Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ bị chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng làm cho vùng miệng của trẻ xuất hiện các vết viêm loét khiến trẻ đau nhức, khó chịu, gây khó khăn trong việc ăn uống. Do đó khi bị chân tay miệng, trẻ thường biếng ăn.

Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ bị chân tay miệng

Nhằm bổ sung dinh dưỡng hiệu quả trong giai đoạn trẻ đang bị chân tay miệng, cần chú ý đến những thực phẩm dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng

Khi trẻ bị tay chân miệng, thường có các nốt phồng, vết loét trong niêm mạc miệng, trên bề mặt lưỡi… gây đau rát. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ quấy khóc và bỏ ăn (hoặc bỏ bú). Chính vì vậy, ở giai đoạn này, trẻ bị chân tay miệng nên ăn gì là câu hỏi khiến cha me đau đầu. Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, lúc này bé cần những món ăn giàu dinh dưỡng và khoáng chất, dễ hấp thu để nhanh chóng hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé. Cần lưu ý cho trẻ ăn khi thức ăn đã nguội, để tránh gây thêm các tổn thương về nhiệt.

Đề xuất thực đơn cho trẻ bị tay chân miệng:

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng

Một số loại thực phẩm khác cũng giúp cải thiện triệu chứng loét miệng ở trẻ bị tay chân miệng

– Mật ong: Mật ong có vị ngọt, ngậy. Nó có tác dụng diệt khuẩn mạnh mẽ, giúp thúc đẩy quá trình làm lành các vết loét trong miệng. Có thể trộn sữa chua với mật ong và một ít trái cây cho trẻ bị chân tay miệng ăn.

– Bột sắn dây và các loại đậu: Các loại đậu như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành… đều có hàm lượng cao của các vitamin và khoáng chất. Chúng giúp bổ sung năng lượng, tăng cường sự hệ thống miễn dịch cho trẻ bị chân tay miệng. Còn sắn dây vốn là một loại thuốc quý, có tác dụng làm dịu làm mát toàn cơ thể. Sắn dây sẽ cải thiện mức độ đau đớn mà các vết loét gây ra cho trẻ bị chân tay miệng.

Những thông tin trên đây giúp các mẹ có thể khi trẻ bị chân tay miệng.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng

Trẻ bị chân tay miệng nên kiêng thức ăn cay và nóng.

– Khi bị chân tay miệng, nên cho trẻ ăn những món trẻ thích.

– Chờ thức ăn nguội mới cho trẻ ăn để tránh hơi nóng làm miệng trẻ đau.

– Chia nhỏ thực đơn thành nhiều bữa trong ngày. Mỗi bữa cho trẻ ăn vừa đủ, không nên ép trẻ ăn quá nhiều sẽ dẫn đến việc trẻ quấy khóc, sợ ăn.

– Nên chọn loại thìa không có cạnh sắc để dễ đút và không đụng đến các vết loét trong miệng trẻ.

– Cho trẻ súc miệng bằng nước muối sạch sau khi ăn.

– Sau 4-5 ngày khi trẻ đã giảm bệnh chân tay miệng và khỏi các triệu chứng ban đầu (nôn, sốt, đau họng…), có thể cho trẻ ăn theo chế độ dinh dưỡng bình thường, không kiêng khem.

Nguồn

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo