Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị viêm da dị ứng?

Tình trạng viêm da dị ứng ở trẻ thường gặp ở một số trẻ nhỏ trên 5 tuổi, một số ít gặp ở trẻ nhỏ sơ sinh, thời gian mắc bệnh có thể kéo dài. Khi phát hiện trẻ nhỏ nhiễm bệnh dị ứng ở da cha mẹ nên làm gì?

cha me nen lam gi khi tre bi viem da di ung 22801Trẻ bị viêm da dị ứng

Bài viết được chia sẻ bởi chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ về vấn đề chăm sóc trẻ nhỏ bị viêm da dị ứng!

Vì sao trẻ nhỏ dễ bị viêm da dị ứng?

Trẻ nhỏ có làn da rất nhạy cảm, dễ bị kích ứng bởi mồ hôi, nhiệt độ, quần áo thô hoặc chất tẩy rửa. Mặc dù nguyên nhân gây như tình trạng viêm da dị ứng vẫn chưa được xác định.

Một số chuyên gia y tế chia sẻ các tác nhân sau đây có thể góp phần làm tăng nguy cơ ở trẻ nhỏ, bao gồm:

Chuyên gia chỉ điểm một số dấu hiệu của bệnh viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ

Các giảng viên – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các dấu hiệu viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ có thể xuất hiện và biến mất đột ngột. Một số dấu hiệu ở trẻ nhỏ tuổi sơ sinh thường ảnh hưởng đến da đầu, da mặt, khuỷu tay và đầu gối. Ở trẻ nhỏ tuổi lớn hơn, một số dấu hiệu thường xảy ra ở cổ tay, bàn tay, mặt trong khuỷu tay, đầu gối, hai bên cổ, xung quanh miệng. Một số dấu hiệu có thể không giống nhau ở mỗi trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chúng thường biểu hiện một số dấu hiệu bao gồm:

cha me nen lam gi khi tre bi viem da di ung 22801 1Biểu hiện da nổi mẩn đỏ trên mặt bé

Một số bệnh viêm da có thể có nhiều dấu hiệu giống nhau, vì vậy, để đảm bảo , bạn hãy đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa Da liễu để được thăm khám và điều trị hợp lý.

Khi phát hiện trẻ nhỏ mắc bệnh viêm da dị ứng, cha mẹ nên làm gì?

Hiện tại không có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh viêm da dị ứng. Việc điều trị chỉ nhằm mục đích khắc phục một số cơn ngứa ngáy hoặc ngăn chặn bệnh tái phát. Ở trẻ nhỏ, điều trị thường phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của một số dấu hiệu. Một số biện pháp điều trị phổ biến bao gồm:

Tắm đúng phương pháp

Đối với trẻ nhỏ bị dị ứng với môi trường, phấn hoa, lông động vật,… cần được tắm rửa, vệ sinh thân thể thường xuyên hơn, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với một số tác nhân kích ứng. Dưỡng ẩm ngay sau tắm để khóa ẩm và hạn chế khô da.

Một số điều cần lưu ý khi tắm cho trẻ nhỏ bao gồm:

Dưỡng ẩm giúp điều trị bệnh viêm da dị ứng

Dưỡng ẩm là điều rất quan trọng trong việc điều trị một số bệnh viêm da ở trẻ. Do đó hãy thoa kem dưỡng ẩm cho bé sau khi tắm hoặc sau khi thoa một vài loại thuốc điều trị, cho phép da hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Tuy nhiên, các mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa để chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Điều trị viêm da bằng thuốc

Nếu tình trạng viêm da làm bé khó chịu, quấy khóc các bác sĩ có thể kê một toa thuốc điều trị bệnh. Một số loại thuốc bao gồm:

cha me nen lam gi khi tre bi viem da di ung 22801 2Sử dụng kem bôi trị viêm da cho trẻ

(Thông tin thuốc mang tính tham khảo)

Có những phương pháp nào giúp phòng bệnh viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ?

Chia sẻ tại mục , một số chuyên gia y tế lưu ý đến một số bậc cha mẹ, hiện tại không có biện pháp điều trị dứt điểm viêm da dị ứng. Tuy nhiên bệnh có xu hướng tự cải thiện hơn khi trưởng thành. Ngoài ra, có một số biện pháp phòng bệnh, bao gồm:

Khi phát hiện con bị bệnh viêm da dị ứng, cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế để được tham khám và điều trị , không nên tự ý điều trị bệnh tại nhà!

Theo tổng hợp

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời