Con gái như “bông hoa” trong nhà, nuôi dạy con cần nắm chắc quy tắc “3 KHÔNG 4 NÊN” để chúng tự tin, kiêu hãnh nhất!

Quy tắc 3 KHÔNG khi nuôi dạy con gái!

1. Không dạy con gái “có nhan sắc là có tất cả”

Với điều kiện sống ngày càng được cải thiện, nhiều bà mẹ thích làm điệu cho con gái của mình. Ngay từ nhỏ các con đã được khoác trên mình những bộ đồ đắt tiền, được mẹ trang điểm, làm tóc điệu đà… Thậm chí có nhiều bé gái còn đeo trang sức.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, trẻ em đến trường học cần được ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, phù hợp với việc học tập, sinh hoạt. Không nên cho các con ăn mặc điệu đà, chau chuốt từ nhỏ. Bởi như thế trẻ có thể quá chú tâm vào ngoại hình mà quên đi việc chính là học tập, rèn luyện đạo đức. Nhiều bé gái do nhận thức được nhan sắc của mình thì trở nên kênh kiệu, “bệnh ngôi sao” từ nhỏ và không có lòng khiêm tốn, khoan dung với những hoàn cảnh khác. Ở tuổi vị thành niên và trưởng thành, các em vẫn giữ bản tính đó thì rất nguy hiểm.

Ngoài ra việc ăn mặc quá chau chuốt sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm tiềm tàng. Trẻ dễ sa vào yêu đương sớm, bị các đối tượng xấu để ý và giở trò không hay.

Con Gái Như Bông Hoa Trong Nhà, Nuôi Dạy Con Cần Nắm Chắc Quy Tắc 3 Không 4 Nên Để Chúng Tự Tin, Kiêu Hãnh Nhất! - Ảnh 1.

2. Không dạy con gái cứ phải nết na

Con gái hiền lành, nết na là một điều tốt. Tuy nhiên nếu cha mẹ cứ ép chúng phải thùy mị sẽ gượng ép con vào khuôn khổ, khiến con đánh mất cá tính của mình. Không những thế điều này còn khiến con mất tự tin, không dám có chính kiến, quan điểm riêng.

Con gái cũng cần phải có khả năng tự chăm sóc bản thân, có tinh thần độc lập, chứ không thể dựa dẫm hoàn toàn vào cha mẹ. Vì thế, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con chủ động học hỏi, khám phá và mở rộng tầm nhìn.

Tuy nhiên cha mẹ cũng cần nghiêm khắc với con trong việc giờ giấc. Ví dụ như không đi chơi quá khuya, thích về lúc nào thì về. Bởi việc 1 cô gái đi chơi qua đêm, hoặc quá muộn sẽ thể hiện mình là 1 người không có phép tắc, không tôn trọng những quy tắc trong gia đình. Đặc biệt việc đi chơi đêm sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm mà con gái chân yếu tay mềm không thể tự bảo vệ bản thân được.

3. Không thiên vị giữa con trai và con gái

Khi nuôi dạy con gái cần có sự bình đẳng trong nhà. Bởi khi cha mẹ thiên vị, bé gái nảy sinh tâm lý mặc cảm, dễ dẫn tới những hành động quá khích nhằm thu hút sự chú ý của cha mẹ để giành được sự quan tâm nhiều hơn. Ngoài ra, con cái trong gia đình sẽ không hòa thuận, yêu thương nhau. Bé nào bị đối xử bất công hơn dễ sinh lòng ghen ghét, đố kị.

Con Gái Như Bông Hoa Trong Nhà, Nuôi Dạy Con Cần Nắm Chắc Quy Tắc 3 Không 4 Nên Để Chúng Tự Tin, Kiêu Hãnh Nhất! - Ảnh 2.

Quy tắc 4 NÊN khi nuôi dạy con gái

1. Nên dạy con gái sống tích cực, tự tin

Không phải ai sinh ra cũng có sự tự tin trong mình. Điều đó được nuôi dưỡng qua sự dạy bảo của gia đình, nhà trường… Nếu con xinh đẹp nhưng tính tình nhút nhát, rụt rè không dám thể hiện mình thì chỉ là bình hoa di động mà thôi. Nhưng kể cả khi con không xinh, nhưng thông minh giỏi giang, tự tin đầy mình, chắc chắn con sẽ tỏa sáng giữa đám đông. Vậy cha mẹ hãy dạy con sống hết mình, phấn đấu để giành mục tiêu cao quý. Hãy trang bị cho con những kiến thức về cuộc sống, chịu khó vận động, tập luyện để rèn luyện cơ thể khỏe mạnh… có như vậy con mới có đủ năng lực để khám phá môi trường mới, và học hỏi được nhiều điều.

2. Nên dạy con cách tự lập

Không nên làm hộ con quá nhiều, dù có thương trẻ đến mấy. Bởi khi sống dựa dẫm con sẽ phụ thuộc vào người khác. Việc sống thiếu tự lập cũng khiến con mất tự tin, ỷ lại vào người khác và không dám làm điều mình muốn. Cha mẹ nên để con tự lập từ nhỏ với những việc bình thường. Hãy luôn nói với con về sự cố gắng phấn đấu nỗ lực để có cuộc sống tốt đẹp mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Con Gái Như Bông Hoa Trong Nhà, Nuôi Dạy Con Cần Nắm Chắc Quy Tắc 3 Không 4 Nên Để Chúng Tự Tin, Kiêu Hãnh Nhất! - Ảnh 3.

3. Dạy con sống mạnh mẽ

Hãy để con tự làm những chuyện nhỏ nhặt từ nhỏ để con rèn luyện sự mạnh mẽ. Con có thể bị ngã, bị bẩn quần áo… nhưng chúng sẽ học và nhớ được lần sau không để bản thân như vậy nữa. Khi con bị ngã, khóc nhè, cha mẹ tuyệt đối đừng dỗ dành con bằng cách đổ tội cho cái này, cái kia. Lâu dần con trẻ sẽ yếu đuối, sinh ra tính trốn tránh, ủy mị. Để con gái mình luôn mạnh mẽ và lạc quan, bạn phải để con tự đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã.

4. Dạy con cách hành xử

Hãy luôn dạy con phải luôn biết hành xử lễ phép ngoan ngoãn với người lớn, sống chan hòa vui vẻ với bạn bè và biết nhường nhịn người ít tuổi hơn mình. Tuy nhiên dạy con phép lịch sự, không có nghĩa là bảo con làm hài lòng cả thế giới. Hãy hướng dẫn con cách quan sát và nắm bắt tâm lý của người khác để hành xử. Nhất là ở nơi công cộng, con càng phải thể hiện sự văn minh, lịch sự của mình. Có tôn trọng người khác, con mới nhận được sự tôn trọng. Và cũng chỉ có như vậy các mối quan hệ của con khi ra ngoài xã hội mới trở nên tốt đẹp.

https://afamily.vn/con-gai-nhu-bong-hoa-trong-nha-nuoi-day-con-can-nam-chac-quy-tac-3-khong-4-nen-de-chung-tu-tin-kieu-hanh-nhat-20220730095935463.chn

Theo Hướng Dương HT

Phụ nữ Việt Nam

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời