Mẹ của CEO YouTube tiết lộ nguyên tắc ‘vàng’ nhưng ngược đời để nuôi con thành tài: Muốn con lớn lên giỏi giang cần tránh xa một điều

Việc nuôi dạy con cái là thách thức với nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là khi họ có nhiều con.

Khi còn trẻ, Esther Wojcicki từng nuôi dạy 3 cô con gái của mình theo nhiều quy tắc khác nhau và có phần ngược đời. Nhưng hơn hết, bà luôn đề cao nguyên tắc: Đừng làm thay con bất cứ điều gì – những điều mà chúng có thể tự làm được cho chính mình.

Nhờ đó, Esther Wojcicki đã nuôi dạy các con thành tài: Susan là giám đốc điều hành của YouTube, Janet là tiến sĩ nhân chủng học còn Anne là đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của 23andMe (công ty công nghệ sinh học). Họ đã vươn lên dẫn đầu trong những ngành nghề đầy tính cạnh tranh.

Mẹ Của Ceo Youtube Tiết Lộ Nguyên Tắc Vàng Nhưng Ngược Đời Để Nuôi Con Thành Tài: Muốn Con Lớn Lên Giỏi Giang Cần Tránh Xa Một Điều - Ảnh 1.

Esther Wojcicki (thứ hai từ bên phải) cùng 3 con gái. Ảnh: Getty Images.

Dừng chiều chuộng con cái

“Phụ huynh càng tin tưởng con, con sẽ càng cảm thấy được trao quyền. Điều quan trọng là giữ vững tinh thần: ‘Cha mẹ làm, con cái làm, chúng ta cùng làm'”, Esther Wojcicki cho biết. Khi thực hiện tinh thần này, cha mẹ đang rèn luyện cho con cách suy nghĩ độc lập và xây dựng sự tự tin cho bản thân.

Phụ huynh có thể bắt đầu áp dụng tinh thần này thông qua các hành động đơn giản mỗi ngày. Chẳng hạn như yêu cầu con tự đặt báo thức riêng, để con tự chọn trang phục, giao việc nhà cho con. Ngoài ra, cha mẹ có thể giúp con rèn luyện tư duy tài chính bằng cách để con chọn đồ gì cần mua và thứ gì cần bỏ lại khi đi siêu thị.

Trong bài chia sẻ gần đây, Esther Wojcicki lưu ý rằng trẻ em thông minh hơn những gì chúng ta nghĩ và các bậc phụ huynh không nên lo lắng về sự hoàn hảo.

Không ai sinh ra đã hoàn hảo và là thiên tài. Con cái có thể mắc sai lầm hay làm chưa tốt một công việc nào đó ngay trong lần đầu. Giả dụ như Esther Wojcicki yêu cầu các con gấp gọn chăn gối sau khi thức dậy mỗi sáng. Chăn gối có thể chưa gọn gàng nhưng Esther Wojcicki vẫn thấy hạnh phúc vì con cái nghe lời.

Một người trở nên thành thạo công việc là khi họ thực hiện điều đó nhiều lần, đến mức khó có thể mắc sai lầm. “Bạn nên dạy con cách đương đầu với những thử thách trong cuộc sống. Đây là một trong những bài học quan trọng nhất tôi đã dạy các con gái: Điều duy nhất con có thể kiểm soát là cách con đối đầu với mọi thứ”, nhà báo người Mỹ chia sẻ.

Mẹ Của Ceo Youtube Tiết Lộ Nguyên Tắc Vàng Nhưng Ngược Đời Để Nuôi Con Thành Tài: Muốn Con Lớn Lên Giỏi Giang Cần Tránh Xa Một Điều - Ảnh 2.

Nhà báo Esther Wojcicki. Ảnh: Worth.

Cách nuôi dạy con độc hại cha mẹ cần tránh xa

Theo Esther Wojcicki, các bậc phụ huynh đang tham gia vào cuộc sống con cái một cách quá mức. Ví dụ, nhiều cha mẹ liên tục loại bỏ các rào cản để con cái không phải đối mặt với thử thách trong cuộc sống, hay liên tục theo dõi và kiểm soát hành động của con…

Bà cho rằng đây là phương pháp nuôi dạy con tồi tệ và độc hại. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp này làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển, khả năng tự kiểm soát, giải quyết vấn đề của trẻ.

Các bậc cha mẹ đều có muốn những điều tốt nhất sẽ xảy đến với con. Song đôi khi việc áp dụng cách nuôi dạy con này tạo ra kết quả không như mong muốn. Đó là những đứa trẻ ngại chấp nhận rủi ro, luôn cần sự giúp đỡ và thiếu tính sáng tạo.

Esther Wojcicki (81 tuổi) là tác giả của cuốn sách bán chạy “Làm thế nào để nuôi dạy những người thành công”. Bà còn được biết đến vai trò khác là nhà báo và giáo viên, người đã sáng lập ra các chương trình giáo dục khác nhau.

Wojcicki đã liệt kê nhiều cách khác nhau mà cha mẹ có thể ngừng dạy dỗ con cái và khiến chúng có trách nhiệm với bản thân.

Theo CNBC

Lam Phương

Thể thao & Văn hóa

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời