Đèn ngủ và những tác động đến giấc ngủ của bé

Đèn ngủ và những tác động đến giấc ngủ của bé

Đèn ngủ là phụ kiện hỗ trợ giấc ngủ của bé. Tuy nhiên, nếu mẹ chọn sai đèn ngủ cho bé, đèn ngủ lại là tác nhân âm thầm làm rối loạn giấc ngủ của trẻ.

Ánh sáng và chuyện của giấc ngủ

Ánh sáng kéo dài xuyên suốt giấc ngủ dài của trẻ gây bất lợi cho sự phát triển thị giác của trẻ. Khi trẻ ngủ, cơ mi sẽ khép lại và đôi mắt bên trong hoàn toàn thư giãn. Vậy nhưng nếu ngủ dưới ánh sáng của đèn ngủ, vẫn có kích thích ánh sáng, đôi mắt bé vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và cơ mi cũng không được nghỉ ngơi đầy đủ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khi mắt vẫn chưa thựa sự ổn định, điều này có thể dễ dàng gây thiệt hại cho võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tầm nhìn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đèn ngủ càng sáng sẽ làm càng tăng khả năng cận thị của trẻ theo cấp số nhân.

Hơn nữa ánh sáng nhân tạo thường tạo ra một áp lực nhất định. Sự tồn tại lâu dài của áp lực ánh sáng như vậy sẽ làm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trở nên khó chịu, tâm trạng bồn chồn, khó ngủ. Đồng thời, để cho bé ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tự đánh thức của cơ thể trẻ, khiến bé ngủ không sâu, dễ thức giấc.

Đèn Ngủ Và Những Tác Động Đến Giấc Ngủ Của Bé

Ảnh: Sưu tầm Internet

Đèn ngủ và giấc ngủ của bé

Đèn ngủ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

Bạn có tin trẻ vẫn phát triển ngay cả khi ngủ. Vì vậy giấc ngủ của trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng. Một giấc ngủ ngon có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, đồng thời cũng tăng sức đề kháng cho bé. Bật đèn ngủ không chỉ khiến giấc ngủ của trẻ không sâu mà còn cản trở sự tiết hormone tăng trưởng trong khi ngủ. Mức độ hormone tăng trưởng giảm sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng, ảnh hướng đến quá trình trao đổi chất bình thường.

Gíup ánh sáng hoà hợp giấc ngủ

Để trẻ có sự phát triển toàn diện và ánh sáng phát huy vai trò tới giấc ngủ của trẻ. Bạn hãy hạn chế đừng để ánh sáng chiếu thẳng vào mắt con, cố gắng chỉ sử dụng một chiếc đèn bàn nhỏ và có khu vực sáng chỉ xung quanh chỗ bố mẹ cần nhìn. Với những trẻ sợ bóng tối thì không nên tắt đèn khi trẻ bắt đầu ngủ và hãy cùng đi dạo buổi tối với con, nói với bé rằng buổi đêm rất đẹp và thanh bình. Khi trẻ ngủ nên cho bé ôm những đồ vật, gấu bông yêu thích. Đồng thời gạt bỏ hết những vật có thể biến thành hình thù kỳ lạ, đáng sợ khi tắt đèn.

Ban đêm, ngoài việc cho ăn, thay tã cần phải bật đèn thì khi con khóc tuyệt đối không nên bật đèn. Nếu bé khóc trong đêm, hay sợ bóng tối, mẹ có thể bế con, dùng vòng tay ôm ấp để trấn an chứ không nên dùng đèn để trấn an con.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời