Nghiên cứu của ĐH Harvard: 3 cách nhanh nhất HỦY HOẠI con mà bố mẹ không hề biết, toàn lỗi nhiều người mắc

Sinh con ra đã vất vả, nuôi dạy con cái nên người lại càng khó khăn. Cha mẹ nào cũng mong con mình ngoan ngoãn, hiểu chuyện nhưng không phải đứa trẻ nào cũng được như vậy. Không ít trẻ có tính vòi vĩnh, ỷ lại,… khiến cha mẹ rất đau đầu. Tuy nhiên người lớn nên hiểu rằng, cách hành xử của con chịu ảnh hưởng rất lớn từ sự nuôi dạy hàng ngày của cha mẹ.

Trong một nghiên cứu của ĐH Harvard, các nhà khoa học đã chỉ ra những sai lầm của phụ huynh có thể huỷ hoại tương lai con nếu không sửa chữa kịp thời. Các bậc cha mẹ hãy xem mình có mắc phải những lỗi sai dưới đây không nhé:

1. Chiều chuộng con cái quá mức

Chiều chuộng con quá mức là cách nuôi dạy nguy hại đối với sự phát triển của trẻ. Mặc dù kinh tế các gia đình ngày nay đều ở mức tương đối tốt, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của con. Tuy nhiên, mọi thứ cần có chừng mực, không nên đáp ứng đòi hỏi của trẻ vô điều kiện.

Nếu những đứa trẻ được nuông chiều quá mức, đòi gì được nấy sẽ hình thành tâm lý coi thường món quà của người khác. Trẻ sẽ trở nên tự cao tự đại và thiếu tính độc lập. Bởi vậy, bố mẹ chỉ nên đáp ứng những yêu cầu hợp lý của con.

Nghiên Cứu Của Đh Harvard: 3 Cách Nhanh Nhất Hủy Hoại Con Mà Bố Mẹ Không Hề Biết, Toàn Lỗi Nhiều Người Mắc - Ảnh 1.

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức sẽ hình thành tâm lý coi thường món quà của người khác. (Ảnh minh hoạ)

Đối với những yêu cầu vô lý, bố mẹ hãy khéo léo từ chối, điều này cần sự kiên quyết. Khi từ chối, hãy nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu lý do, thay vì lảng tránh vấn đề bằng sự tức giận. Đồng thời, hãy hướng dẫn trẻ khả năng phán đoán và đánh giá vấn đề.

Chẳng hạn như nếu trẻ đòi mua iPad đắt tiền trong khi iPad cũ vẫn sử dụng tốt, bố mẹ cần phân tích cho con hiểu: Chiếc iPad cũ còn đáp ứng nhu cầu học tập và giải trí không, còn hoạt động tốt không? Nếu mua iPad mới sẽ tốn bao nhiêu tiền, có thật sự cần thiết?

2. Không trung thực trong lời nói và hành động

Bố mẹ là người gần gũi với con nhất nên trẻ có xu hướng bắt chước lời nói và hành động. Trong thế giới của người lớn, đôi khi việc nói dối là điều bình thường, giúp “chữa cháy” trong một số trường hợp khẩn. Nhưng nếu bố mẹ thường xuyên nói dối trước mặt con sẽ gây nguy hại cho sự phát triển của trẻ:

– Bố mẹ nói dối thường xuyên ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ.

– Làm mất uy tín, hủy hoại hình ảnh bản thân, khó có được những người bạn chân chính.

– Người nói dối thường có tính cách nhỏ nhen, ích kỷ, hay lợi dụng người khác.

Nghiên Cứu Của Đh Harvard: 3 Cách Nhanh Nhất Hủy Hoại Con Mà Bố Mẹ Không Hề Biết, Toàn Lỗi Nhiều Người Mắc - Ảnh 2.

Bố mẹ không nên nói dối hay có những hành vi không trung thực. (Ảnh minh hoạ)

Là bố mẹ, bất kể trong tình huống nào cũng cần làm gương sáng cho con. Hãy luôn là tấm gương đáng tin cậy, trung thực, mẫu mực để trẻ noi theo. Trong quá trình nuôi dạy con, nếu phát hiện ra trẻ nói dối, bố mẹ cần nghiêm minh xử phạt để trẻ hiểu đây là thói quen tệ hại. Tuy nhiên, sau khi sự việc kết thúc, bố mẹ không chỉ cần giáo dục mà còn cần quan tâm, an ủi để con thấu hiểu.

3. Không bao giờ để trẻ làm việc nhà

Không để con làm việc nhà là một trong những biểu hiện của việc nuông chiều con quá mức. Nhiều bà mẹ có tư tưởng coi trọng con trai thường nói: “Con trai không được làm việc này. Cái đó là việc dành cho phụ nữ”. Và đứa trẻ sẽ lớn lên trong sự bao bọc, không biết giúp mẹ làm việc nhà. Ngay cả khi mẹ ốm nặng, trẻ cũng thờ ơ, coi việc nhà là việc của phụ nữ.

Con cái là bảo bối của bố mẹ. Nhưng đừng vì yêu con quá mức mà tước đi khả năng sinh tồn của con. Đừng trách con không hiếu thảo, không có trách nhiệm ở tương lai khi mà trong hiện tại, các ông bố bà mẹ không dạy con làm việc nhà.

Dạy trẻ làm những việc đơn giản như: Nấu cơm, quét dọn nhà cửa, chăm sóc cây cối và thú cưng,… sẽ giúp bố mẹ đỡ vất vả. Đồng thời, đây cũng là cách rèn cho trẻ tính chăm chỉ, hiểu chuyện, tự lập và biết cảm thông với người khác. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ làm việc nhà từ nhỏ.

https://afamily.vn/nghien-cuu-cua-dh-harvard-3-cach-nhanh-nhat-huy-hoai-con-ma-bo-me-khong-he-biet-toan-loi-nhieu-nguoi-mac-2022070510215677.chn

Theo Ứng Hà Chi

Phụ nữ Việt Nam

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời