Giảng viên Pasteur chia sẻ cách giúp bé tự lập đi vệ sinh thành công

Bất cứ bố mẹ nào cũng muốn tập cho bé cách tự đi vệ sinh như người lớn, nhưng điều này không hề dễ dàng với trẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy làm thế nào để giúp trẻ học cách đi vệ sinh một cách tự lập?

giang vien pasteur chia se cach giup be tu lap di ve sinh thanh cong 10070

Giảng viên Pasteur chia sẻ cách giúp bé tự lập đi vệ sinh thành công

Cách đây khoảng 20-30 năm, tã là dụng cụ rất tiện nghi mà các ông bà ta thường sử dụng cho trẻ con. Khoảng vài năm trở lại đây, người ta đã thay thế dần tã bằng các loại bỉm bởi sự tiện nghi của nó. Bỉm có sự thấm hút tốt, thay rửa nhanh chóng, nhưng lại có một hạn chế đó là tốn kém và sẽ có thể khiến trẻ bị hăm nếu không thay cho trẻ khi trẻ tiểu tiện hoặc đại tiện kịp thời. Do đó, khi hơn, có thể ngồi vững khoảng từ 18 tháng đến 3 tuổi, người ta thường thay thế bỉm bằng cách cho trẻ tập ngồi bô. Bô là dụng cụ rất hữu hiệu khi được sử dụng để thay thế bỉm và tã cho trẻ để cải thiện tình trạng hăm ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên làm thế nào để tập cho trẻ ngồi được bô lại là vấn đề khó khăn mà các bố mẹ gặp phải.

Đừng vội vàng và áp đặt thời gian khi tập em bé ngồi bô

Mỗi người có một mức độ và khả năng tiếp thu khác nhau, nhất là trẻ em. Ví dụ như mỗi trẻ có mốc biết lẫy, biết bò, biết đi, biết nói khác nhau. Có bé sớm có bé muộn, việc tập ngồi bô cũng vậy, có bé biết ngồi sớm, có bé biết ngồi muộn. Do đó, khi bố mẹ muốn tập cho con ngồi bô thì cũng không nên vội vàng và áp đặt cho con là trong bao lâu phải học được, khi nào bé có thể biết kiểm soát bàng quang bé sẽ biết ngồi bô. Theo các chuyên gia, bé gái thường biết sử dụng nhà vệ sinh nhanh hơn bé trai. Nếu bố mẹ không biết khi nào nên bắt đầu dạy trẻ sử dụng nhà vệ sinh thì hãy để ý những dấu hiệu như trẻ thích đi vào nhà vệ sinh và dùng nó hoặc trẻ có thể hiểu và làm theo những hướng dẫn của bạn…

Kiên trì và nỗ lực khi dạy trẻ

Khả năng tiếp thu và học hỏi của mỗi bé là khác nhau và hay học một thói quen nào đó là điều không phải là điều dễ dàng. Do đó, bạn nên cố gắng kiên trì và nhẹ nhàng dạy trẻ. Nếu bé gặp phải các sự cố như tè ra quần hoặc đệm bạn cũng không nên cáu gắt hoặc nổi giận với trẻ sẽ khiến con cảm thấy lo lắng và sợ hãi dẫn đến việc học cách tự chủ đi vệ sinh sẽ khó hơn bình thường. Nếu bé có sự cải thiện theo chiều hướng tốt hơn khi bạn hướng dẫn bé thì bạn nên khích lệ để bé cảm thấy tốt hơn và học hỏi được nhanh hơn. Ngay cả đối với trẻ trên 5 tuổi vẫn có thể chưa kiểm soát tốt bàng quang nên vẫn có thể đi tiểu đêm ra quần và đệm, bạn cũng nên kiên trì không nên nổi cáu với bé.

giang vien pasteur chia se cach giup be tu lap di ve sinh thanh cong 10070 1

Trang bị cho bé một chiếc bô hoặc tấm đệm lót bồn cầu mini vừa vặn cho bé sử dụng

Trang bị cho bé một chiếc bô hoặc tấm đệm lót bồn cầu mini vừa vặn cho bé sử dụng

Bô và tậm đệm lót bồn cầu mini sẽ hỗ trợ tốt cho việc dạy trẻ biết đi vệ sinh vì nó nhỏ nhắn phù hợp với trẻ hơn, giúp bé không cảm thấy sợ khi ngồi trên đó. Khi mới dạy trẻ cách xử dụng bô bạn nên thực hiện những điều sau:

Khoảng thời gian là khoảng thời gian thích hợp để mẹ dạy con tính tự lập trong việc đi vệ sinh. Dựa vào những lời khuyên trên mẹ có thể áp dụng và đưa ra các phương pháp dạy con hiệu quả nhất.

Nguồn: 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời