fbpx

Dây rốn thắt nút cực kỳ nguy hiểm cho thai nhi

Dây rốn là đường dẫn duy nhất mang chất dinh dưỡng và dưỡng khí đến nuôi em bé. Điều đó có nghĩa một khi dây rốn thắt nút sẽ gây ra tác động tiêu cực đến thai kỳ.

day ron that nut cuc ky nguy hiem cho thai nhi 12019

Dây rốn thắt nút cực kỳ nguy hiểm cho thai nhi

Nút thắt dây rốn hiện tại vẫn là một khó khăn cho chẩn đoán trước sinh, kể cả là những chuyên gia đầu ngành trên thế giới. Đây cũng là vấn đề khiến không ít các bà mẹ lo lắng cho trong suốt thời gian mang nặng đẻ đau. Đến khi con an toàn đón chào thế giới thì niềm vui mới thật sự vỡ òa.

Dây rốn thắt nút là gì?

Trong thai kỳ, dây rốn đảm nhận vai trò quan trọng khi vận chuyển oxy và dưỡng chất từ mẹ sang thai nhi, đảm bảo sự sống của bé khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, khi dây rốn bị thắt nút sẽ gây ảnh hưởng đến thai kỳ cả trong quá trình mang thai lẫn quá trình chuyển dạ.

Đây là tình trạng bệnh lý do thai di chuyển trong giai đoạn cuối 3 tháng đầu tạo ra. Tỷ lệ gặp chiếm khoảng 0,3% đến 1% tuỳ từng nghiên cứu. Khi dây rốn thắt nút, đa số các trường hợp sẽ thắt lỏng, thai nhi thường ít bị ảnh hưởng trong quá trình có thai. Nhưng khi dây rốn thắt chặt, sẽ làm cản trở tuần hoàn thai nhi, hậu quả cuối cùng là thai nhi sẽ chết trong bụng mẹ.

Khó xác định được chính xác thời điểm tạo thành dây rốn thắt nút

Theo giảng viên Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thắt nút dây rốn được hình thành trong quá trình thai nhi cử động, di chuyển qua các vòng cung dây rốn. Có 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút như: dây rốn dài, đa ối, kích thước thai nhi nhỏ, thai nhi là bé trai, mẹ bị tiểu đường thai kỳ, song thai 1 túi ối, có chọc dò ối thai kỳ, đẻ nhiều và mẹ dùng các chất kích thích…

day ron that nut cuc ky nguy hiem cho thai nhi 12019 1

Khó xác định được chính xác thời điểm tạo thành dây rốn thắt nút

Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng khó xác định chính xác thời điểm tạo thành dây rốn thắt nút. Dây rốn thắt nút có thể tạo thành rất sớm từ 9-12 tuần tuổi thai, bởi ở giai đoạn này thể tích nước ối nhiều hơn thể tích thai nhi

Dây rốn thắt nút rất khó để phát hiện trong siêu âm tiền sản. Tuỳ từng khả năng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm lâm sàng cũng như chất lượng của hệ thống máy siêu âm, dây rốn thắt nút có thể phát hiện ra.

Vậy mẹ cần lưu ý khi bị dây rốn thắt nút?

Khi siêu âm bác sĩ nghi ngờ mẹ bầu bị dây rốn thắt nút, mẹ phải thực sự cẩn trọng. Theo nghiên cứu, tỷ lệ tử vong của trường hợp bị dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với trường hợp thai kỳ bình thường. Để đề phòng được biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn trong thai kỳ, mẹ cần chú ý hơn đến hoạt động của thai, nếu thấy bất kỳ sự bất thường nào, cần phải đi khám ngay.

Theo kinh nghiệm của các chị em đã trải qua sinh nở trên nhóm , bạn nên khám tại phòng khám, bác sĩ uy tín bởi tại nới này toàn bộ quá trình theo dõi thai kỳ sẽ được thực hiện chặt chẽ, không bỏ sót vấn đề của thai nhi, giải quyết nhiều trường hợp khó như: rau cài răng lược, dây rốn thắt nút, dữ thai,.. Bệnh viện được trang bị đầy đủ máy siêu âm, thiết bị y tế hiện đại nhằm thăm khám chính xác và nhanh chóng xử lý những bất thường trong thời kỳ mang thai và khi chuyển dạ một cách nhanh chóng để mẹ có được một thai kỳ an toàn nhất.

Lưu ý: Việc thăm khám toàn diện suốt thai kỳ, thực hiện đo nhịp tim, siêu âm thai là rất cần thiết, đặc biệt là ở những mốc khám thai quan trọng. Do đó các mẹ cần đặc biệt chú ý và báo ngay đến bác sĩ những điểm được cho là bất thường để có hướng giải quyết kịp thời.

Nguồn: 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo