Để trẻ sơ sinh không bị méo đầu

Để trẻ sơ sinh không bị méo đầu

Để trẻ không bị méo đầu

Do thói quen đặt con nằm ngủ không hợp lí của mẹ mà dẫn tới việc đầu trẻ bị dẹt, bị méo gây ảnh hưởng tới hộp sọ và sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân hiện tượng

Xương của trẻ sơ sinh đã có sự phát triển hoàn thiện, tuy nhiên nó còn khá mềm, đặc biệt với những trẻ sinh thiếu tháng. Vì vậy, khi bạn đặt trẻ ngủ nằm nguyên một tư thế rất dễ gây tình trạng trẻ bị dẹt đầu sang một bên hoặc lõm phần tiếp xúc với gối nhiều. Ngoài tư thế nằm thì những yếu tố từ trong bụng mẹ hoặc yếu tố dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị hiện tượng đầu dẹt. Bé bị mắc hội chứng đầu dẹt từ trong bụng mẹ là do thiếu nước ối. Trường hợp sinh đôi hoặc sinh ba dễ có nguy cơ mắc hội chứng này hơn. Mặt khác, chế độ dinh dưỡng không hợp lý dẫn đến thiếu canxi cũng có thể gây ra hội chứng này.

Để Trẻ Sơ Sinh Không Bị Méo Đầu

Ảnh: Sưu tầm Internet

Mẹ nên chuyển tư thế ngủ cho bé để tránh bị dẹt đầu

Tác hại

Trẻ bị dẹt đầu nhẹ sẽ gây mất thẩm mỹ. Nếu để tình trạng dẹt mạnh hơn thì dẫn đến tật vẹo cổ, đầu nghiêng, cằm nghiêng gây khó dễ cho việc nhìn và ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Dấu hiệu để nhận biết tật vẹo cổ là đầu hoạt động khó khăn và cổ bị sưng lên. Bên cạnh đó, hội chứng đầu phẳng khiến đầu trẻ quá dẹt gây ảnh hưởng đối với sự phát triển của hộp sọ.

Biện pháp

Việc làm cần ghi nhớ của ba mẹ là cho con thay đổi tư thế nằm. Bạn nên kết hợi cả nằm sấp và nằm ngửa cho trẻ, hoặc ẵm trẻ để tránh tình trạng cho bé nằm quá nhiều. Một em bé nên dành ít nhất 30 – 60 phút mỗi ngày để nằm sấp để giúp bé phát triển cổ, vai và các cơ bắp. Mẹ kê gối mềm và tròn cho bé khi ngủ. Với bé mới sinh, các mẹ nên thay đổi tư thế ngủ cho bé 1 – 2 lần trong mỗi giấc ngủ.

Khi cho bé bú, các mẹ nên bế bé ở trên tay và thay đổi bên thường xuyên. Điều này vừa giúp bé không bị sặc khi bú mà còn giúp ngăn ngừa hội chứng đầu phẳng cho bé. Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ vitamin D, tắm nắng ngay từ khi bé mới được sinh ra.

Để giảm thiểu hiện tượng đầu dẹt bạn có thể đội mũ cho bé. Hãy mua những chiếc mũ vừa khít cho bé đội để tránh hiện tượng biến dạng hộp sọ khi ngủ. Tuy nhiên, biện pháp này không được áp dụng triệt để bởi sẽ khiến bé cảm giác vướng víu, khó chịu, đặc biệt vào mùa hè nóng bức.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời