Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng do biếng ăn

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng do biếng ăn

 

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng như thế nào tốt nhất luôn là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều phụ huynh. Thấu hiểu nỗi lo đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lượng trầm trọng ở trẻ

Với những trẻ suy dinh dưỡng độ I và độ II chúng ta hoàn toàn có thể điều trị tại nhà bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và cách chăm sóc như sau:

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi bạn cần cho trẻ bú theo nhu cầu bất kể là ban ngày hay ban đêm, nếu bạn thiếu sữa hoặc mất sữa bạn cần bổ sung thêm sữa bột cho bé.

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên bạn cần đảm bảo bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất nhưng số bữa ăn phải tăng lên và tùy thuộc vào từng độ tuổi, thức ăn phải nấu kỹ, nấu xong ăn ngay.

Với trẻ suy dinh dưỡng nặng (độ III) thì cần theo chỉ định của bác sỹ. Bạn cần cho bé ăn nhiều bữa trong ngày, số lượng ăn ở mỗi bữa có thể ít hơn nhưng số bữa ăn phải nhiều hơn trẻ bính thường, tăng dần lượng calo. Những trẻ có suy dinh dưỡng nặng kèm theo tiêu chảy hoặc viêm phổi phải đưa vào điều trị tại bệnh viện.

Giải quyết vấn đề trẻ biếng ăn

Để giải quyết vấn đề thứ hai này bạn cần giải quyết về tình trạng trẻ ăn không ngon miệng, trẻ hấp thu kém. Do vậy, bạn nên có giải pháp để tăng cường vị giác và cải thiện hấp thu cho con.

Cc3A1Ch Chc483M Sc3B3C Tre1Babb Suy Dinh Dc6B0E1Bba1Ng Do Bie1Babfng C483N Cách Chăm Sóc Trẻ Suy Dinh Dưỡng Do Biếng Ăn

Trang trí món ăn đẹp mắt se hấp dẫn bé ăn ngon miêng hơn

Trẻ con là bản sao của người lớn nếu bạn biếng ăn thì trẻ cũng học theo nếu bạn múc ăn ngon lành sẽ khiến bé cảm thấy ngon miệng hơn và cũng muốn ăn. Đặc biệt, bạn cũng không nên nói bé không ăn món đó đâu sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và vị giác của trẻ.

Việc cho con ăn cùng gia đình hay trang trí món ăn đẹp mắt là các cách khiến con ăn ngon miệng hơn. Nếu bé ngậm và từ chối tất cả thức ăn thì bạn nên cho bé chơi với thức ăn trước các bữa ăn ví dụ như bạn cho bé tham gia vào quá trình nấu ăn, chọn món và trang trí món ăn để bé cảm thấy hứng thú hơn với bữa ăn.

Bên cạnh đó trong bữa ăn bạn và người thân cần tạo nên một bữa ăn vui vẻ chứ không nên tranh cãi gắt gao một vấn đề gì trong bữa ăn khi có mặt bé để bé cảm thấy vui vẻ, kích thích bé ăn ngon miệng hơn.

Việc bé ăn đủ, mẹ nhồi nhét cho bé ăn nhiều nhưng bé không hề tăng cân và thậm chí còn bị sụt cân lý do là do hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện nên việc bổ sung các vitamin nhóm B lúc này là rất cần thiết. Vitamin nhóm B có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất năng lượng trong cơ thể cũng như trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong tế bào. Vitamin nhóm B còn góp phần điều hòa tâm sinh lý, giúp chống lại những tâm trạng tiêu cực, mệt mỏi, ủ rũ và căng thẳng. Có thể nói, vitamin nhóm B đóng vai trò to lớn đối với sự phát triển của trẻ, cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Sau khi tình trạng dinh dưỡng được cải thiện, mẹ nên rèn con ăn theo quy tắc: Bữa ăn của bé không nên kéo dài quá 20-30 phút, không cho bé ăn vặt trong 1-2 tiếng trước bữa ăn chính và ăn vào một giờ cố định, không cho bé vừa ăn vừa xem ti vi, vừa ăn vừa chơi trò chơi gây mất tập trung vào bữa ăn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời