fbpx

Dị tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Tật nứt đốt sống (gai đôi cột sống) gây ra một số hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vậy biểu hiện của nứt đốt sống là gì? Cần làm gì khi phát hiện con bị dị tật?

Dị tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? 1Dị tật đốt sống ở trẻ 

Bài viết được tổng hợp bởi và chia sẻ từ các chuyên gia về việc chăm sóc trẻ bị dị tật bẩm sinh cũng như phát hiện trẻ mang dị tật thông qua các biểu hiện lâm sàng.

Lưu ý, Người mẹ mang thai cần tìm hiểu rõ về vấn đề dị tật trong thai kỳ để hạn chế tối thiểu nguy cơ con mắc phải một số vấn đề về thần kinh.

Dị tật nứt đốt sống là gì?

Dị tật nứt đốt sống là một loại thời kì sơ sinh, bệnh xảy ra khi có bất thường trong sự phát triển của tủy sống. Tủy sống là một bộ phận liên kết hệ thống thần kinh của cơ thể với não. Trong một số tình huống nứt đốt sống, cột sống không khép lại hết, để lại một khoảng không. Tật nứt đốt sống có nghĩa là “cột sống bị tách ra thành 2 nửa trong quá trình phân chia”.

Nứt cột sống được chia ra làm 2 dạng cơ bản như sau:

Dị tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? 2Nứt đốt sống thể nang

Bác sĩ Nguyễn Tú Anh – Giảng viên Cao đẳng Y Dược- Trường Cao đẳng Y dược tại Hà Nội cho biết: Dị tật bẩm sinh có thể xảy ra đối với bất cứ gia đình nào trên thế giới này. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới thai sản, trong đó có AND GEN của gia đình và một số yếu tố người phụ nữ có thể tiếp xúc trong thời kỳ có thai. Một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy axit-folic là yếu tố có thể giảm nguy cơ sinh con mắc tật nứt đốt sống (Nứt đốt sống xảy ra trong tuần thứ 3 và thứ 4 của thai kỳ khi một phần tủy sống của thai nhi đóng không đúng cách. Kết quả là đứa trẻ được sinh ra với một phần của tủy sống bị hở ở mặt sau của xương sống). Sử dụng axit-folic trước và trong thời kỳ đầu mang thai giảm được nguy cơ bị nứt đốt sống và một số dị tật khác của ống thần kinh.

Trẻ sơ sinh mắc tật nứt đốt sống thường bị tổn thương , đặc biệt tại thần kinh hoặc tê liệt ở một số vùng. Trẻ có thể bị bại liệt toàn thân hoặc không thể kiểm soát việc tiểu tiện. Hầu hết trẻ sơ sinh gặp phải thoát vị tủy − màng tủy thường bị não úng thủy bẩm sinh kèm theo.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tật nứt đốt sống mẹ bầu cần lưu ý!

Mặc dù chưa biết được chắc chắn nguyên nhân của tật nứt ống cột sống nhưng một số các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp từ các nguồn tài liệu nghiên cứu y khoa cho thấy có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tật nứt đốt sống như sau :

Dị tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? 3Chăm sóc trẻ mắc dị tật cần lưu ý gì?

Cha mẹ chăm sóc trẻ bị tật nứt đốt sống như thế nào ?

Thông tin mang tính chất tham khảo về dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần cập nhật kiến thức từ trong bào thai, thông tin y học về các dị tật bẩm sinh, để phòng tránh tối đa nguy cơ nhiễm trong thời kì mang thai. Khi phát hiện trẻ mắc dị tật, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được sàng lọc và điều trị kịp thời.

Nguồn: tổng hợp và chia sẻ kiến thức về dị tật nứt đốt sống ở trẻ dưới 1 tuổi

 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.