Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng lên cân nhanh

Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng lên cân nhanh

 

Các mẹ có biết, bổ sung chất dinh dưỡng đều đặn và hợp lý là cách tốt nhất giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân khỏe mạnh. Thế nhưng trên thực tế không phải ai cũng nắm rõ được nguyên tắc chăm sóc trẻ nhẹ cân còi xương.

Trẻ ăn nhiều nhưng hấp thụ không bao nhiêu

Thực tế có rất nhiều bé ăn nhiều, ăn đầy đủ nhưng vẫn “hoài không lớn”. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể chưa thật sự hấp thu dưỡng chất, dẫn đến sự thiếu hụt của các vitamin, protein, khoáng chất, carbohydrate và các chất dinh dưỡng quan trọng khác dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng.

Những biểu hiện thường thấy ở bé kém hấp thu là hay bị căng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu; đi phân lỏng màu nhợt, mùi tanh, có váng nổi lên trên mặt giống như mỡ. Kém hấp thu nên bé có xu hướng chậm tăng cân, đứng cân, sút cân.

Lúc này tình trạng thường thấy là trẻ suy dinh dưỡng hay mệt mỏi, uể oải, ngủ không ngon giấc, kém linh hoạt trong các hoạt động vui chơi, khám phá xung quanh.

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng

Môi trường sống: môi trường sống là yếu tố tác động một phần tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế để trẻ  suy dinh dưỡng thoát khỏi tình trạng, mẹ phải đảm bảo con được sống trong môi trường thông thoáng, sạch sẽ và khô ráo. Nước sinh hoạt phải là nước sạch.

Ngoài ra, chế độ ăn ngủ, vui chơi của trẻ nên được cân đối, không ngủ nhiều và cũng không nên chỉ khư khư giữ trẻ trong nhà mà khuyến khích con tham gia vận động, nô đùa vào những trò chơi lành mạnh.

Vệ sinh: Bao gồm vệ sinh sạch sẽ cả về đường ăn uống và vệ sinh thân thể. Nhắc con thói quen rửa chân tay trước và sau khi ăn bởi nó có ảnh hưởng tới việc trẻ bị suy dinh dưỡng vì những vi khuẩn có hại sẽ đi vào cơ thể trẻ qua đường ăn uống, làm cản trở sự phát triển, cản trở chất dinh dưỡng hoạt động trong cơ thể trẻ.

Trẻ Suy Dinh Dưỡng Giúp Tăng Cân 1

Tập cho trẻ thói quen vệ sinh trước khi ăn

Bổ sung dinh dưỡng qua đường ăn uống: trẻ suy dinh dưỡng rất kén ăn, hệ tiêu hóa thường gặp vấn đề. Vì thế, để điều trị triệt để tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ nên đưa con đến các cơ sở y tế thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ để có chế độ ăn uống hợp lý nhất.

Trẻ bị suy dinh dưỡng thường kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh. Việc nuôi dưỡng chỉ có hiệu quả khi bệnh của trẻ đã được điều trị một cách triệt để. Cần phải cho ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để bảo đảm số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ, đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường.

Đối với trẻ 1 – 2 tuổi, ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3 – 5 tuổi cần ăn 5 – 6 bữa/ngày.

Trong chế độ ăn, ngoài gạo để nấu bột, cháo hoặc cơm và các thức ăn như trẻ khác cần phải thêm thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau xanh và mỡ hoặc dầu. Cho ăn thêm hoa quả chín.

Nên cho dầu mỡ quấy vào bột cháo hoặc cho dầu mỡ vào nước canh, rau xào… để tăng đậm độ nhiệt trong bữa ăn của trẻ.

Cách chế biến bữa ăn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ, luôn thay đổi món ăn để trẻ ăn ngon miệng.

Chỉ với những cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng như trên, các mẹ có thể dễ dàng áp dụng để giúp bé tăng cân nhanh chóng.

 

 

 

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời