Nguyên tắc chăm sóc và phòng bệnh cúm cho trẻ

Bệnh cúm phát triển mạnh khi nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp, trong đó trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm cúm. Vì vậy cha mẹ lưu ý cách chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ đúng cách.

Trẻ sốt cao do bệnh cúm

Trẻ sốt cao do bệnh cúm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống kê, hàng năm có khoảng 1/3 số trẻ em trên toàn thế giới bị nhiễm cúm. Trong đó, trẻ em cũng là đối tượng được xếp vào nhóm có tỉ lệ tử vong cao do bệnh cúm.

Dấu hiệu bệnh cúm ở trẻ em

Sau khi tiếp xúc với virus cúm khoảng 2 ngày sau đó, trẻ có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng gồm:

Nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh cúm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến – bệnh cúm bùng phát và dễ lây nhiễm cho trẻ nhỏ:

Trẻ ở trong môi trường có độ ẩm thấp và nhiệt độ không cao (khí hậu lạnh, ẩm)

Môi trường sống của trẻ không thông thoáng, môi trường ô nhiễm hoặc ẩm thấp, mật độ dân cư đông đúc dễ làm lây truyền virút cúm.

Khoảng cách giữa người bệnh  và người lành không an toàn (<1m) làm người dễ hít các giọt tiết bắn ra từ người bệnh, nhất là trẻ em.

0 6

Cho trẻ uống nhiều nước khi trẻ bị cúm

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị bệnh cúm tại nhà

Cha mẹ trong quá trình chăm sóc cần chú ý những nguyên tắc sau:

Nếu thấy tình trạng của trẻ không thuyên giảm hoặc trầm trọng hơn, trẻ quấy khóc nhiều, bỏ ăn bỏ uống, đặc biệt là sốt cao liên tục không hạ sau khi đã uống thuốc hạ sốt và lau mát tích cực cần đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Phòng bệnh cúm cho trẻ như thế nào?

Chủ động phòng bệnh là cách tốt nhất giúp trẻ vừa tránh được bệnh vừa giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh. Cha mẹ nên:

Trong quá trình điều trị và chăm sóc trẻ cha mẹ cần nhớ rằng, thuốc kháng sinh không có tác dụng trong điều trị cảm cúm hay phòng ngừa bội nhiễm. Kháng sinh có thể cần thiết nếu cảm cúm bị bội nhiễm vi trùng như viêm tai, viêm phổi, viêm xoang. Nếu bố mẹ tự ý mua và cho con dùng kháng sinh khi chưa có sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ, tăng nguy cơ kháng thuốc.

Nguồn: 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời