Mách mẹ cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa lên mũi đơn giản và hiệu quả

Trẻ bị sặc sữa là tình trạng nguy hiểm rất thường gặp nhất là trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Vậy phương pháp xử lý khi trẻ bị sặc sữa lên mũi là gì?

Sặc sữa lên mũi là tình trạng thường gặp phải ở trẻ sơ sinh 

Không có gì lạ khi một đứa trẻ sơ sinh bị sặc sữa, đây là hiện tượng khá là phổ biến trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nếu trẻ nhỏ bị sặc sữa quá nhiều chúng có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy những bậc phụ huynh cần ghi nhớ cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa lên mũi để có thể bảo vệ cho con mình nếu tình huống không may xảy ra.

Những nguyên nhân khiến trẻ bị sặc sữa lên mũi

Cổ họng là bộ phận được nối thông với mũi chính vì vậy mà đôi khi thức ăn có thể từ vòng họng vô tình “đi lạc” khiến trẻ sơ sinh bị sặc sữa. Tình trạng này xảy ra là do khả năng kiểm soát của các van đóng mở ở vòm họng đang còn yếu, không thể vừa nuốt thức ăn vừa thở cùng một thời điểm khiến thức ăn dễ trào lên mũi. Ngoài ra còn có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau có thể khiến cho trẻ sơ sinh bị sặc sữa như:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Bé bị sặc sữa lên mũi liệu có nguy hiểm không

Các giảng viên tại cho biết bình thường trẻ sơ sinh có thể bị sặc sữa trong khi bú tuy nhiên nếu tuần xuất cao và có dấu hiệu hô hấp khó ăn thì điều này là vấn đề khá quan trọng. Điều đó cho thấy có thể bé đang gặp phải một số vấn đề về đường thở và cần được kiểm tra.

Hiện tượng sặc sữa lên mũi có thể gây nên kích ứng mũi và xuất hiện đau nhức trong một khoảng thời gian. Bên cạnh đó nếu sữa bị sặc lên với một lượng lớn điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ do thiếu đi lượng dinh dưỡng cần thiết .

Mặc dù khá là hiếm gặp nhưng đã có trường hợp bệnh nhi tử vong do bị ngạt sau khi sặc sữa vì vậy các bậc phụ huynh không nên chủ quan trước vấn đề này.

Cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa lên mũi

Theo những bí kíp giúp để có thể xử lý một cách nhanh chóng, có hiệu quả và ít nguy hiểm cho trẻ bị sặc sữa chúng ta cần làm theo những bước sau:

Cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa lên mũi

Nguồn: 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo