fbpx

Giảng viên Pasteur hướng dẫn cách nhận biết và phòng ngừa bệnh sán lợn

Sự việc trẻ mầm non ở Bắc Ninh dương tính với dịch sán lợn đang khiến nhiều người mẹ quan tâm khi gửi con trẻ tại mẫu giáo. Vì thế các giảng viên trường Pasteur sẽ hướng dẫn cách nhận biết và phòng ngừa bệnh sán lợn.

giang vien pasteur huong dan cach nhan biet va phong ngua benh san lon 10565

Giảng viên Pasteur hướng dẫn cách nhận biết bệnh sán lợn

Giảng viên Pasteur hướng dẫn cách nhận biết bệnh sán lợn

Bệnh sán dây, ấu trùng sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, theo đó, việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành. Theo số liệu được báo cáo qua các nghiên cứu, qua các cơ sở điều trị đến nay có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn, ảnh hưởng trực tiếp đến . Đối với người, tùy thuộc ăn hay nuốt phải trứng, hay nang ấu trùng có thể mắc các thể bệnh như sau:

Bệnh ấu trùng sán lợn

Người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt,…, trường hợp này là nhiễm từ môi trường bên ngoài cơ thể nên có thể thấy ít ấu trùng ở các mô. Còn nếu trong trường hợp người bệnh có sán trưởng thành trong ruột, khi đốt sán già rụng, có thể đốt sán bị trào ngược lên dạ dày do phản ứng của nhu động ruột, như vậy sẽ tương tự như ăn phải đốt sán mới, do đó số lượng ấu trùng sẽ rất lớn. Ấu trùng sán theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nang.

Theo đó, tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 – 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau, nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết; nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Bệnh sán trưởng thành ở ruột

Theo các giảng viên đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bệnh ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín có chứa các nang sán (lợn gạo), khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành. Từ đó, chúng sinh sôi bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm.

Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt như gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân. Vì thế nếu nguy ngờ mắc bệnh thì bệnh nhân cần được theo dõi và làm các xét nghiệm thường xuyên.

giang vien pasteur huong dan cach nhan biet va phong ngua benh san lon 10565 1

Cách phòng ngừa bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn, không ăn các thực phẩm tái

Cách phòng ngừa bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn

Vụ việc rất nhiều học sinh mầm non xét nghiệm dương tính với sán lợn đang gây hoang mang dự luận cả nước, đây là một trong những căn nguy hiểm. Vì thế trong thời gian này mẹ nên chú ý và tự chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn bằng các cách sau đây:

Đặc biệt khi có dấu hiệu mắc bệnh thì mẹ nên mang con trẻ đến các trung tâm Y tế để làm xét nghiệm và có hướng điều trị kịp thời.

Nguồn: 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo