fbpx

Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ ngon giúp phát triển trí não?

Nhiều bố mẹ rất lo lắng sao con mình ngủ không đủ, chút là cựa quậy, chút là tỉnh. Vậy cùng tìm hiểu về giấc ngủ qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ trường nhé!

Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ ngon giúp phát triển trí não?

Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ ngon giúp phát triển trí não?

Hỏi: Thưa bác sĩ, giấc ngủ của người lớn và của trẻ nhỏ có giống nhau không ạ?

Trả lời:

Giấc ngủ của chúng ta bao gồm nhiều chu kỳ ngủ. Mỗi chu kỳ ngủ có hai giai đoạn, bắt đầu với giai đoạn ngủ sâu và được kết thúc bởi giai đoạn ngủ động. Giai đoạn ngủ sâu có 4 thì, trong thì đầu tiên chúng ta buồn ngủ, díp mắt lại, thì thứ 2 là ngủ nông, chúng ta có thể cựa quậy người, dễ giật mình vì tiếng động, kích thích di chuyển nhỏ, thì thừ 3,4 là ngủ sâu và rất sâu, lúc này chúng ta chìm vào giấc ngủ thật sự. Ở giai đoạn này, não thật sự nghĩ ngơi nên chúng ta rất khó bị đánh thức. Ngược lại, giai đoạn ngủ động ta lại rất dễ tỉnh giấc, và là giai đoạn chúng ta có những giấc mơ. Giai đoạn này rất quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ.

Có một sự khác biệt giữa người lớn và trẻ dưới 6 tháng tuổi là trong chu kỳ ngủ, thời gian ngủ sâu của người lớn chiếm 75%, còn trẻ con thời gian ngủ động lại chiếm 50%. Một chu kỳ ngủ của người lớn khoảng 90 phút, trẻ con thì 20-50 phút. Do đó ở trẻ con, đặc biết là trẻ trong 3 tháng đầu của cuộc đời có thể có 10-15 phút ngủ sâu, 10 -15 phút ngủ động, và lặp lại như vậy trong suốt mười mấy tiếng đồng hồ như vậy. Do đó bố mẹ có cảm giác con mình ngủ rất ít mà lại dễ thức giấc, nhưng đây là một biểu hiện hoàn toàn bình thường ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Sau 3 tháng tuổi, giấc ngủ của trẻ sẽ từ từ trưởng thành hơn, thời gian ngủ sâu dài hơn, thời gian ngủ động ít lại. Sau 6 tháng đến 1 tuổi đa số các trẻ có giấc ngủ giống người lớn. Vì vậy bố mẹ muốn điều chỉnh và tập cho con mình thói quen ngủ theo ý muốn của mình chỉ nên thực hiện khi trẻ 6 tháng tuổi trở lên.

Hỏi: Thưa bác sĩ, bố mẹ có thể làm gì để trẻ có một giấc ngủ ngon, giúp cho trí não của con phát triển tốt nhất ạ?

 Nơi ngủ và tư thế ngủ của bé yêu như thế nào là thích hợp?

Trả lời:

Sau đây là 10 bước để trẻ có một giấc ngủ khoẻ mạnh:

Nên cho trẻ ngủ bao lâu mỗi ngày là hợp lý

Trả lời:

Vậy ngủ bao nhiêu tiếng một ngày thì đủ?

Các bác sĩ chuyên gia giảng viên cho rằng, cũng như bất kỳ điều gì khác, mỗi con trẻ đều có nhu cầu ngủ khác nhau. Có trẻ ngủ nhiều, có trẻ ngủ ít, không ai giống ai nên đừng đem ra so sánh con mình với các trẻ khác! Miễn sao con ngủ xong dậy ăn rồi chơi, rồi phát triển vận động và trí tuệ bình thường là được rồi.

Sau đây là thời gian trung bình mà trẻ ngủ trong một ngày bao gồm cả ngủ ngày và ngủ đêm

Hỏi: Thưa bác sĩ, con tôi hay giật mình giữa đêm và quấy khóc, việc này diễn ra liên tục gần như là mỗi ngày, xin bác sĩ hãy tư vấn giúp tôi cách nào để giúp con tôi ngủ liên tục hơn ạ!

Trả lời:

Một số nghiên cứu cho thấy, cha mẹ “phớt lờ” những lần trẻ bật khóc giữa đêm thì dần dần bé sẽ tự tạo cho mình một kiểu ngủ ngon hơn. Các nhà nghiên cứu phân tích rằng: khi trẻ khóc đêm, bố mẹ cần đợi một thời gian mới đến an ủi bé và điều này sẽ giúp bé học cách tự “ru” mình. Để tập thói quen này, bố mẹ cần kiên nhẫn và lạnh lùng, đợi 1-2 phút có khi là lâu hơn, càng ít vuốt ve, vỗ về và nói chuyện với bé càng tốt. Đặc biệt không nên bế bé dậy và cũng không bật đèn ngay khi bé khóc. Nếu bạn “xót” con, lập tức nựng nịu thì sẽ tạo cho bé thói quen cho những lần sau, bé sẽ không tự ngủ, và ngay lúc đó có thể còn tỉnh luôn.

Nguồn:

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo