Con đòi bố mẹ phải mua nhà mới vì “nhà các bạn toàn biệt thự”: Cả gia đình sau đó rơi vào bi kịch vì cách nuôi dạy con tai hại

Có một câu chuyện đáng suy ngẫm như sau: Cặp vợ chồng nọ tại Trung Quốc có một cô con gái tên Ly Ly. Họ rất thương yêu, chiều chuộng con. Cô bé cũng chăm ngoan, dễ thương, được mọi người xung quanh quý mến. Cha mẹ Ly Ly luôn cố gắng dành những điều tốt đẹp nhất cho con.

Trong học tập, cha mẹ Ly Ly mong con gái vượt trội hơn các bạn khác. Vì vậy, họ không ngần ngại đầu tư thiết bị học tập tốt nhất cho con. Ly Ly còn được theo học tại ngôi trường dành cho quý tộc – nơi có học phí đắt đỏ. Nhưng sau một thời gian, cha mẹ cô bé cảm thấy con gái có nhiều bất ổn. Ly Ly không còn ngoan ngoãn như trước đây. Cô bé thường xuyên nổi nóng, cáu kỉnh với mọi người.

Con Đòi Bố Mẹ Phải Mua Nhà Mới Vì Nhà Các Bạn Toàn Biệt Thự: Cả Gia Đình Sau Đó Rơi Vào Bi Kịch Vì Cách Nuôi Dạy Con Tai Hại - Ảnh 1.

Nuôi dạy con gái cần những phương pháp đặc biệt để giúp con phát triển vượt trội. (Ảnh minh hoạ)

Một ngày nọ, Ly Ly nói với cha mẹ rằng mình muốn sống trong một ngôi nhà lớn hơn. Bố mẹ cô bé rất ngạc nhiên và hỏi lại vì sao con gái có suy nghĩ như vậy. Ly Ly hồn nhiên trả lời: “Tất cả các bạn cùng lớp con đều sống trong biệt thự hoặc những căn hộ cao cấp. Việc gia đình mình chỉ sống trong một ngôi nhà bình thường khiến con bị cười chê”.

Nghe vậy, họ đã dốc toàn bộ số tiền tích cóp để đổi sang một ngôi nhà khang trang, hiện đại hơn. Vì yêu cầu của con, họ còn gánh trên vai số nợ khổng lồ. Còn Ly Ly không phát triển theo chiều hướng tích cực, cô bé có sức học không nổi bật, tính cách trở nên khó chịu. Không chỉ vậy, cô bé còn thường xuyên tị nạnh, để ý xem nhà các bạn có gì để về vòi vĩnh cha mẹ.

Thương yêu, chiều chuộng con luôn là cách mà nhiều phụ huynh áp dụng. Nhưng như vậy liệu có tốt cho con, có mang đến cho con một tương lai xán lạn? Trong nuôi dạy con cái, đặc biệt là con gái, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

1. Không nuông chiều con quá mức

Người ta thường nói, nuôi con gái cần sự “giàu sang”. Vì vậy, nhiều cha mẹ sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu, dành những điều tốt nhất cho con. Nhưng điều này không hẳn là phương pháp đúng đắn vì có thể khiến con trở nên kiêu ngạo, tự mãn. Con sẽ thường xuyên đòi hỏi những điều vô lý và ép mọi người xung quanh thực hiện.

Nuôi con gái cần sự “giàu sang” nhưng phải trong một khuôn khổ, trật tự nhất định. Rèn luyện con thói quen đọc sách, biết chơi các môn nghệ thuật và hành xử lịch thiệp mới là điều hay mà phụ huynh nên áp dụng. Phụ huynh tránh việc khiến con gái có những suy nghĩ lệch lạc về tiền bạc, vật chất.

Con Đòi Bố Mẹ Phải Mua Nhà Mới Vì Nhà Các Bạn Toàn Biệt Thự: Cả Gia Đình Sau Đó Rơi Vào Bi Kịch Vì Cách Nuôi Dạy Con Tai Hại - Ảnh 2.

Cha mẹ tuyệt đối không được nuông chiều con quá mức. (Ảnh minh hoạ)

2. Không quá khắt khe với con

Thế giới quan của trẻ phụ thuộc vào cha mẹ rất nhiều. Trẻ luôn cảm thấy cha mẹ là tất cả và tin tưởng vào mọi lời nói, hành động của cha mẹ. Đôi khi do mệt mỏi khiến cha mẹ có cảm xúc không tốt như: Đánh mắng con, áp dụng kỷ luật hà khắc. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là các bé gái.

Trong giáo dục con gái, cha mẹ không nên quá khắt khe, nghiêm khắc. Hãy nhẹ nhàng phân tích để con hiểu vấn đề và đưa ra lời khuyên hữu ích. Điều này giúp trẻ trở nên ngoan ngoãn, hiểu chuyện, có phương pháp giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

Con Đòi Bố Mẹ Phải Mua Nhà Mới Vì Nhà Các Bạn Toàn Biệt Thự: Cả Gia Đình Sau Đó Rơi Vào Bi Kịch Vì Cách Nuôi Dạy Con Tai Hại - Ảnh 3.

Cha mẹ không nên quá khắt khe trong quá trình nuôi dạy con gái. (Ảnh minh hoạ)

3. Đừng bỏ qua việc giáo dục giới tính

Đối với các bậc phụ huynh, giáo dục giới tính là việc làm hết sức khó khăn. Họ không biết phải bắt đầu nói với con về chuyện giới tính, tình dục như thế nào. Thậm chí, nhiều người cho rằng, đề cập tới chuyện này chẳng khác gì “vẽ đường cho hươu chạy”.

Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Các bậc phụ huynh cần có phương pháp giáo dục giới tính cho con từ sớm, đặc biệt là đối với con gái. Điều này giúp trẻ hiểu được những thay đổi về cơ thể, tâm sinh lý và tránh rơi vào trạng thái bị động. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến việc giáo dục giới tính cho các bé gái để trẻ có thể bảo vệ bản thân trong mọi tình huống.

https://afamily.vn/con-doi-bo-me-phai-mua-nha-moi-vi-nha-cac-ban-toan-biet-thu-ca-gia-dinh-sau-do-roi-vao-bi-kich-vi-cach-nuoi-day-con-tai-hai-20220627083209924.chn

Theo Ứng Hà Chi

Phụ nữ Việt Nam

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời