Dấu Hiệu Trẻ Không Hợp Sữa Công Thức Mẹ Đổi Sữa Ngay

Sữa công thức là thực phẩm dinh dưỡng hỗ trợ đắc lực cho các bà mẹ trên hành trình nuôi con. Tuy nhiên mẹ cần chú ý những dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức để đổi ngay cho con kẻo nguy hại đến sức khỏe.

Nguyên nhân trẻ không hợp sữa công thức

Đa số các trường hợp trẻ không hợp sữa công thức có liên quan đến dị ứng sữa. Dị ứng sữa là phản ứng của hệ miễn dịch khi “nhận diện” thành phần trong sữa là tác nhân gây hại, cụ thể ở đây là chất đạm (protein). Phổ biến nhất là dị ứng đạm sữa bò. Lúc này hệ thống miễn dịch sẽ có những phản ứng chống lại dẫn đến những triệu chứng dị ứng sữa ở trẻ.

Ở trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch còn non yếu và chưa hoàn thiện. Sữa công thức là thực phẩm đầu tiên mà trẻ phải dung nạp một lượng lớn chất đạm lạ dễ dẫn đến phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Khi đó, hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất trung gian gây dị ứng khác.

Ngoài ra, nguyên nhân trẻ không hợp sữa công thức do dị ứng sữa có thể bắt nguồn từ yếu tố di truyền. Những trẻ được sinh ra trong gia đình có người bị dị ứng sữa thì khả năng trẻ cũng có nguy cơ này là 50 – 80%.

Tre Di Ung Sua Cong Thuc Phai Lam Sao Medium Dấu Hiệu Trẻ Không Hợp Sữa Công Thức Mẹ Đổi Sữa Ngay

Nhưng nếu thấy bé có những triệu chứng sau, mẹ cần phải thay ngay loại sữa bột cho bé nhé!

  1. Tiêu chảy

Vì hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện, nên việc bé bị tiêu chảy là điều cũng dễ hiểu. Nhưng nếu tiêu chảy kéo dài liên tục 5-7 lần/ngày và phân có lẫn máu thì đó chính là dấu hiệu nghiêm trọng bé bị dị ứng với sữa đấy các mẹ. Do vậy mẹ cần đổi sữa cho bé bị tiêu chảy ngay lập tức nhé.

  1. Nôn trớ

Nôn trớ cũng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng nếu bé hay bị nôn mửa hoặc nôn mửa nhiều lần trong ngày ngay cả khi bé còn chưa được bú sữa mẹ hoặc bé cảm thấy khó khăn khi nuốt sữa thì mẹ cần phải cho bé đi khám bác sĩ ngay. Đây cũng có thể là dấu hiệu bé bị dị ứng với loại sữa bột đang dùng.

  1. Phát ban

Có rất nhiều nguyên nhân làm bé bị nổi ban. Nhưng dị ứng với sữa cũng là một trong những nguyên nhân đó. Nếu dấu hiệu này đi kèm với tiêu chảy và nôn trớ thì chắc chắn là loại sữa bột cho bé mà mẹ đang dùng chính là thủ phạm rồi.

  1. Bé quấy khóc và cáu gắt

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ quấy khóc là chuyện bình thường. Nhưng nếu bé khóc liên tục  và khóc trong thời gian dài thì đó lại là điều bất thường. Nếu mẹ không xác định được lý do bé quấy khóc rõ ràng thì rất có thể là vì bé đau bụng hoặc bị đau dạ dày do bé bị dị ứng với các protein có trong loại sữa bột cho bé.

Dấu Hiệu Trẻ Không Hợp Sữa Công Thức Mẹ Đổi Sữa Ngay

  1. Cân nặng của bé giảm đi hoặc không tăng lên

Sữa công thức là để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ. Vậy mà khi cho trẻ dùng sữa không có sự thay đổi nào về cân nặng, không tăng cân, thậm chí còn bị sút cân thì thật đáng lo ngại. Khi có dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức, cơ thể trẻ bị dị ứng, không hợp sữa sẽ không thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Hơn nữa, những dấu hiệu đi kèm như tiêu chảy, nôn trớ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

  1. Xì hơi nhiều

“Xì hơi” là dấu hiệu bình thường không chỉ là của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ mà ngay cả đối với người lớn chúng ta. Tuy nhiên nếu bé “xì hơi” liên tục cùng với các triệu trứng khác thì nguyên nhân có thể là do bé bị dị ứng với các loại protein có trong sữa công thức

  1. Hệ hô hấp gặp vấn đề

Cảm lạnh là chứng bệnh hay xảy ra với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu đi kèm với các triệu chứng khác như: khó thở, thở khò khè cùng với chảy nước mũi hoặc có dịch nhầy trong cổ họng thì đây lại là một dấu hiệu rất bất thường. Nguyên nhân có thể là do cơ thể bé đang phản ứng với các loại protein có trong sữa, thường thấy trong các trường hợp bé dị ứng đạm sữa bò.

  1. Bú ít

Khi bé bị dị ứng với sữa thì bé sẽ bú rất ít, lười vận động do không thấy ngon miệng, mất nước nên thiếu năng lượng

Không phải cứ loại sữa bột cho bé đắt tiền là tốt với bé đâu mẹ nhé! Vấn đề ở đây mẹ phải tinh ý nhận biết ra dấu hiệu bé hợp sữa hay không hợp sữa nào, bé có bị dị ứng với thành phần của sữa hay không? Khi cho bé bú sữa, cũng phải mất ít nhất 2 tuần thì mẹ mới có thể biết được bé có hợp với loại sữa đó hay không để có thể chọn cho bé loại sữa thích hợp nhất.