fbpx

Mách mẹ tư thế nằm ngủ an toàn và nguy hiểm nhất cho trẻ sơ sinh

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và ổn định hệ thần kinh của trẻ sơ sinh. Trung bình một ngày, em bé sơ sinh ăn, khóc và đi vệ sinh khoảng 4 giờ; còn lại 20 giờ dành cho thời gian ngủ. Nếu trẻ không đảm bảo ngủ đủ thời gian sẽ trở lên khó chịu, kém ăn, tăng cân và giảm khả năng miễn dịch, thậm chí thường xuyên bị bệnh. Tuy nhiên, để duy trì một giấc ngủ ngon cho trẻ là điều không hề đơn giản. Nhiều chị em lần đầu làm mẹ không hề biết cho con nằm ngửa, sấp hay nghiêng là đúng cách.
 
Bác sĩ Nguyễn Minh Thanh, Khoa sản- BV phụ sản Hà Nội đã đưa ra lời khuyên nên cho con nằm tư thế nào khi ngủ là tốt nhất. Đồng thời, chỉ rõ cách chọn, kê gối cho trẻ khi nằm.
 
Tư thế nằm nguy hiểm cho trẻ
 
Bác sĩ Thanh cho biết, các mẹ sau sinh không nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp vì sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ. Đặc biệt, nằm sấp khiến bé rất dễ bị ngạt và dẫn đến đột tử. Bên cạnh đó, bé nằm sấp rất khó duỗi chân tay, máu lưu thông kém và gây áp lực lên vùng bụng.
 
Tư thế nằm an toàn cho trẻ
 
“Tư thế nằm của trẻ sơ sinh nên là tư thế ngửa hoặc nghiêng. Trong tư thế ngửa, cơ của trẻ luôn trong tình trạng thoải mái nhất. Lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể cũng không gặp bất cứ trở ngại nào. Các nội cơ quan như tim, dạ dày cũng không phải chịu sự chèn ép hay gặp áp lực. Đặc biệt, nằm nghiêng hay ngửa giúp trẻ không bị trớ khi ăn xong bởi dạ dày của em bé nằm chếch bên phải”, bác sĩ Thanh đưa là lời khuyên cho các mẹ sau sinh.
 
 
Mách mẹ tư thế nằm ngủ an toàn và nguy hiểm nhất cho trẻ sơ sinh 1
 
Tư thế nằm của trẻ sơ sinh nên là tư thế ngửa hoặc nghiêng 
 
Ngoài ra, trong tư thế này, mẹ sau sinh có thể dễ dàng sửa tay, chân con nếu bị vướng hoặc quan sát xem những biểu hiện trên gương mặt bé trong lúc ngủ. Đây cũng chính là tư thế khá an toàn bảo vệ cho bé tránh khỏi nguy cơ đột tử do bị ngạt bởi các vật thể bên ngoài như chăn, gối…
 
Cách chọn, kê
 
Để trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngon và tốt cho quá trình hô hấp khi ngủ, các mẹ sau sinh nên chọn cho trẻ những loạimềm, mỏng và chất liệu êm ái. Bởi, cơ thể của trẻ sơ sinh khá nhạy cảm với mội trường bên ngoài. Ngược lại, những chiếc gối mềm quá sẽ không có tác dụng hỗ trợ cột sống cho bé. Đồng thời không có lợi cho tuần hoàn máu, thậm chí cản trở hô hấp do diện tích đầu và mặt tiếp xúc với gối lớn khi bé nằm thẳng hay nằm nghiêng.
 
 
Mẹ nên chọn cho trẻ những loại gối mềm, mỏng và chất liệu êm ái
 
Để chọn gối nằm cho trẻ hợp lí, bác sĩ Thanh đã đưa ra lời khuyên chọn và kê đặt : “Các mẹ sau sinh nên cho trẻ gối đầu khi nằm. Tuy nhiên, các mẹ cần chọn những chiếc gối mềm mỏng có chiều dày từ 2 tới 3 cm và kê qua vai của trẻ. Như vậy sẽ bảo vệ cổ, cột sống cổ khỏi những ảnh hưởng cơ học vật lí như xương bé còn non yếu. Một chiếc gối vừa vặn sẽ giúp bé có tư thế nằm ngủ đúng và ngon giấc”.
 
=> Mẹ có thể tham khảo các loại gối tốt nhất cho bé yêu tại đây: 
 
Theo Eva.vn

 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.