Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho trẻ em

Bài viết chia sẻ tại chuyên mục đến các phụ huynh một số điểm cơ bản trong việc chăm sóc răng miệng của bé hằng ngày.

 

 

 

 

≪Center≫≪Em≫Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Răng Miệng Cho Trẻ Em.≪/Em≫≪/Center≫

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho trẻ em.

Trước khi trẻ có răng (6 tháng tuổi):

 

Sau khi bú hay ăn xong, các mẹ dùng gạc hay vải ướt quấn quanh ngón tay nhẹ nhàng lau sạch và xoa nắn nướu, lưỡi cho trẻ.

 

Sau khi trẻ có răng:

 

Sau khi trẻ bú hay ăn xong, cho trẻ uống vài thài nước, dùng gạc hoặc vải ướt quấn quanh ngón tay lau cả 2 mặt ngoài và trong của răng, xoa nắn nướu, lưỡi cho trẻ.

 

 

 

 

Cách chải răng:

 

Đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu một góc 45 độ so với răng, lắc nhẹ nhàng bàn chải. Chia thành từng nhóm răng để chải, mỗi nhóm độ từ 2 đến 3 răng, chải cả ba mặt răng: ngoài, trong và mặt nhai.

 

Dược sĩ chia sẻ: Bố, mẹ cần tiếp tục giúp trẻ thực hiện việc chải răng đến 9 – 10 tuổi vì trẻ trước độ tuổi này trẻ không có kỹ năng tự chải răng một cách hiệu quả.

 

Kem đánh răng:

 

Bố, mẹ phải cẩn thận khi cho trẻ dùng kem đáng răng, không cho trẻ nuốt kem. Nên sử dụng một lượng kem rất ít (chỉ bằng hạt đậu nhỏ, hay một lớp thật mỏng phết trên bàn chải cho trẻ). Loại kem đánh răng có chứa fluor sẽ làm răng thêm phần rắn chắc.

 

Khám răng miệng

 

Nên cho trẻ đi khám răng định kỳ (dù không răng miệng không có vấn đề gì). Bác sĩ răng hàm mặt có thể tư vấn cho bố, mẹ về sự phát triển răng của trẻ cũng như giúp giải đáp những vấn đề thắc mắc liên quan. Nếu thấy có lỗ sâu trên răng của trẻ (hay nghi là sâu), hoặc nếu trẻ có vấn đề về chấn thương hay đau ở răng, ở miệng, nên liên hệ đến bác sĩ răng hàm mặt để kịp thời xử lý. Khi trẻ được 6 tháng tuổi là thời điểm hợp lý khi cho trẻ đến bác sĩ răng hàm mặt kiểm tra lần đầu tiên để kịp thời phát hiện một số vấn đề ( nếu có):

 

 

 

 

 

Unnamed File 14 Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Răng Miệng Cho Trẻ Em

Nên cho trẻ đi khám răng định kỳ.

Điểm qua các thói quen có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng

 

Mút ngón tay: Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Mút ngón tay hay ngậm ti giả trong thời gian dài có thể làm răng trên đưa ra trước. Tập cho trẻ loại bỏ đi các thói quen này trong thời gian càng sớm càng tốt (trước khi trẻ thay răng cửa vĩnh viễn).

 

Không bao giờ sử dụng các loại thức ăn có đường, ngọt như kẹo, chocolate, kem làm phần thưởng cho trẻ khi làm được tốt một việc gì đó.

 

Chấn thương răng miệng: Trẻ ở độ tuổi bắt đầu tập đi và tập chạy, thường sẽ hay bị ngã va đập vào mặt hay răng, vết thương gây ra thường có lẫn máu và nước mắt. Dùng gạc ướt làm sạch để thấy rõ điểm của vết thương. Các chấn thương thường gặp là:

 

 

 

 

 

Ngoài việc giữ gìn vệ sinh răng miệng, còn có hai cách để bảo vệ răng cho trẻ khỏi bị sâu răng như sau:

 

 

 

Nguồn:  tổng hợp và chia sẻ

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời