Chuyên gia cung cấp một số hiểu biết về liên cầu khuẩn

Liên cầu (Streptococcus) được Billroth mô tả lần đầu tiên vào năm 1874 sau khi phân lập từ mủ các tổn thương và các vết thương nhiễm trùng. Vậy liên cầu khuẩn là gì và nguy hiểm như thế nào?

chuyen gia cung cap mot so hieu biet ve lien cau khuan 10704

Chuyên gia cung cấp một số hiểu biết về liên cầu khuẩn

Dưới đây là một số kiến thức cơ bản mà bạn cần biết về liên cầu khuẩn cũng như những biến chứng do chúng gây ra.

Vi rút liên cầu khuẩn có đặc điểm gì?

Streptococcus là một giống của các cầu khuẩn Gram dương. Tế bào phân chia xảy ra cùng một trục đơn nên vi khuẩn vi khuẩn có dạng hình chuỗi, vì thế mà có tên liên cầu (từ Hy Lạp streptos, có nghĩa là giống như một chuỗi). Trái ngược với sự phân chia của tụ cầu theo nhiều hướng khác nhau và tạo ra hình thể như chùm nho của tế bào. Streptococcus có enzym oxidase, catalase âm tính và hô hấp hiếu kỵ khí tùy tiện.

Năm 1984, nhiều sinh vật trước đây được coi là Streptococcus đã được tách ra thành các giống Enterococcus và Lactococcus. Liên cầu là những cầu khuẩn bắt màu Gram dương, đường kính khoảng 0,6 – 0,8 μm, xếp liên tiếp với nhau thành từng chuỗi, dài ngắn khác nhau và có thể đứng với nhau thành từng đôi hoặc từng đám. Liên cầu bắt màu Gram (+) và một số loài có vỏ, không có lông, không di động, không sinh nha bào. Liên cầu không có enzym catalase, không bị ly giải bởi muối mật, tức là: Thử nghiệm optochin âm tính. Thử nghiệm ly giải bởi muối mật âm tính.

Năm 1930, Lancefield dựa vào kháng nguyên C (carbohydrat) của vách tế bào vi khuẩn để xếp liên cầu thành các nhóm từ A, B, C…R. Liên cầu nhóm A và D có khả năng gây bệnh cho người. Các nhóm khác (B,C) gây bệnh cho súc vật hoặc không gây bệnh. Thông tin được đăng trên trang tin .

chuyen gia cung cap mot so hieu biet ve lien cau khuan 10704 1

Vi rút liên cầu khuẩn có đặc điểm gì?

Liên cầu khuẩn nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Liên cầu nhóm A còn có thể gây ra viêm phổi, viêm khớp, viêm màng trong tim, viêm mủ màng phổi, và viêm cân hoại tử. Ngoài ra, còn có thể gặp hội chứng sốc nhiễm độc tố do liên cầu gây nên.

Đến nay, penicillin vẫn là thuốc được chọn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng do liên cầu. Nhưng một số tác giả lại bổ sung thêm clindamycin tĩnh mạch, 600mg, ngày 3 lần. Bệnh cảnh này thường thấy do có sự xâm nhập của các dòng vi khuẩn độc lực cao đến từ những người lành mang vi khuẩn.

Nguồn:

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời