Được mệnh danh là thần đồng nhưng cuộc sống hiện tại của thanh niên này quá nghiệt ngã: Giáo dục sai cách bóp nát tài năng!

Thế giới từng xuất hiện rất nhiều thần đồng nhưng không phải ai cũng tỏa sáng được ở tuổi trưởng thành. Có những người được trời phú cho năng khiếu bẩm sinh nhưng vì sự giáo dục sai cách của gia đình nên dần thui chột tài năng. Thậm chí thần đồng còn trở nên kém cỏi hơn cả những đứa trẻ bình thường. Vậy nên mới nói, kể cả thần đồng cũng cần sự giáo dục đúng đắn.

Thần đồng thư pháp Trung Quốc, 11 tuổi kiếm hơn 300 triệu đồng

Hà Thế Long sinh ngày 28/5/2000 tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc và hiện đang sinh sống tại Bắc Kinh. Năm 3 tuổi, Hà Thế Long đã được bố chỉ dạy thư pháp và hội họa truyền thống. Nhờ sự chăm chỉ và tài năng thiên bẩm, cậu nhóc sớm thông thạo các kỹ thuật, đạt được trình độ mà nhiều người lớn cũng chưa chắc làm được.

Năm 7 tuổi, Hà Thế Long vượt qua kỳ thi thư pháp cấp 5 của Trung Quốc. Năm 8 tuổi, cậu được Ban tổ chức Hội nghị đại biểu Nhân dân quốc gia Trung Quốc mời đi biểu diễn thư pháp. Hà Thế Long sau đó trình diễn kỹ năng viết thư pháp bằng 2 tay và nhận được sự tán thưởng của khán giả.

Được Mệnh Danh Là Thần Đồng Nhưng Cuộc Sống Hiện Tại Của Thanh Niên Này Quá Nghiệt Ngã: Giáo Dục Sai Cách Bóp Nát Tài Năng! - Ảnh 1.

Cậu bé Hà Thế Long trổ tài viết thư pháp.

Từ đây, danh tiếng của Hà Thế Long trong giới thư pháp nổi như cồn. Cậu được xưng tụng là “thần đồng thư pháp”, “thiên tài sở hữu nét chữ rồng bay” và được Hiệp hội Sách Trung Quốc kết nạp làm thành viên. Hà Thế Long cũng là thành viên trẻ tuổi nhất được Hội này kết nạp kể từ khi thành lập.

Năm 11 tuổi, Hà Thế Long viết một bức thư pháp 4 chữ “Tình yêu vô biên” tại khách sạn China World và được một ông chủ trả giá tới 110.000 NDT (khoảng 388 triệu đồng). Điều này càng khiến danh tiếng của cậu bé nổi như cồn.

Hà Thế Long sau đó tham gia một loạt các hoạt động biểu diễn thư pháp với lịch trình dày đặc. Hàng nghìn người kéo đến cửa nhà “thần đồng thư pháp” để xin chữ, bao gồm cả các bậc phụ huynh. Họ mong muốn con cái mình cũng được tài năng giống như Thế Long. Thậm chí đoàn người xin chữ từng ẩu đả nhốn nháo trước cửa nhà thần đồng để tranh chữ. Bi kịch có lẽ cũng từ đây mà ra!

Được Mệnh Danh Là Thần Đồng Nhưng Cuộc Sống Hiện Tại Của Thanh Niên Này Quá Nghiệt Ngã: Giáo Dục Sai Cách Bóp Nát Tài Năng! - Ảnh 2.

4 chữ giúp Hà Thế Long kiếm bộn tiền.

Nhận thấy sự nổi tiếng và những lợi nhuận từ chữ viết của con trai, vợ chồng ông Hà đã hướng sang mục tiêu kinh doanh và đặt giá cát-xê. Hà Thế Long mải chạy theo kiếm tiền mà không trau dồi khả năng thư pháp. Cậu cũng dần mất đi những hứng thu ban đầu với bộ môn truyền thống này. Không chỉ vậy, việc dành hết thời gian cho thư pháp khiến Hà Thế Long bỏ bê các môn học khác.

Hào quang vụt tắt, thần đồng thư pháp bị lãng quên

Hậu quả của việc không chú trọng rèn luyện thư pháp mà chăm chăm chạy theo mục đích thương mại đã khiến nét bút của Hà Thế Long không còn đặc sắc nữa. Bên cạnh đó, thần đồng một thời cũng thiếu hụt các kiến thức văn hóa, kiến thức xã hội trầm trọng và giờ chỉ biết mỗi thư pháp. Nhưng giờ cậu cũng chẳng còn giỏi thư pháp nữa. Từ một tấm gương tốt đẹp, Hà Thế Long giờ lại trở thành tấm gương xấu, bị nhiều người lên tiếng chê trách.

Được Mệnh Danh Là Thần Đồng Nhưng Cuộc Sống Hiện Tại Của Thanh Niên Này Quá Nghiệt Ngã: Giáo Dục Sai Cách Bóp Nát Tài Năng! - Ảnh 3.

Hà Thế Long hiện không còn được đánh giá cao và bị truyền thông lãng quên.

Cha mẹ cậu bé cũng bị truyền thông phê phán vì lối giáo dục con thực dụng, không chú trọng bồi dưỡng tâm hồn, phẩm chất cho con mà chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt. Bố của Hà Thế Long chính là người dẫn dắt con trai đến với thư pháp nhưng cũng tự tay đóng lại cánh cổng này. Bi kịch của Hà Thế Long chính là hồi chuông cảnh tình nhiều bậc cha mẹ về cách giáo dục con. Giáo dục đúng sẽ chắp cánh cho con, ngược lại sẽ bóp chết tài năng của con.

Hà Thế Long hiện đã 20 tuổi. Những năm gần đây, cậu theo đuổi phong cách “thư pháp giang hồ”, viết chữ không theo quy tắc nhưng không nhận được đánh giá cao của dư luận. Nếu năm xưa, dân tình đánh nhau đến sứt đầu mẻ trán để tranh chữ của cậu thì giờ những bức thư pháp của Hà Thế Long được bán trên mạng nhưng chẳng mấy ai hỏi mua. Dư luận cho rằng, chữ viết của thần đồng ngày ấy đã xa rời tinh hoa thư pháp Trung Quốc.

Theo Thanh Hương

Pháp luật & Bạn đọc

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời