Người vợ ít được chú ý của Steve Jobs và bản lĩnh đáng gờm trong giới đầu tư, cách nuôi dạy con có nét tương đồng với Bill Gates

Laurene Powell Jobs, tỷ phú 57 tuổi, là một đối thủ đáng gờm trong giới đầu tư với giá trị tài sản ròng là 21,7 tỷ USD, theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Dưới đây là cuộc sống của nữ doanh nhân và nhà từ thiện tích cực này.

Laurene Powell Jobs sinh ra ở West Milford, New Jersey, vào năm 1963. Cha của bà là phi công đã hi sinh trong một vụ tai nạn máy bay khi bà mới 3 tuổi. Mẹ của Laurene sau đó đã tái hôn. Powell Jobs học hai chuyên ngành khoa học chính trị và kinh tế tại Đại học Pennsylvania, và sau đó đi về phía tây đến Đại học Stanford để lấy bằng MBA. Sau khi tốt nghiệp Đại học Pennsylvania, bà làm việc tại Phố Wall cho Merrill Lynch và Goldman Sachs. Sau đó, nữ tỷ phú tiếp tục đăng ký vào Trường Cao học Kinh doanh của Stanford vào năm 1989.

Chuyện tình lãng mạn với ông chủ Apple

Bà gặp chồng trong một cuộc gặp gỡ ít ai ngờ đến. Hôn nhân của hai người được ví như chuyện tình của một người phụ nữ xinh đẹp và tham vọng với một trong những người đàn ông thành đạt nhất thế giới. Khi đó Steve Jobs đang giảng bài tại trường kinh doanh Stanford, và Powell tham dự cùng một người bạn. 

Nhưng họ bị đuổi khỏi ghế do đã có người đặt trước, Powell dẫn bạn của cô ấy đến hàng ghế đầu và họ ngồi vào một vị trí đặc biệt dành riêng cho khách mời, tình cờ đó đã chỗ của Jobs. Sau đó cả hai đã trò chuyện và bắt đầu tìm hiểu lẫn nhau. Cuối cùng, ông chủ Apple cầu hôn bà vào ngày đầu năm mới 1990.

Người Vợ Ít Được Chú Ý Của Steve Jobs Và Bản Lĩnh Đáng Gờm Trong Giới Đầu Tư, Cách Nuôi Dạy Con Có Nét Tương Đồng Với Bill Gates - Ảnh 1.

Nữ doanh nhân thành đạt

Bà bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là chiến lược gia giao dịch cho Goldman Sachs. Sau khi tốt nghiệp năm 1985, Powell Jobs đã dành ba năm làm việc tại Phố Wall. 

Vào đầu những năm 90, bà đồng sáng lập Terravera, một công ty thực phẩm tự nhiên với trọng tâm là phát triển các nguyên liệu thô hữu cơ như ngũ cốc và hạt có dầu. Những nguyên liệu thô này sau đó được đưa vào ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Sau khi có con, bà chủ doanh nghiệp đã lui về Terravera để dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc gia đình.

Năm 1997, Powell Jobs đồng sáng lập College Track với Carlos Watson. Tổ chức phi lợi nhuận này vẫn tồn tại cho đến ngày nay và giúp chuẩn bị cho những sinh viên có thu nhập thấp vào đại học thông qua dạy kèm và cố vấn. Công ty hiện có chín địa điểm trên khắp California, Colorado và Louisiana.

Sau khi chồng qua đời, Powell Jobs thừa kế tài sản của chồng – bao gồm 5,5 triệu cổ phiếu Apple và 7,3% cổ phần của Công ty Walt Disney – khiến bà trở thành người phụ nữ giàu thứ ba ở Hoa Kỳ và người phụ nữ giàu thứ năm trên thế giới, theo Forbes. Bà trở thành cổ đông lớn nhất của công ty cho đến khi giảm một nửa số cổ phần của mình vào đầu năm 2017.

Vào ngày 28 tháng 7 năm 2017, Emerson Collective của Powell Jobs đã mua lại phần lớn cổ phần của tạp chí The Atlantic.

Người Vợ Ít Được Chú Ý Của Steve Jobs Và Bản Lĩnh Đáng Gờm Trong Giới Đầu Tư, Cách Nuôi Dạy Con Có Nét Tương Đồng Với Bill Gates - Ảnh 2.

Sẵn sàng làm dành toàn bộ tài sản làm từ thiện chứ không trao lại cho con

Gần một năm trước, Laurene Powell Jobs đã đưa ra quyết định là dành tất cả tài sản của mình cho tổ chức từ thiện và các mục đích cao cả khác. Trong bài phỏng vấn với The New York Times vào năm 2020, bà cho biết: “Nếu tôi sống đủ lâu, tôi sẽ dành dùng số tiền của mình để làm thiện nguyện đến cuối đời”. Nữ tỷ phú tiết lộ kế hoạch quyên góp tài sản 28 tỷ USD ngay từ khi còn sống và số tiền còn lại sẽ được gửi đi sau khi mình qua đời.

Powell Jobs nói rằng quyết định cho đi toàn bộ số tiền của mình nhận được sự ủng hộ của người chồng quá cố, người đồng sáng lập Apple Steve Jobs. Sinh thời, ông cũng không khao khát sẽ sở hữu khối tài sản khổng lồ. 

Powell cũng tuyên bố con cháu sẽ không nhận được khối tài sản khổng lồ từ cha mẹ. Bà cho biết: “Tôi không quan tâm đến khối tài sản được thừa kế, và các con tôi biết điều đó. Steve cũng không quan tâm đến điều đó”. 

Bà cũng không ngần ngại chia sẻ rằng: “Tôi được thừa hưởng tài sản từ chồng. Tôi tiếp tục là để vinh danh công việc của anh ấy và tôi đã dành cả cuộc đời mình để làm hết sức mình có thể để có thể phát triển những điều mà chồng tôi dành cả đời để tạo ra”.

Trải qua một trong những bi kịch lớn trong cuộc đời, mất đi một người chồng, bà trở thành một trong những người phụ nữ giàu có nhất hành tinh, và người phụ nữ này đang sử dụng tài sản kếch xù của mình để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho những người kém may mắn.

Nguồn: Tổng hợp

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời