Cơ chế bệnh sinh của Enterovirus gây bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ vào khoảng thời gian giữa và cuối năm khi thời tiết đổi mùa. Bệnh chủ yếu do virus EV71 gây ra. Vậy cơ chế bệnh sinh của tay chân miệng là gì?

Co Che Benh Sinh Cua Enterovirus Gay Benh Chan Tay Mieng O Tre Nho Cơ Chế Bệnh Sinh Của Enterovirus Gây Bệnh Chân Tay Miệng Ở Trẻ Nhỏ
Cơ chế bệnh sinh của Enterovirus gây bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng là một trong các cũng như người lớn, do một nhóm virus thuộc nhóm Enterovirus gây nên. Enterovirus bao gồm 4 nhóm: poliovirus, Coxsackie A virus (CA), Coxsackie B virus (CB) và Echovirus. Một số serotyp thuộc loài A gồm: EV68, EV71, EV76, EV89, EV90, EV91 và EV92. Trong khi một số serotyp EV khác thì thuộc dưới loài Enterovirus B hoặc C.

Đặc điểm của virus Enterovirus gây bệnh tay chân miệng

Hình thái của virus Enterovirus gây bệnh tay chân miệng

Khả năng tồn tại trong môi trường bên ngoài.

Đặc điểm dịch tễ học tay chân miệng

Phân bố theo thời gian:

Tay Chan Mieng 2020 Cơ Chế Bệnh Sinh Của Enterovirus Gây Bệnh Chân Tay Miệng Ở Trẻ NhỏHình ảnh trẻ bị tay chân miệng

Phân bố theo địa dư:

Phân bố theo tuổi:

Nguồn truyền nhiễm

Phương thức lây truyền:

Tính cảm nhiễm và miễn dịch:

Các chuyên gia y tế nhấn mạch “mọi lứa tuổi có thể bị nhiễm Enterovirus nhưng không phải tất cả đều bị bệnh” Vì sao lại thế? Vì cơ chế bệnh tay chân miệng chỉ xẩy ra ở những người không có miễn dịch chống lại Enterovirus.

Sự lan truyền của virus trong cơ thể của con người

Enterovirus xâm nhập vào cơ thể của trẻ nhỏ đặc biệt có sức đề kháng non yếu để gây bệnh tay chân miệng, Enterovirus thường khu trú ở niêm mạc má hoặc ở niêm mạc ruột vùng hồi tràng. Sau khoảng thời gian 24 giờ, virus Enterovirus sẽ đi tới một số hạch bạch huyết xung quanh, từ đây chúng xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết trong một khoảng thời gian ngắn.

Từ nhiễm trùng huyết, virus tới niêm mạc miệng và da. Thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài khoảng từ 3 – 7 ngày.

Tay Chan Mieng 2020 Sd Cơ Chế Bệnh Sinh Của Enterovirus Gây Bệnh Chân Tay Miệng Ở Trẻ Nhỏ
Hình ảnh trẻ bị tay chân miệng ở tay

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh khởi phát là sốt sau đó xuất hiện một số bọng nước ở niêm mạc miệng (ở nướu răng, lưỡi, bên trong má) và xuất hiện ban đỏ ở bàn tay, bàn chân.

Chuyên gia y tế tại cho biết các triệu chứng điển hình như bọng nước ở miệng thường vỡ ra và gây loét làm cho trẻ đau đớn, khóc nhiều, ăn kém hoặc sợ không dám ăn cho nên trẻ gầy sút nhanh. Trường hợp một số bọng nước ở tay, chân khi vỡ ra hoặc cha mẹ không giữ vệ sinh sạch sẽ thì rất có thể bị bội nhiễm vi khuẩn gây mưng mủ và làm cho bệnh phức tạp thêm. Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp  khi virus gây tổn thương hệ thần kinh trung ương gây ra một vài bệnh viêm màng não điển hình với triệu chứng là sốt cao, nhức đầu, cứng cổ, buồn nôn, nôn vọt. Vì vậy, trong quá trình , cha mẹ nên chú ý tới vấn đề vệ sinh nhà cửa, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, giúp phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh lý truyền nhiễm.

Tài liệu y khoa tham khảo: Giáo trình Vi sinh vật y học XB 2010

Nguồn: tổng hợp

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời