Nhà Mark Zuckerberg dạy con: Cho nghe sách vật lý lượng tử lúc 2 tháng tuổi, học lập trình khi mới lên 3 nhưng vẫn quản nghiêm việc này

Cách đây vài ngày, Mark Zuckerberg vừa tiết lộ một thông tin vô cùng thú vị: con gái thứ hai của anh đang bắt đầu học lập trình. Ông chủ Facebook đã đăng lên trang cá nhân ảnh chụp cô bé August (3 tuổi) đang mày mò Kano – nền tảng lập trình cho trẻ em – bằng laptop MacBook Pro của cha.

Nền tảng này cung cấp bộ công cụ để ai cũng có thể tạo nên máy tính của riêng mình và tập lập trình trên đó. Nội dung được trình bày dưới dạng trò chơi, giúp trẻ em vừa học lập trình, vừa tận hưởng những giờ phút thư giãn.

Nhà Mark Zuckerberg Dạy Con: Cho Nghe Sách Vật Lý Lượng Tử Lúc 2 Tháng Tuổi, Học Lập Trình Khi Mới Lên 3 Nhưng Vẫn Quản Nghiêm Việc Này  - Ảnh 1.

Bài đăng của CEO Facebook Mark Zuckerberg khiến người hâm mộ vô cùng thích thú, với hơn 774.000 lượt thích và 79.000 bình luận.

Mark Zuckerberg cho biết, thách thức lớn nhất khi dạy August lập trình là phải kiên nhẫn chờ cô bé đánh máy mỗi phút 1 từ.

“Tôi chỉ muốn nói rằng, việc dạy một đứa trẻ đánh máy là một trong những bài kiểm tra tính kiên nhẫn lớn nhất mà tôi từng trải qua. Tốc độ đánh máy của August chỉ là 1-2 từ/phút. Con bé gõ được vài chữ cái để tạo thành 1 từ nhưng bị sai, rồi lại ấn nhầm nút xóa 3 lần thay vì 1 lần, nên phải gõ lại toàn bộ từ đó. Tôi cảm thấy mình không thể chịu nổi nữa”, vị tỷ phú này chia sẻ.

Bài đăng của Mark Zuckerberg nhận được vô số lượt thích và bình luận từ cư dân mạng. Mọi người đều cảm thấy thích thú khi con gái nhà ông chủ Facebook bộc lộ sở thích công nghệ từ khá sớm.

“Tốt lắm. Sớm muộn gì cô bé này cũng sẽ trở thành CEO trẻ tuổi nhất của một công ty phần mềm. Tôi đoán là chỉ 4-5 năm nữa thôi”, một cư dân mạng nói đùa.

Một người khác khen ngợi: “Cô bé đang tạo Facebook thứ hai đấy. Chắc cô bé học lập trình để cải thiện Facebook. Mark Zuckerberg thứ hai sắp xuất hiện rồi. Viết mã khó như vậy mà cô bé làm dễ dàng như dân chuyên nghiệp”.

Nhà Mark Zuckerberg Dạy Con: Cho Nghe Sách Vật Lý Lượng Tử Lúc 2 Tháng Tuổi, Học Lập Trình Khi Mới Lên 3 Nhưng Vẫn Quản Nghiêm Việc Này  - Ảnh 2.

Gia đình nhỏ của Mark Zuckerberg

Việc ông chủ Facebook dạy con gái học lập trình cũng không phải là điều gì quá bất ngờ. Trước đây, Mark Zuckerberg từng lên tiếng ủng hộ việc tăng cường các lớp về khoa học máy tính trong nhà trường, cũng như khuyến khích học sinh tập viết mã. Nhiều tỷ phú công nghệ khác như Bill Gates và Jack Dorsey cũng tán thành điều này.

“Chính sách của chúng tôi là tuyển được càng nhiều kỹ sư tài năng càng tốt”, ông chủ Facebook cho biết. “Toàn bộ điểm hạn chế của hệ thống là ngày nay không có đủ người được đào tạo và rèn luyện những kỹ năng này”.

Bản thân Mark Zuckerberg cũng học lập trình từ khá sớm, không lâu sau khi được tặng chiếc máy tính đầu tiên vào năm lớp 6. Ngay lập tức, anh cảm thấy hứng thú với lĩnh vực này và tự mày mò cách viết mã qua cuốn sách “C++ for Dummies”.

Năm 2013, ông chủ Facebook từng tiết lộ lý do học lập trình. “Tôi bắt đầu học lập trình không phải vì muốn lĩnh hội mọi kiến thức của ngành khoa học máy tính, hay rèn cho mình tính kỷ luật”, vị tỷ phú trẻ tuổi giải thích. “Đam mê này bắt đầu vì tôi muốn làm một điều đơn giản: tạo ra niềm vui cho mình và các chị em trong gia đình”.

Là một thiên tài công nghệ, Mark Zuckerberg cho con cái tiếp xúc với khoa học ngay từ bé. Anh và người vợ Priscilla Chan từng đọc sách viết về vật lý lượng tử cho con gái đầu lòng Maxima nghe khi cô bé mới được 2 tuần tuổi.

Nhà Mark Zuckerberg Dạy Con: Cho Nghe Sách Vật Lý Lượng Tử Lúc 2 Tháng Tuổi, Học Lập Trình Khi Mới Lên 3 Nhưng Vẫn Quản Nghiêm Việc Này  - Ảnh 3.

Vợ chồng nhà ông chủ Facebook từng đọc sách về vật lý lượng tử cho con gái lớn nghe

“Cuốn sách tiếp theo mà tôi đề xuất là ‘Vật Lý Lượng Tử Dành cho Em bé’”, ông chủ Facebook nói đùa.

“Tôi rất thích đọc sách cho Maxima nghe”, anh bổ sung thêm.

Dù vậy, vợ chồng Mark Zuckerberg vẫn quản lý nghiêm ngặt thời gian sử dụng đồ công nghệ của các con khi ở nhà. Ông chủ Facebook muốn các con “đọc sách và vui chơi bên ngoài” trước khi làm quen với các ứng dụng công nghệ.

(Tổng hợp)

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời