Nắm rõ lịch tiêm chủng cho trẻ nhỏ và các mẹ trước, sau sinh

Tiêm vaccin để phòng bệnh là một trong các cách để bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần nắm được những đối tượng nào cần phải đi tiêm chủng, nhất là những giai đoạn phát triển của trẻ em.

Nam Ro Lich Tiem Chung Cho Tre Nho Va Cac Me Truoc Sau Sinh 11789 Nắm Rõ Lịch Tiêm Chủng Cho Trẻ Nhỏ Và Các Mẹ Trước, Sau Sinh

Lịch tiêm chủng cho trẻ nhỏ

Cho trẻ em dưới 1 tuổi

thường có sức đề kháng rất non nớt, nên giai đoạn này còn rất dễ mắc bệnh. Vì thế để phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm cha mẹ nên cho con tới trung tâm y tế, bệnh viện để tiêm chủng những mũi quan trọng sau:

Trẻ cần được tiêm BCG càng sớm càng tốt, vì không có được miễn dịch thụ động do mẹ truyền sang, nguồn truyền nhiễm có sẵn vì vậy đứa trẻ dễ bị nhiễm lao trước khi được tiêm. Sởi tiêm vào tháng thứ 9, nếu tiêm sớm, kháng nguyên vào, có kháng thể sẵn trong máu (do sữa mẹ truyền sang cho trẻ) làm trung hòa bớt kháng nguyên, điều này làm giảm tác dụng của kháng nguyên sởi (Thậm chí chỉ còn 50%). Trẻ 12 đến 23 tháng tuổi còn được tiêm nhắc lại DPT và Sabin càng sớm càng tốt. Trẻ đến tuổi đi học (5 tuổi còn được uống thêm Sabin).

Hiện nay, ở Việt Nam đã đưa vaccin viêm gan B vào chương trình tiêm chủng và đang áp dụng thử một số lọai vaccin khác như Viêm não Nhật bản B, … ở một số thành phố lớn. Tuy nhiên, với những trẻ do những điều kiện khác nhau không được tiêm đúng lịch, ta vẫn cố gắng vận động gia đình mang trẻ đến tiêm để làm sao cho các cháu được bảo vệ đầy đủ.  Như vậy, nếu 1 đứa trẻ dưới 1 tuổi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch trr sẽ nhận được:

Nam Ro Lich Tiem Chung Cho Tre Nho Va Cac Me Truoc Sau Sinh Nắm Rõ Lịch Tiêm Chủng Cho Trẻ Nhỏ Và Các Mẹ Trước, Sau Sinh

Các mũi tiêm mẹ cần nhớ trước và sau khi mang thai

Những vacxin cần tiêm ở phụ nữ trước và sau sinh

Không chỉ có trẻ nhỏ, để phòng các , phụ nữ cũng cần chú ý tiêm một vài loại vacxin quan trọng sau:

Lịch tiêm chủng vaccin uốn ván cho phụ nữ

                Thời gian tiêm       khoảng cách tối thiểu     thời gian miễn dịch

UV1      khi có thai càng sớm                                                 0

             Càng càng tốt

UV2         trước khi đẻ ít nhất

                  15 ngày                         1 tháng                          3 năm

UV3        khi có thai lại                  6 tháng                           5 năm

UV4        khi có thai lại                  1 năm                             10 năm

UV5        khi có thai lại                    1 năm                            suốt đời

Vì thế các mẹ cần theo sõi lịch tiêm phòng trên để đảm vảo sức khỏe cho chính mình và cả con yêu. Đảm bảo con có thế phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn .

Nguồn:

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời