Hướng dẫn cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh chuẩn nhất hiện nay  

Vệ sinh và chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh rất quan trọng và có thể giúp trẻ tránh được một số bệnh. Vậy bạn đã biết cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh chuẩn nhất chưa?

huong dan cach ve sinh ron tre so sinh chuan nhat hien nay 11387

Hướng dẫn cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh chuẩn nhất hiện nay  

Qua những chia sẻ với bác sĩ Nguyễn Hữu Định giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp các mẹ hiểu rõ về cách chăm sóc và làm sạch rốn, cuống rốn của bé, làm sao để cuống rốn lành lại, khô và rụng một cách an toàn.

Hướng dẫn cách bảo vệ cuống rốn của bé

Các hướng dẫn hữu ích dưới đây để bảo vệ cuống rốn của bé

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo cuống rốn bệnh lý

Nếu cuống rốn bé bị rỉ mủ màu vàng, ngày càng có mùi hôi, hoặc vùng xung quanh bị đỏ và sưng tấy, có thể bé đã bị viêm nhiễm. Các mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ.

Vùng da màu đỏ cũng có thể bị gây ra bởi cuống rốn khô gây kích ứng vùng da xung quanh. Để xác định nguyên nhân gây kích ứng, nên nhẹ nhàng ấn cuống rốn ra khỏi vùng bị đỏ và dùng viết đánh dấu biên giới của khu vực đó. Chờ từ 30 tới 60 phút, sau đó kiểm tra lại. Nếu vùng màu đỏ vẫn giữ nguyên, hoặc tệ hơn mở rộng ra khỏi vạch đánh dấu, bạn nên kịp thời báo cho y bác sĩ. Nếu vùng màu đỏ chỉ là kích ứng từ cuống rốn, nó sẽ mau chóng tự hết.

Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy lỗ rốn chảy máu một chút. Điều này là bình thường khi các mạch máu tách rời. Nếu bạn vệ sinh rốn để ý thấy có chảy máu, nên thử ấn nhẹ. Nếu không ngưng chảy máu sau năm tới bảy phút liên tục ấn, nên gọi cho y bác sĩ.

Vì thế, để , các bậc phụ huynh cần nhớ sau khi cuống rốn đã rụng đi, lỗ rốn của em bé có thể sưng lên một chút và tiếp tục hơi rỉ nước dẫn đến u hạt rốn. Bác sĩ có thể điều trị nó bằng một loại thuốc làm khô gọi là bạc nitrat.

Các mẹ cần làm theo các chỉ dẫn trên một cách kỹ càng thì cuống rốn của bé sẽ khô và rụng đi trong vòng vài tuần.

Nguồn

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời