fbpx

Cách phân biệt lão thị và viễn thị chuẩn như chuyên gia y tế

Nhiều người lầm tưởng cho rằng lão thị và viễn thị cùng là một. Tuy nhiên điều này là không đúng, lão thị và viễn thị có một số đặc điểm chung nhưng nguyên nhân gây ra lại khác nhau.

Cách phân biệt lão thị và viễn thị chuẩn như chuyên gia y tế 1

Cách phân biệt lão thị và viễn thị chuẩn như chuyên gia y tế

Để có thể có cái nhìn tổng quát chính xác nhất chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bác sỹ đa khoa Chu Hòa Sơn – giảng viên trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur để giải đáp những câu hỏi thường gặp của các bậc phụ huynh về vấn đề này.

Thưa bác sỹ, mong bác sỹ cho biết lão thị là gì?

Lão thị là một tật về mắt thường xuất hiện ở tuổi 40 trở đi, đôi khi sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng càng nhiều tuổi thì tật lão thị càng trở nên nặng. Khi tuổi càng cao, thủy tinh thể tự nhiên trong mắt chúng ta bị xơ hoá cứng dần, do đó thuỷ tinh thể sẽ khó khăn trong điều tiết khi nhìn gần bằng cách phồng lên, điều này sẽ gây ra hiện tượng lão thị. Vì thế, triệu chứng dễ nhận biết nhất của lão thị là khó khăn khi nhìn những vật ở gần, nhưng đối với vật ở xa thì không gặp vấn đề gì. Bên cạnh đó người lão thị cũng có thể có các triệu chứng sau: Người bị lão thị sẽ cảm thấy tay trở nên “quá ngắn” để giữ tài liệu đọc ở một khoảng cách thoải mái hay gặp khó khăn trong việc đọc chữ in nhỏ, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu.

Lão thị đôi khi gây phiền toái trong sinh hoạt lẫn công việc

Vừa rồi, bác sỹ có nhắc đến những dấu hiệu của lão thị như không nhìn rõ những vật ở gần nhưng có vẻ đây cũng là dấu hiện của tật viễn thị, vậy lão thị và  khác nhau như thế nào?

Về mặt triệu chứng, lão thị và viễn thị dường như hoàn toàn tương đồng với nhau. Tuy nhiên, giữa viễn thị và lão thị khác nhau những điểm sau:

– Về nguyên nhân: 

Cách phân biệt lão thị và viễn thị chuẩn như chuyên gia y tế 2

Về lứa tuổi người có thể gặp phải vấn đề này:

Khác nhau về độ tuổi có thể mắc

Về cơ chế điều tiết của mắt:

Cách phòng ngừa và điều trị lão thị như thế nào cho đúng?

Trang chia sẻ: Đa số những người bị lão thị sẽ được điều trị bằng phương pháp đeo kính cầu lồi ở thị giác gần, có thể đeo kính gọng hoặc kính tiếp xúc cho các công việc thông thường: Đọc sách báo, may vá… Trường hợp mắt có đục thủy tinh thể, có thể tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu hoặc phẫu thuật Lasik nhưng ở thời điểm nào thì cần được bác sỹ chuyên khoa mắt khám và chỉ định.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhãn khoa, hiện nay chưa có phương pháp điều trị nào có thể chặn đứng được quá trình lão hóa của mắt. Do đó biện pháp giúp cải thiện thị lực, giảm thiểu ca phẫu thuật, hạn chế sự tiến triển của bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Cách bảo vệ mắt tốt nhất là có biện pháp phòng ngừa từ sớm (kể cả khi chưa có dấu hiệu suy giảm thị lực). Đối với nhữnng cao tuổi nên sử dụng các sản phẩm bổ sung có thành phần là: Chất chống oxy hóa mạnh làm giảm các gốc tự do (đặc biệt là Lutein và Zeaxanthin- hai carotenoid duy nhất có ở võng mạc); Các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt (kẽm, vitamin B12). Ngoài ra nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mắt như vitamin A, E, C… làm chậm quá trình lão hóa của mắt.

Nguồn

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.