Cha mẹ cần làm gì khi con bị ngộ độc thuốc?

Việc dùng thuốc với trẻ là khó tránh vì sức đề kháng còn yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Lúc này nếu không uống thuốc đúng cách, con không những không khỏi bệnh mà có thể gây ra ngộ độc.

Có rất nhiều loại thuốc có thể gây ra ngộ độc cho con khi dùng sai cách

Những loại thuốc nào khiến trẻ dễ ngộ độc?

Theo các bác sĩ khoa nhi cho hay, một số loại thuốc thường gây ngộ độc cho trẻ là thuốc chống dị ứng, thuốc nhỏ mũi, thuốc hạ sốt,… những loại thuốc này được nhiều cha mẹ sử dụng khá phổ biến cho trẻ nhỏ. Đa phần khi sử dụng thuốc nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc ở trẻ là do:

Dấu hiện nhận biết trẻ bị ngộ độc thuốc

Dấu hiệu giá trị nhất trong việc xác định trẻ có nguy cơ bị ngộ độc thuốc hay không là do cha mẹ phát hiện ra những biểu hiện bất thường ở con như:

Sau khi sơ cứu cần cho con tới bệnh viện càng sớm càng tốt

Cha mẹ cần làm khi gì con bị ngộ độc thuốc?

Điều quan trọng đối với các bậc phụ huynh khi đứng trước tình huống con bị ngộ độc thuốc là phải thật bình tĩnh thực hiện biện pháp sơ cứu ban đầu đúng cách để hạn chế tối đa đến sức khỏe và tính mạng của con. Lúc này hãy giữ trẻ ở tư thế ngồi hoặc đứng, tuyệt đối không đặt trẻ ở tư thế nằm để các chất trong dạ dày khi đang bị nôn ói nhiều không trào lên thực quản, rồi vào khí phế quản, vào phổi sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Nếu thấy trẻ tỉnh táo, chưa bị nôn trớ, quan sát thấy còn phản ứng tốt, cha mẹ hãy kích thích để con nôn ra những chất độc trong cơ thể. Tuyệt đối không được gây nôn trong trường hợp con đã bị hôn mê, đang lên cơn co giật. Nếu trẻ than đau rát vùng họng phụ huynh nên cho trẻ uống vài ngụm nước lọc hoặc nước sôi nguội để giúp làm dịu cơn đau, chú ý cho trẻ uống thật từ từ để tránh tình trạng trẻ bị nuốt sặc. Sau khi sơ cứu, cha mẹ cần đưa con tới cơ sở gần nhất để bác sĩ giải độc kịp thời.

Trong trường hợp không biết cách sử dụng thì thuốc tây giống như con dao 2 lưỡi, chúng gây ảnh hưởng trực tiếp tới của trẻ. Vì thế để không đem đến những hậu quả đáng tiếc tốt nhất khi con bị bệnh cha mẹ cần cho con tới thăm khám và sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để sức khỏe của con nhanh chóng được cải thiện cũng như an toàn đến tính mạng.

Nguồn: 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo