Khi trẻ có 5 dấu hiệu này, chứng tỏ chúng đang bất an, rất tự ti

Nhà tâm lý học nổi tiếng Alfred Adler từng nói rằng, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có tâm lý bất an, mọi hành động của chúng đều phụ thuộc vào bố mẹ. Chúng biết rằng, bố mẹ là người quyền lực nhất, nếu làm sai cái gì sẽ bị phạt.

Vì vậy, bố mẹ cần cải thiện lòng tự trọng của con mình. Nếu một đứa trẻ có lòng tự trọng thấp, chúng rất dễ bị trầm cảm, tự ti, lúc nào cũng có tâm trạng lo lắng bất an với mọi thứ. Nếu nhận thấy con mình có những hành vi sau đây, chứng tỏ chúng đang có cảm giác không an toàn và có lòng tự trọng thấp.

1. Quá nhút nhát, hay sợ hãi, tự biến mình thành một kẻ ngốc nghếch

Khi so sánh trẻ thành thị và trẻ nông thôn, có một sự khác biệt rất lớn. Nếu đến cùng một địa điểm vui chơi, trẻ thành thị sẽ không ngạc nhiên hay sợ hãi với những thứ mới mẻ. Hay như khi vào nhà hàng, chúng cũng không tỏ ra rụt rè khi gọi món. Trái ngược lại, trẻ em nông thôn khi đi du lịch thường tỏ ra sợ hãi, không nói thích thứ mình muốn ăn, làm gì cũng ngó trước ngó sau.

Khi Tre Co 5 Dau Hieu Nay Chung To Chung Dang Bat An Rat Tu Ti 2 1629208097 842 Width600Height400 Khi Trẻ Có 5 Dấu Hiệu Này, Chứng Tỏ Chúng Đang Bất An, Rất Tự Ti

Không chỉ riêng gì trẻ em nông thôn như vậy, một số đứa trẻ dù sống ở thành phố nhưng ít được bố mẹ cho tiếp xúc với thế giới bên ngoài, lúc nào cũng bắt ở nhà cũng thường tỏ ra sợ hãi, nhút nhát. Chúng thường không dám bộc lộ suy nghĩ thật của mình, làm gì cũng sợ người khác chê cười.

Vì vậy, khi giáo dục con cái, bố mẹ cần rèn luyện cho trẻ lòng can đảm, đừng nhốt trẻ quá nhiều ở nhà, để chúng được đi nhiều nơi, khám phá thế giới nhiều hơn, như vậy trẻ sẽ không còn rụt rè nữa.

2. Nhạy cảm, dễ bị tổn thương

Một đứa trẻ nhạy cảm thường dễ chấp nhận sự phủ nhận bản thân mình, chúng cũng dễ nổi nóng, hay cáu kỉnh, dễ khóc, dễ tổn thương. Vì không tự tin nên trẻ rất khó kìm chế được cảm xúc của mình.

Những đứa trẻ kiểu này cũng rất yếu đuối, luôn nghĩ rằng mình là kẻ yếu và hay bị bắt nạt. Mọi cảm xúc của chúng thường bị thế giới bên ngoài tác động và điều khiển. Trẻ cũng không có nguyên tắc hay lập trường của mình, dễ dàng bị người khác xoay chuyển theo ý họ.

3. Quá vâng lời

Sự ngoan ngoãn và hiểu biết của trẻ luôn được người lớn khen ngợi. Mọi người thường nghĩ rằng, trẻ nghịch ngợm là hư, biết vâng lời mới là trẻ ngoan. Họ không hề nghĩ rằng, đằng sau một đứa trẻ quá vâng lời là một người hay tự ti.

Khi Trẻ Có 5 Dấu Hiệu Này, Chứng Tỏ Chúng Đang Bất An, Rất Tự Ti - 2

Trẻ em khi còn nhỏ chỉ biết dựa dẫm vào bố mẹ, chúng cần được bố mẹ khẳng định trong mọi việc mà mình làm. Nếu được bố mẹ khen ngợi, chúng sẽ tiếp tục vâng lời răm rắp và dần dần quen với việc làm theo mệnh lệnh của người khác, không dám bộc lộ suy nghĩ của mình.

Những đứa trẻ như vậy thường cố che giấu con người thật của mình. Nếu nhận thấy con mình quá ngoan ngoãn, bố mẹ cần cảnh giác con mình có là đứa trẻ tự ti hay không.

4. Hay ghen tỵ

Khi một đứa trẻ suốt ngày chỉ biết ghen tỵ với người khác, chúng sẽ không còn tập trung vào bản thân mình nữa, lúc nào cũng soi mói người ta có gì hơn mình. Biểu hiện này cũng chứng tỏ đó là một đứa trẻ hay tự ti, lúc nào cũng sợ bản thân thua kém người khác, không có suy nghĩ tích cực.

5. Trốn tránh sự cạnh tranh

Những đứa trẻ không thích cạnh tranh hay trốn tránh mỗi khi xảy ra vấn đề, thực chất chúng đang mặc cảm về bản thân mình. Càng trốn tránh chúng sẽ càng trở nên tự ti về bản thân mình hơn.

Tự ti là trạng thái tâm lý thường gặp ở trẻ em, bởi khi một đứa trẻ phải chịu sự thiệt thòi thì chúng sẽ sinh ra tâm lý dựa dẫm vào người khác để tồn tại. Một đứa trẻ nếu có lòng tự trọng thấp, hay tự ti thực ra không phải là điều quá khủng khiếp, chỉ cần bố mẹ nhận ra sớm và tìm cách cải thiện thì trẻ sẽ ngày càng hạnh phúc hơn.

Nếu trẻ là người thiếu quyết đoán, thường xuyên đổ lỗi, có lòng tự trọng thấp, đó là dấu hiệu trẻ đang được…

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời