Đầu tư cho con cái chưa bao giờ là đủ: Muốn trẻ tài giỏi và thành công trong tương lai, hãy ghi nhớ và thực hiện đủ 4 lời khuyên vàng từ một người mẹ doanh nhân

Sinh con đã khó, nuôi dạy con nên người lại càng khó khăn hơn. Bất kỳ ông bố bà mẹ nào lại không mong muốn con mình lớn lên trở thành người vừa thành công vừa hạnh phúc. Thế nhưng, ước muốn ấy chưa bao giờ là điều dễ dàng. Do đó, nếu muốn con thành công, bố mẹ cần chú trọng đặc biệt đến việc nuôi dạy. Trong đó có những việc bố mẹ cần làm từ sớm để thúc đẩy khả năng thành công của con.

Dưới đây là câu chuyện và chiến lược dạy con của Chris Estey, một doanh nhân, chuyên gia kinh doanh với hơn 40 năm kinh nghiệm, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Private Label Skincare Florida và là nhà văn tự do trên báo Entrepreneur.

1. Giữ lời hứa

Đầu Tư Cho Con Cái Chưa Bao Giờ Là Đủ: Muốn Trẻ Tài Giỏi Và Thành Công Trong Tương Lai, Hãy Ghi Nhớ Và Thực Hiện Đủ 4 Lời Khuyên Vàng Từ Một Người Mẹ Doanh Nhân - Ảnh 1.

Không giữ lời hứa với con là làm mất niềm tin của con đối với cha mẹ. Ảnh: Internet

Nếu bạn nói bản thân sẽ làm điều gì thì hãy giữ lời và làm điều đó. Đừng đưa ra những lời đe dọa hoặc lời hứa suông mà bạn sẽ không thực hiện.

Trẻ thích sự nhất quán và ổn định. Đừng nói với trẻ rằng bạn sẽ lấy thùng đồ chơi cho con nhưng lại chỉ đưa cho chúng một chiếc xe cứu hỏa. Đừng nói rằng nếu trẻ không tự chơi, chúng sẽ phải giúp mẹ giặt quần áo. Đừng nói rằng nếu trẻ không dọn dẹp phòng của mình, chúng phải dành cả ngày thứ bảy để dọn dẹp cho đến khi sạch sẽ.

Đừng đe dọa con khi mà bạn không nỡ lòng thực hiện điều đó. Chỉ đưa ra những hình phạt mà bạn sẵn sàng thực thi. Trên thực tế, đôi khi sẽ tốt hơn nếu không có sự đe dọa, chỉ cần cho con thấy một kết quả ở tương lai mà bạn và con đều có thể đoán trước được; đồng thời “kiên định” với kết quả đó.

Luôn làm những gì bạn nói và nói những gì bạn muốn làm. Khi con cái hiểu được điều này, bạn sẽ thấy trẻ rất trung thực và tôn trọng bạn. Điều này giúp con có được sự ổn định, đồng thời còn giúp chúng học được rằng “giữ lời và thực hiện lời mình nói rất quan trọng, ngay cả trong thời điểm khó khăn”.

Ngoài ra, hãy tỏ ra là một người cha mẹ đáng tin cậy. Chẳng hạn như ưu tiên thời gian cho bữa tối, cố gắng ăn tối cùng gia đình và dành một khoảng thời gian quây quần bên người thân. Điều đó sẽ khiến bạn có được những phút giây “đáng trân trọng”. Việc bạn có mặt đúng như đã hứa trong bữa tối có thể dạy con về danh dự và tính chính trực vì chúng nhận ra rằng bạn luôn giữ lời hứa của mình. Hơn thế nữa, điều này cũng cung cấp cho họ một lợi ích lớn hơn: khả năng dự đoán.

2. Làm việc cùng con

Đầu Tư Cho Con Cái Chưa Bao Giờ Là Đủ: Muốn Trẻ Tài Giỏi Và Thành Công Trong Tương Lai, Hãy Ghi Nhớ Và Thực Hiện Đủ 4 Lời Khuyên Vàng Từ Một Người Mẹ Doanh Nhân - Ảnh 2.

Cho trẻ làm việc sớm sẽ giúp chúng dễ thích nghi với thất bại và không bỏ lỡ một cơ hội nào. Ảnh: Pexels

Nếu công việc kinh doanh đang kéo bạn xa dần con cái, hãy để con tham gia nhiều hơn vào công việc kinh doanh của bạn. Để chúng quét nhà, xếp các hộp lại với nhau, lau bàn hoặc dán nhãn lên đồ vật. Nếu chúng có thể đảm đương nhiều việc hơn, hãy giúp chúng “tăng cường khả năng” như đóng gói các đơn đặt hàng, hoặc nhập dữ liệu…

Khi còn nhỏ, nếu con trẻ được trải nghiệm những việc như thế này, thì đến khi tốt nghiệp trung học, chúng sẽ có nhiều kinh nghiệm làm việc khác nhau về vận chuyển, tiếp nhận, dây chuyền sản xuất, quản trị văn phòng, máy tính.

Nếu chưa thử bất cứ điều gì thì làm thế nào để bạn trả lời câu hỏi “Bạn muốn trở thành gì khi bạn lớn lên?”.

Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi mở một thẩm mỹ viện, và tôi đã giúp bà sắp xếp các cuộc hẹn và bán sản phẩm cho khách hàng. Công việc này đã dạy cho tôi cách cư xử tốt với mọi người. Tôi đã làm điều tương tự cho những đứa con của mình, và bây giờ, khi trưởng thành, mấy đứa con tôi ít khi gặp phải thất bại.

Không phải là chúng không bao giờ thất bại, mà bởi vì chúng luôn có ít nhất 10 công việc khác nhau để có thể làm, điều này giúp chúng dễ thích nghi với thất bại và không bỏ lỡ một nhịp nào.

3. Dạy con có trách nhiệm với việc mình làm

Đầu Tư Cho Con Cái Chưa Bao Giờ Là Đủ: Muốn Trẻ Tài Giỏi Và Thành Công Trong Tương Lai, Hãy Ghi Nhớ Và Thực Hiện Đủ 4 Lời Khuyên Vàng Từ Một Người Mẹ Doanh Nhân - Ảnh 3.

Dạy con sống có trách nhiệm nếu không muốn con là ‘đứa trẻ lớn xác’. Ảnh: Internet

Cố gắng bắt một đứa trẻ làm điều gì đó mà không phải là niềm đam mê của chúng giống như cố nhét vừa khít cái hộp hình vuông vào cái lỗ hình tròn vậy. Do đó, bạn hãy để chúng tự tìm thấy niềm đam mê và có trách nhiệm hoàn thành các công việc khác nhau. Ví dụ, hãy để con giúp bạn rửa xe, tưới cây, quét nhà…  

Trẻ có thể không làm đúng những gì bạn muốn, nhưng điều cốt yếu là giúp chúng tích lũy kinh nghiệm và tài năng của chúng bộc lộ một cách tự nhiên. Khi con trẻ khát khao được trải nghiệm và thực hành ở một lĩnh vực nào đó và được bạn khuyến khích, ủng hộ, thì những kỹ năng liên quan đến lĩnh vực ấy ngày càng được phát triển nhiều hơn.

Trên đường đời, có rất nhiều kỹ năng khác nhau để học, mỗi kỹ năng có thể giúp trẻ tìm ra những gì trẻ thích làm và làm thế nào để làm điều đó tốt nhất.

4. Dạy con giá trị của sự chăm chỉ, nỗ lực

Đầu Tư Cho Con Cái Chưa Bao Giờ Là Đủ: Muốn Trẻ Tài Giỏi Và Thành Công Trong Tương Lai, Hãy Ghi Nhớ Và Thực Hiện Đủ 4 Lời Khuyên Vàng Từ Một Người Mẹ Doanh Nhân - Ảnh 4.

Không bao giờ là quá sớm để dạy con bạn giá trị của sự chăm chỉ. Ảnh: Internet

Dạy trẻ hoàn thành công việc là một điều tuyệt vời, nhưng đây chỉ là một nửa của việc mà bạn cần phải làm. Bạn cần thưởng cho con vì những nỗ lực của trẻ. Điều này giúp trẻ hiểu được giá trị và hiệu suất của bản thân.  

Đối với trẻ, đôi khi bạn chỉ cần thưởng cho con một món đồ chơi trị giá trị nhỏ, nhưng đó sẽ là một món quà cực kỳ ý nghĩa. Bởi vì những nỗ lực của chúng đã được công nhận. Khi trẻ hiểu và học được giá trị của những nỗ lực; thì khi trưởng thành, con sẽ biết cách tạo ra những khoản đầu tư tốt.

Tóm lại

Không bao giờ là quá sớm để dạy con giá trị của sự chăm chỉ. Miễn là chúng có khả năng, hãy hướng dẫn con những công cụ cần thiết để thành công càng sớm càng tốt. Dĩ nhiên, trẻ có thể sẽ mắc sai lầm, nhưng mỗi thất bại sẽ đưa chúng đến gần hơn với thành công, đặc biệt khi chúng tiếp tục nỗ lực để đạt được điều mà chúng đã đặt ra.

Đừng chỉ đưa công cụ cho con mà không hướng dẫn. Hãy dành một chút thời gian để dạy con cách sử dụng, thậm chí là làm mẫu. Sau đó, cho con áp dụng những gì chúng đã học được. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy rất bất tiện và tốn thời gian, tuy nhiên, bạn nên hạn chế lối suy nghĩ ích kỷ ấy. Bởi vì, điều đó sẽ làm con mất đi cơ hội đóng góp công sức của mình và học được cách làm sao để hoàn thành công việc đó hiệu quả hơn.

Nếu trẻ rửa chén dĩa vẫn còn bẩn, thì hãy tranh thủ rửa lại chúng khi con không để ý. Khi hoàn thành một công việc nào đó, trẻ sẽ có được sự tự tin và sẵn sàng đóng góp cho xã hội khi trưởng thành. Bạn càng khuyến khích, giúp đỡ và dạy chúng cách định hình các giá trị và hành vi đúng đắn của bản thân, con bạn sẽ càng tiến xa hơn trong bất kỳ nghề nghiệp nào mà chúng chọn trong tương lai.

Theo Entrepreneur

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời