ thích ứng tốt trong mọi hoàn cảnh. Đừng quá nuông chiều con mình. Nếu chắc chắn các con đang ở trong tình trạng an toàn, hãy để chúng tự lo cho bản thân mình”, bà Maye nói.

Theo Minh Nguyệt

Phụ nữ Việt Nam

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời