fbpx

Cách xoa bụng trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả tức thì

Massage bụng mang lại rất nhiều lợi ích cho bé trong đó điển hình nhất là việc có tác dụng trị chứng táo bón, kích thích tuần hoàn và hệ tiêu hóa.

Mẹ có thể trị chứng táo bón cho con trẻ bằng cách massage

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón như uống ít nước, không hợp sữa, chế độ ăn ít rau củ, táo bón cũng là chứng rất dễ gặp. Khi trẻ bị táo bón mà không được điều trị, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như:

Trong giai đoạn trẻ còn nhỏ sẽ rất khó khăn trong việc dùng thuốc cũng như thuốc không thực sự là giải pháp tối ưu vì thế mẹ có thể trị chứng táo bón bằng cách massage xoa bụng như sau:

Cách massage giúp hệ tiêu hóa của con hoạt động tốt hơn

Cách massage xoa bụng trị chứng táo bón ở con

Khi con bị táo bón mẹ chỉ cần đặt 2 ngón trỏ và ngón giữa gần với rốn của bé, ấn nhẹ và xoay vòng tại chỗ, sau đó xoay vòng quanh rốn và mở rộng dần vòng tròn cho đến khi ngón tay mẹ gần với hông phải. Động tác này giúp đưa các thành phần trong ruột non di chuyển theo chiều dài của ruột. Mẹ lưu ý nên nhớ chiều đi của bàn tay sẽ theo chiều kim đồng hồ. Trường hợp nếu bé to con, các mẹ có thể dùng cả bàn tay thay vì 2 ngón tay. Mẹ cũng nên nhớ duy trì lực ấn ở mức vừa phải tránh làm đau con. Ngoài chú ý kỹ thuật mẹ lưu ý như khi massage nên để bé ở trần, nằm ở tư thế nằm ngửa với chân hướng về phía mẹ. Mẹ chỉ được massage bụng con khi trẻ không no cũng không đói.

Ngoài massage bụng, mẹ cũng có thể massage ngón tay, động tác đạp xe hay giúp trẻ co duỗi gối cũng là những phương pháp massage vô cùng phổ biến giúp trị chứng táo bón ở con

Mẹ lưu ý lúc massage cần nhẹ nhàng uyển chuyển tránh làm đau con 

Massage ngón tay: các mẹ sử dụng ngón cái, bắt đầu ở góc giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái, day đều từ đây dọc theo ngón tay trỏ. Khi đã đến đầu ngón tay, mẹ hãy lặp lại thao tác từ đầu. Mẹ lưu ý đối với bé sơ sinh thì nên day khoảng 200 lần.

Động tác đạp xe: mẹ nắm lấy hai cổ chân bé và di chuyển hai chân bé theo động tác đạp xe đạp. Các chuyển động này kích thích nhu động ruột, giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn.

Chế độ ăn uống khi trẻ bị mắc chứng táo bón

Để chứng táo bón không gây ảnh hưởng đến của con thì mẹ cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống sinh hoạt là điều cũng vô cùng quan trọng.

Với chế độ ăn này không chỉ giúp trẻ ổn định được hệ tiêu hóa mà còn giúp mẹ mỗi ngày.

Tuy nhiên trong trường hợp con trẻ bị táo bón nặng và kéo dài mẹ nên cho con tới bệnh viên, điều trị kịp thời để tránh gây đau rát khó chịu tới con.

Nguồn: 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo