Làm thế nào để hạn chế tình trạng thiếu Iot ở trẻ em hiện nay?

Iot được biết đến là nguyên tố đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Mặc dù chỉ cần một lượng nhỏ nhưng nếu thiếu thì bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Vậy đó là những bệnh gì?

Làm thế nào để hạn chế tình trạng thiếu Iot ở trẻ em hiện nay?

Chúng ta cùng trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu các vấn đề liên quan đến iot và sức khỏe. Từ đó biết cách phòng tránh nguy cơ thiếu Iot ở trẻ em?

Thiếu hụt iot trong cơ thể dẫn tới các hậu quả như thế nào?

Thiếu hụt iot trong cơ thể dẫn tới các hậu quả rất tai hại. Thiếu iot làm não bộ bị hư hại nên người ta trở nên đần độn, chậm chạp, có thể điếc, câm, liệt chi, lùn. Thiếu iot còn gây ra bệnh bướu cổ và hàng loạt các rối loạn khác, đặc biệt nguy hiểm đối với bà mẹ và trẻ em.

Khi trẻ thiếu iốt, tương tự với kẽm, thiếu iốt thường xuyên sẽ có những ảnh hưởng khó lường: Thiếu iốt sẽ dẫn tới giảm hoạt tuyến giáp, được đặc trưng bởi dấu hiệu rụng lông, táo bón, vàng da, sợ lạnh, tăng cholesterol… Ở trẻ em, nếu được cung cấp bổ sung iốt đúng thời điểm sẽ cải thiện được hoạt động trí tuệ và các dấu hiệu của giảm hoạt của tuyến giáp.

Trẻ thời kỳ thiếu niên bị thiếu iốt, sự phát triển thể chất cũng như trí não không bình thường, có thể bị thiểu năng trí tuệ, chậm lớn…Bướu cổ và đần độn là hai biểu hiện hay gặp nhất liên quan đến thiếu iốt. Bướu cổ có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời.

Phụ nữ mang thai thiếu iốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển bào thai, đặc biệt là bộ não của đứa trẻ. Người ta đã chứng minh, thiếu iốt ở mẹ từ mức trung bình đến nặng có thể gây chậm phát triển não của thai nhi và sinh ra đứa trẻ kém phát triển, thậm chí đần độn hoặc mang khuyết tật.

Cách khắc phục tình trạng thiếu iot tại nhà?

Trang đưa tin:

Cách khắc phục tình trạng thiếu iot tại nhà?

Lượng iot được cung cấp cho cơ thể quá nhiều có gây tác dụng ngược?

Nếu lượng iốt được cung cấp quá nhiều do cung nhiều hơn nhu cầu hoặc uống thuốc chứa iốt thường xuyên… sẽ gây nên hội chứng cường giáp (bệnh Basedow), ngoài ra còn có thể bị u độc tuyến giáp (Toxic Adenoma), viêm tuyến giáp (Thyroiditis).

Lượng iốt có trong 100g thực phẩm: muối iốt: 555mcg, rau dền: 50mcg, nước mắm: 950mcg, rau cải xoong: 45mcg, cá thu: 45mcg, nấm mỡ: 18mcg, cá trích: 52mcg, khoai tây: 4,5mcg, bầu dục: 36,7mcg, súp lơ: 12mcg…

Sử dụng muối iốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày là đủ nhu cầu iốt cho cơ thể trẻ và phòng được các rối loạn do thiếu i-ốt.

Trên đây là những điều bạn cần biết để phòng tránh nguy cơ thiếu Iot ở trẻ em mà bạn nên biết.

Nguồn

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo