Khác biệt trong cách nuôi dạy trẻ ở các nước

Văn hóa là yếu tố chính giúp các bậc cha mẹ hình thành nên phong cách dạy trẻ đặc biệt ở mỗi quốc gia. Cách bạn lớn lên, giá trị bạn được trao và những chuẩn mực văn hóa mà bạn chứng kiến ảnh hưởng đến cách bạn nuôi dạy con cái.

Phụ huynh trên khắp thế giới có những quan điểm khác nhau về nuôi dạy trẻ. Dưới đây là 10 cách nuôi dạy con khá đặc biệt ở một số nơi trên thế giới.

1. Đan Mạch: Trẻ sơ sinh ở một mình ngoài đường trong xe đẩy khi bố mẹ mua sắm hoặc dùng bữa

Bố mẹ ở Đan Mạch thường để con ngủ ở trong xe đẩy trên vỉa hè trong khi họ dùng bữa tại nhà hàng hoặc vào cửa hàng mua sắm. Các xe đẩy có gắn thiết bị công nghệ cao để bố mẹ có thể theo dõi, quan sát con trong khoảng thời gian họ đi mua sắm hoặc ăn uống trong nhà.

2. Na Uy: Trẻ sơ sinh ngủ trưa ngoài trời

Ở các nước Bắc Âu, trẻ sơ sinh ngủ trưa ngoài trời là điều thường thấy. Các bậc cha mẹ ở Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan tin rằng ngủ ngoài trời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ.

Ngay cả khi mùa đông đến, trong thời tiết giá lạnh, trẻ sơ sinh thường được mặc ấm và đặt vào xe đẩy để nghỉ ngơi ngoài trời. Các bậc cha mẹ ở đây tin rằng không khí trong lành ngoài trời sẽ tốt hơn cho trẻ em. Đồng thời, họ nghĩ rằng điều đó giúp trẻ giảm nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm do không khí trong nhà.

Khác Biệt Trong Cách Nuôi Dạy Trẻ Ở Các Nước - Ảnh 1.

Ảnh: Fatherly

3. Phần Lan: Trẻ em được nghỉ học thường xuyên

Tại Phần Lan, học sinh tiểu học sẽ được nghỉ 15 phút sau một tiết học 45 phút. Các phụ huynh ở đây tin rằng, trẻ có thể tập trung tốt hơn vào công việc của mình nhờ việc nghỉ ngơi thường xuyên để vui chơi và vận động. Dù cho trẻ được nghỉ nhiều, Phần Lan vẫn là một trong những đất nước có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới.

4. Hồng Kông, Ấn Độ và Đài Loan: Cho trẻ thức khuya

Các bậc cha mẹ trên khắp thế giới có những quan niệm khác nhau về thời điểm trẻ em nên đi ngủ. Trong khi các bậc cha mẹ ở New Zealand và Úc đi ngủ vào khoảng 7:30 tối, thì các bậc cha mẹ ở Hồng Kông, Ấn Độ và Đài Loan cho con cái của họ đi ngủ muộn hơn là vào khoảng 10:00 tối.

5. Ý: Trẻ em được nếm rượu trong bữa tối

Ở Ý và nhiều nước châu Âu khác, trẻ lớn và thanh niên được cho phép thưởng thức rượu vang cùng gia đình trong bữa tối.

Mặc dù độ tuổi hợp pháp để mua rượu là 18 ở hầu hết các quốc gia châu Âu, nhưng việc nếm rượu có sự giám sát của gia đình không được coi là đáng ngại. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, việc nếm rượu trong bữa tối gia đình hoặc khi có sự giám sát của người lớn có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề lạm dụng chất gây nghiện sau này của trẻ.

6. Thụy Điển: Không đánh đòn

Thụy Điển trở thành quốc gia đầu tiên cấm đánh đòn trẻ vào năm 1979. Điều đó có nghĩa là thế hệ trẻ em đầu tiên chưa từng bị trừng phạt thân thể giờ đây đã trở thành những người cha, những người mẹ.

Kể từ lệnh cấm trừng phạt thân thể của Thụy Điển, danh sách các quốc gia cấm đánh đòn trẻ em tiếp tục tăng lên. Hiện tại, trên thế giới có 52 quốc gia khác cấm cha mẹ sử dụng các hình phạt thân thể đối với trẻ em.

Khác Biệt Trong Cách Nuôi Dạy Trẻ Ở Các Nước - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

7. Pháp: Dạy con thưởng thức bữa ăn

Rất khó để thấy trẻ em ở Pháp xúc thức ăn vội vàng cho qua bữa. Trẻ em ở các trường học tại Pháp được dành tối thiểu 30 phút để ăn trưa. Nhiều trường còn ra quy định thời gian ngồi vào bàn ăn lâu hơn và giờ nghỉ giải lao cũng được kéo dài. Giờ ăn trưa là cơ hội để trẻ giao lưu và thử những món ăn mới. Các bậc cha mẹ Pháp tin rằng điều quan trọng là phải ăn chậm lại và thưởng thức bữa ăn. Họ tập cho con cái của mình thói quen ăn chậm từ khi con còn nhỏ.

9. Trung Quốc: Tập cho con đi vệ sinh từ sớm

Cha mẹ ở Trung Quốc tập cách đi vệ sinh cho con mình từ rất sớm bằng cách mặc quần hở đáy cho con. Khi ra ngoài, trẻ có thể ngồi xổm hoặc được cha mẹ hỗ trợ khi cần đi vệ sinh mà không cần hạ quần và không cần thay tã. Tã được sử dụng rộng rãi hơn ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Nhưng ở nhiều vùng nông thôn, các bậc cha mẹ vẫn tiếp tục sử dụng quần hở đáy cho con.

9. Nhận Bản: Để trẻ tự lập, cho trẻ sử dụng phương tiện công cộng một mình

Trẻ em ở Nhật Bản được sử dụng phương tiện giao thông công cộng một mình từ khi còn nhỏ. Cha mẹ Nhật tin rằng, điều quan trọng là phải cung cấp cho trẻ nhỏ những kỹ năng cần thiết để chúng tự tìm đường đi. Đồng thời, trẻ nhỏ cũng có thể làm những công việc vặt đơn giản cho cha mẹ. Không có gì lạ khi trẻ em được gửi đến tiệm bánh hoặc cửa hàng tạp hóa để chọn một vài món đồ. Cha mẹ Nhật Bản muốn con cái của họ tự lập từ khi còn nhỏ.

Khác Biệt Trong Cách Nuôi Dạy Trẻ Ở Các Nước - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

10. Liechtenstein: Trẻ 7 tuổi mới bắt đầu đi học

Mặc dù việc đi học là bắt buộc với trẻ từ 5 tuổi ở Anh và Úc, nhưng các bậc cha mẹ ở Liechtenstein có thể chọn không cho con đi học đến khi chúng 7 tuổi. Tuy nhiên, việc đi học muộn hơn dường như không làm chậm quá trình phát triển giáo dục của con cái họ. Liechtenstein tuyên bố quốc gia này có tỷ lệ biết chữ là 100%.

Nguồn: Verywell Family

Theo Minh Nguyệt

Phụ nữ Việt Nam

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời