Chứng rối loạn tự kỷ ở trẻ, dấu hiệu nhận biết và hướng điều trị

Rối loạn tự kỷ là một khiếm khuyết phát triển thần kinh, kéo dài suốt đời làm ảnh hưởng cách giao tiếp và khó khăn với những hoạt động tương tác với xã hội và chơi đùa với trẻ khác.

Hãy cùng tìm hiểu về rối loạn tự kỷ ở trẻ qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường .

Chung Roi Loan Tu Ky O Tre Dau Hieu Nhan Biet Va Huong Dieu Tri Chứng Rối Loạn Tự Kỷ Ở Trẻ, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Hướng Điều Trị

Có tới 90% trẻ bị tự kỷ là do yếu tố di truyền

Chứng rối loạn tự kỷ, dấu hiệu nhận biết để kịp thời điều trị

Hỏi: Thưa bác sĩ, có thể phát hiện sớm chứng rối loạn tự kỷ ở trẻ không ạ?

Trả lời:

Ở lứa tuổi từ 18 -30 tháng, các mẹ hãy dành thời gian đánh giá trẻ có khả năng bị tự kỷ hay không thông qua thanh điểm MCHAT (Modified Checklist for Autism in Toddler) qua link sau đây nhằm giúp phát hiện và can thiệp càng sớm càng tốt.

Nghiên cứu đã cho thấy nếu được can thiệp sớm trước 3 tuổi thì hiệu quả can thiệp tốt hơn và tiến trình hòa nhập sau đó nếu được tích cực hỗ trợ sẽ giúp trẻ thích nghi hơn, tránh bị bắt nạt và dễ dàng kết bạn hơn cũng như dễ học hỏi khám phá thế giới và sống tự lập về sau.

Vì vậy trong quá trình chăm sóc trẻ được chẩn đoán rối loạn tự kỷ, cha mẹ cần tham gia sinh hoạt phụ huynh để được cung cấp kiến thức, kỹ năng và nâng đỡ tinh thần cho cha mẹ cũng như định hướng điều trị cho trẻ tiếp tục vào giai đoạn mới hòa nhập cộng đồng.

Hỏi: Thưa bác sĩ, bé bị rối loạn tự kỷ thì có những dấu hiệu gì ạ?

Trả lời:

Những dấu hiệu báo động đỏ của rối loạn tự kỷ theo Hội tâm thần nhi khoa Mỹ như sau:

Có càng nhiều yếu tố càng có giá trị, khi có dấu hiệu báo động và thang điểm MCHAT dương tính, các bố mẹ hãy cho con mình đến ngay với bác sĩ tâm lý nhi để kiểm tra lại nhé!

Hướng điều trị chứng rối loạn tự kỷ ở trẻ

Hỏi: Thưa bác sĩ, rối loạn tự kỷ có chữa trị được không ạ?

Trả lời:

Việc can thiệp bằng thuốc, thực phẩm chức năng, tế bào gốc, châm cứu, oxy cao áp, lọc máu là chưa có bằng chứng khoa học chắc chắn để điều trị khỏi căn bệnh này.

Vì vậy các bố mẹ có con bị tự kỷ đừng nên mất thời gian vào những phương pháp này.

Những phương pháp can thiệp về giáo dục thay đổi hành vi, giao tiếp qua hình ảnh, kích thích giác quan sẽ giúp cải thiện cho trẻ rất nhiều.

Chung Roi Loan Tu Ky O Tre Dau Hieu Nhan Biet Va Huong Dieu Tri 12423 3 Chứng Rối Loạn Tự Kỷ Ở Trẻ, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Hướng Điều Trị

Cha mẹ nên dạy cho con những thói quen mới

Hỏi: Thưa bác sĩ, khi trẻ còn quá nhỏ thì có thể phát hiện tự kỷ được không ạ?

Trả lời:

Có những dấu hiệu gợi ý tự kỷ ở trẻ từ 16-30 tháng như sau:

Nhóm dấu hiệu 1 bao gồm:

Nhóm dấu hiệu 2 bao gồm:

Trên đây là các dấu hiệu và hướng điều trị chứng rối loạn tự kỷ ở trẻ, hy vọng các thông tin chia sẻ từ các chuyên gia Trường Pasteur sẽ hữu ích giúp các mẹ hiểu thêm về căn bệnh có thể phát hiện sớm bệnh ở trẻ để có hướng điều trị hiệu quả nhất.

Nguồn:

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời