Có 3 ĐIỀU cha mẹ càng TỪ BỎ sớm con càng hưởng lợi: Trẻ lớn lên “nở hoa” hay “bế tắc” phụ thuộc rất lớn vào hành động này

Nuôi dạy con thật sự là một việc không hề đơn giản, đòi hỏi các bậc cha mẹ phải chăm chỉ từng chút một. Phong cách gia đình là “màu nền” quan trọng nhất trong quá trình trưởng thành của một đứa trẻ. Cha mẹ tốt biết buông bỏ tính tự cao, biết nhường nhịn, hiểu con hơn, làm bạn với con để nuôi dạy con tốt hơn.

Cha mẹ vì thế hãy học cách từ bỏ 3 điều sau đây để giúp con lớn lên thật tốt.

1. Từ bỏ việc chăm sóc con cái quá mức

Trong bộ phim truyền hình “Qia Classmate Boy” (Bạn cùng lớp Qia), nhân vật Liu Junqing (do Cao Tử Kỳ thủ vai) có bố là một người coi việc học của con trai quan trọng nhất thế gian. Ông chỉ yêu cầu con đóng cửa học hành, không để lũ trẻ xen vào việc gì khác. Cậu bé vì thế trở thành một “em bé khổng lồ” được người cha chăm sóc mọi thứ.

Để thỏa mãn nguyện vọng làm thẩm phán của con trai, ông bố không ngần ngại quỳ trước người khác để xin mượn tiền học phí. Khi người con trai vào đại học, anh để người cha già mệt mỏi giặt quần áo bẩn của mình trong một tuần; Để thể hiện ở trường, anh ta đã lừa nói cha rằng mình cần mua sách nhưng thực ra là dùng những đồng tiền cha mình nhịn ăn để mua một đôi giày hiệu…

Có 3 Điều Cha Mẹ Càng Từ Bỏ Sớm Con Càng Hưởng Lợi: Trẻ Lớn Lên Nở Hoa Hay Bế Tắc Phụ Thuộc Rất Lớn Vào Hành Động Này - Ảnh 1.

Không muốn để con khổ một chút, cuối cùng con lại để cha mẹ khổ.

Liu Junqing gian lận trong một kỳ thi và sắp bị đuổi học, người cha già của anh đã cầu xin hiệu trưởng cho con trai mình một cơ hội khác… Kết quả với những biến cố dồn dập sau đó đã dẫn tới cái chết thương tâm của người cha.

Ngoài đời, nhiều bậc cha mẹ là như vậy. Ngoài việc coi trọng việc học của trẻ, họ cũng luôn quan tâm đến con quá mức, không để con thiếu thốn, thất bại, dần dần trẻ sẽ hình thành thói kiêu căng, phù phiếm, thậm chí còn đi lệch hướng. Không muốn để con khổ một chút, cuối cùng con lại để cha mẹ khổ.

2. Trước mặt trẻ, hãy từ bỏ tính khí bạo lực

Cha mẹ rất yêu thương con cái. Nhưng đôi khi, một số từ được nói ra “nhân danh tình yêu thương” thực sự là để trút bỏ sự bất mãn của họ. Dưới biểu ngữ muốn tốt cho con, nhiều bậc cha mẹ nói những điều vô nghĩa và áp đặt ý kiến của họ lên con cái, hoàn toàn không quan tâm đến cảm xúc của chúng. Không nhiều người nhận ra rằng lời nói của mình chẳng khác nào một nhát dao sắc nhọn đâm vào trái tim đứa trẻ.

Có một bản tin nói về một thí sinh nọ bị điểm thấp trong kỳ thi tuyển sinh trung học, cậu bé cảm thấy rất khó chịu. Khi người mẹ nhìn thấy phiếu điểm, cảm thấy mọi cố gắng của mình đều vô ích liền trở nên tức giận. Bà mắng nhiếc con một cách thô bạo. Đứa trẻ đang trong tâm trạng chán nản càng suy sụp tinh thần, kết quả nhảy lầu 6 tự tử.

Những thảm cảnh như vậy năm nào cũng xảy ra sau khi kỳ thi tuyển sinh đại học kết thúc, nhưng nhiều phụ huynh vẫn chưa rút ra được bài học, vẫn khiển trách, đổ lỗi cho con em mình.

Có 3 Điều Cha Mẹ Càng Từ Bỏ Sớm Con Càng Hưởng Lợi: Trẻ Lớn Lên Nở Hoa Hay Bế Tắc Phụ Thuộc Rất Lớn Vào Hành Động Này - Ảnh 2.

Nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ rằng mình vì lợi ích của con cái mà nghiêm khắc la mắng hơn một chút. Nhưng chính những lời này đã từ từ làm tan nát trái tim đứa trẻ, khiến chúng dần trở nên tuyệt vọng. Khi tuyến phòng thủ cuối cùng bị cắt, chúng chỉ có thể tự giải thoát cho mình.

Nhà tâm lý học Wu Zhihong từng nói: Bạo lực bằng lời nói thực sự có thể trở thành vũ khí giết người. Đúng vậy, lời nhận xét tàn nhẫn mà bạn nói có thể là một vũ khí giết người để làm tổn thương trẻ, và một số có thể là lời cuối cùng bạn nói được với con mình.

3. Bỏ kiểm soát con dưới danh nghĩa “tốt cho trẻ”

Bộ phim “囧 Mom” đã đánh vào nỗi đau của vô số người. Xu Yiwan trong phim đi cùng chuyến tàu với mẹ và trải qua 6 ngày 6 đêm bên nhau.

Trong giai đoạn này, người mẹ bắt đầu có những hành động kiểm soát con trai mình: Bà hỏi tình trạng hôn nhân của con trai, thậm chí cả đời tư của vợ chồng; Bà lo cho con trai uống nước, khi nào uống nước đậu đỏ, nước đậu xanh, nước lúa mạch… Bà cũng bắt đầu kiểm soát cơn thèm ăn của con bằng cách không cho con ăn những thứ không tốt… Dù có sự nghiệp thành đạt, dù đã lấy vợ, sinh con nhưng trong mắt mẹ, anh ấy vẫn là một đứa trẻ cần được chăm sóc chu đáo.

Xu Yiwan vì không thể chịu đựng được, cuối cùng đã xông ra và hét vào mặt mẹ mình: Con muốn trốn đi! Một câu nói ấy đã khiến người mẹ hoàn toàn gục ngã, bà không thể hiểu được tại sao lại có sự phản kháng của đứa trẻ thay vì lòng biết ơn đối với sự chăm sóc tỉ mỉ của bà dành cho con mình.

Có 3 Điều Cha Mẹ Càng Từ Bỏ Sớm Con Càng Hưởng Lợi: Trẻ Lớn Lên Nở Hoa Hay Bế Tắc Phụ Thuộc Rất Lớn Vào Hành Động Này - Ảnh 3.

Cha mẹ quản lý dưới danh nghĩa tốt cho con, thật ra thì con đã trở thành một cái vỏ rỗng tuếch không cần suy nghĩ, nhưng bạn không hề hay biết.

Nhiều người “ôm chặt” con trong tay, dành hết sự quan tâm, chăm sóc cho con cái. Dẫu biết rằng trong mắt cha mẹ, con cái mình vẫn còn bé bỏng, thơ ngây. Thế nhưng không vì thế mà không trao cho con cái quyền được lựa chọn. Nắm càng chặt, con càng muốn chạy nhanh, và cuối cùng bạn sẽ thua cuộc.

Cha mẹ quản lý dưới danh nghĩa tốt cho con, thật ra thì con đã trở thành một cái vỏ rỗng tuếch không cần suy nghĩ, nhưng bạn không hề hay biết. Cha mẹ nên buông bỏ tính tự cao, từ bỏ quyền kiểm soát, tìm hiểu con cái nhiều hơn, để con cái có những lựa chọn độc lập, từ đó ngày càng trở nên tốt hơn.

http://nhipsongviet.toquoc.vn/co-3-dieu-cha-me-cang-tu-bo-som-con-cang-huong-loi-tre-lon-len-no-hoa-hay-be-tac-phu-thuoc-rat-lon-vao-hanh-dong-nay-222021412055503.htm

Theo Hiểu Đan

Nhịp sống Việt

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời