Điểm mặt 3 món gia vị “ăn cắp chiều cao” của trẻ: Muốn con khoẻ mạnh, phát triển tốt cha mẹ tuyệt đối không được bỏ qua

Trẻ em là đối tượng cần được chăm sóc cẩn thận vì cơ thể chúng chưa phát triển hoàn toàn và dễ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngày nay việc nuôi dạy con ngày càng khó hơn và nhiều vấn đề khác nhau thường xuyên nảy sinh. 

Nhiều bậc phụ huynh loay hoay với vấn đề chiều cao của con mình. Không ít bậc cha mẹ chọn cho con những loại thuốc bổ, cá, cua, trứng, sữa… để cải thiện chiều cao cũng như bảo vệ sức khoẻ. Trên thực tế, tưởng chừng như vậy là tốt cho trẻ, nhưng thật ra lại có hại, nhất là đối với những món ăn có nhiều gia vị.

3 món gia vị thường gặp trong bữa ăn sau đây đã âm thầm “đánh cắp” chiều cao của trẻ. Hương liệu là thứ còn nguy hiểm hơn cả dầu ăn mà nhiều phụ huynh không hề hay biết. Sự tăng trưởng và phát triển của một đứa trẻ không thể thiếu các chất dinh dưỡng, tuy nhiên cha mẹ phải đảm bảo bổ sung một lượng tương đối ổn định thì mới có thể duy trì sự cân bằng của cơ thể con.

Dưới đây là 3 loại gia vị nên hạn chế trong bữa ăn của trẻ nhỏ:

1. Đường

Nhiều người cho rằng ăn đường làm cho con người hạnh phúc. Thực tế, đây là một sự nhầm lẫn tai hại! Đường sau khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng tham gia vào quá trình chuyển hoá, đẩy nhanh quá trình hình thành protein, thúc đẩy sự hoạt động tức thời của não bộ. Tuy nhiên ăn quá nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em.

Điểm Mặt 3 Món Gia Vị “Ăn Cắp Chiều Cao” Của Trẻ: Muốn Con Khoẻ Mạnh, Phát Triển Tốt Cha Mẹ Tuyệt Đối Không Được Bỏ Qua - Ảnh 1.

Hàm lượng đường trong một số món ăn vặt thông thường đã vượt quá tiêu chuẩn, nếu bạn nấu một số món ăn có hàm lượng đường cao khi nấu ăn chắc chắn sẽ khiến lượng đường vượt quá tiêu chuẩn. Đặc biệt bữa tối nhớ không cho trẻ ăn đồ quá ngọt, nếu không sẽ dễ khiến trẻ chậm tăng cân, không cao lớn. Ngoài ra sau khi ăn xong phải súc miệng, đánh răng để tránh ảnh hưởng xấu đến răng miệng.

2. Dầu động vật

Dầu động vật hay thông thường chúng ta vẫn gọi đó là mỡ. Chúng có nguồn gốc từ lợn, bò, cá, gà… Sau khi chế biến, chất béo được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Mỡ có mùi thơm nồng và có tác dụng tăng độ hấp dẫn của món ăn.

Trên thực tế, thành phần chính của các loại mỡ động vật này là axit palmitic, axit stearic, triglyceride. Theo nghiên cứu mỡ động vật còn chứa chất béo chuyển hóa (axit oleic), nguy hiểm hơn cả cholesterol. Những chất này được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều đối với cả người lớn và trẻ em.

Không chỉ vậy, có một số món ăn nhẹ cho trẻ em được chế biến bằng dầu động vật. Khi mua, cha mẹ phải đọc và tìm hiểu kỹ danh sách thành phần, đặc biệt là kem và bơ chứa một lượng lớn axit béo chuyển hóa, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ và ngừng phát triển cơ thể.

3. Bột ngọt, hạt nêm

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột ngọt và hạt nêm không quá nguy hiểm nếu sử dụng ít. Ngoài việc chú ý đến số lượng, cha mẹ cũng cần quan tâm đến cách chế biến vì nó cũng có thể thay đổi tính chất của món ăn.

Điểm Mặt 3 Món Gia Vị “Ăn Cắp Chiều Cao” Của Trẻ: Muốn Con Khoẻ Mạnh, Phát Triển Tốt Cha Mẹ Tuyệt Đối Không Được Bỏ Qua - Ảnh 2.

Ví dụ như bột ngọt, chất chính của nó là natri glutamat, là một trong những thành phần cơ bản của protein. Đây là chất được chiết xuất từ ​​ngũ cốc, cách sử dụng đúng là tránh đun ở nhiệt độ cao kéo dài trước khi bắc ra khỏi nồi.

Theo nghiên cứu, việc ăn quá nhiều bột ngọt và hạt nêm cùng một lúc, lâu dài chắc chắn sẽ làm tăng hàm lượng axit amin trong máu người, đồng thời hạn chế việc cơ thể hấp thụ canxi, magiê và các chất khác, dẫn đến ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, ăn lâu cũng sẽ bị phụ thuộc, vì vậy cha mẹ nên hạn chế nêm nếm khi nấu cho con.

Nguồn: Abolouwang

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời