Chế độ ăn uống cho trẻ suy dinh dưỡng

Chế độ ăn uống cho trẻ suy dinh dưỡng

Chế độ ăn uống cho trẻ suy dinh dưỡng

Vấn đề ăn uống luôn là điều ba mẹ quan tâm nhất khi chăm sóc con cái. Đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng, bữa ăn chính là cách duy nhất để cải thiện tình hình.

Làm thế nào để bữa ăn có thể phát huy hết giá trị dinh dưỡng đối với trẻ là điều trăn trở của ba mẹ có con bị suy dinh dưỡng. Quan trọng là mẹ cần phải giúp trẻ ăn nhiều hơn và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Ba mẹ có thể tham khảo một số mẹo sau đây:

Tăng cường chất dinh dưỡng là lời khuyên đầu tiên cho trẻ suy dinh dưỡng. Thức ăn cho trẻ nên đầy đủ chất dinh dưỡng, càng đa dạng càng tốt. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ lựa chọn kết cấu thức ăn phù hợp. Do đó, khi chế biến phải chú ý xắt nhuyễn, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị của trẻ. Trẻ thường ăn nhạt và không thích có nhiều mùi gia vị.

Chế Độ Ăn Uống Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng

Ảnh: Sưu tầm Internet

Chế độ ăn uống giúp trẻ suy dinh dưỡng mau chóng bắt kịp sự phát triển bình thường

Thêm dầu mỡ vào món ăn của bé. Vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Mỗi chén bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần có một muỗng canh dầu hoặc mỡ. Hơn nữa, dầu mỡ cũng là dung môi giúp bé hấp thụ được các loại vitamin tan trong dầu như E, D.

Mẹ nhớ nấu cháo đặc cho bé. Vì nếu nấu loãng, bé có cảm giác ăn nhiều hơn, nhưng lại chỉ là nhiều nước, trong khi năng lượng sẽ thấp. Tuy nhiên nấu đặc quá sẽ khiến trẻ khó ăn, mẹ nên nấu đặc vừa phải và chú ý chuẩn bị mùi vị hấp dẫn cho món ăn để bé dễ ăn hơn. Chia nhỏ bữa ăn. Mỗi ngày trẻ nên được ăn từ 5 – 6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Khi chia nhỏ bữa ăn như vậy, trẻ không có cảm giác phải ăn nhiều mỗi bữa hay cố ép ăn.

Ăn thêm bữa phụ. Bữa phụ nên được bắt đầu trước bữa ăn chính khoảng 2 tiếng. Đây cũng có thể là lúc để trẻ ăn bù cho bữa ăn chính ít trước đó. Một số thực phẩm tốt cho trẻ như sữa, sữa chua, hoa quả hay bánh flan. Nhất là bữa ăn phụ trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ thẳng giấc và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên mẹ nhớ không nên cho trẻ ăn quá nó trước khi ngủ.

Không ép trẻ ăn. Hãy để trẻ ăn thêm vừa sức của trẻ, không nên ép ăn hết khi trẻ đã chán. Ép ăn chỉ khiến trẻ sợ ăn, nôn trớ, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng biếng ăn.

Mẹ cũng tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết. Các mẹ không nên tự ý mua thuốc cho con vì tuy là “thuốc bổ” nhưng nếu dùng không đúng cũng sẽ gây hậu quả không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Và một sản phẩm nhất định mẹ nên dùng để hỗ trợ việc ăn uống của trẻ là men vi sinh. Chúng không chỉ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, trẻ ăn ngon miệng và hấp thụ dinh dưỡng triệt để hơn mà còn giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Giúp trẻ suy dinh dưỡng mau chóng bắt kịp tốc độ phát triển bình thường của bạn bè.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời