Nhiễm khuẩn hô hấp trên có được điều trị bằng kháng sinh không?

Nhiễm khuẩn hô hấp trên thường gặp gồm cảm lạnh, viêm họng, viêm amidan, viêm mũi xoang do virus và sẽ tự hết, không cần điều trị. Vậy có thể dùng kháng sinh để điều trị không?

Nhiem Khuan Ho Hap Tren Co Duoc Dieu Tri Bang Khang Sinh Khong 12362 Nhiễm Khuẩn Hô Hấp Trên Có Được Điều Trị Bằng Kháng Sinh Không?

Nhiễm khuẩn hô hấp trên có được điều trị bằng kháng sinh không?

Hãy cùng tìm hiểu về nhiễm khuẩn hô hấp trên qua bài phỏng vấn các bác sĩ, Trần Anh Tú chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Bác sĩ lý giải bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên có được dùng kháng sinh không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, khi bị nhiễm khuẩn hô hấp trên thì có được dùng kháng sinh không ạ?

Trả lời:

Trên trang của bé đưa tin: Hiện nay tỷ lệ dùng kháng sinh rất cao trong các bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp trên ở trẻ em. Đương nhiên hậu quả sẽ là tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng tăng ở Việt Nam. Vậy, tại sao điều này lại xảy ra?

Nhưng thực tế, không như bạn nghĩ, có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc sử dụng kháng sinh không thực sự hiệu quả:

Đó là lý do vì sao Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã thêm chữ Antibiotic – Kháng sinh như một hồi chuông cảnh báo tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt là những nước phát triển như Việt Nam chúng ta. Hãy thận trọng, dùng thuốc kháng sinh đúng chỉ định để ngăn chặn được cơn bão kháng kháng sinh đang càng ngày càng lan rộng, nguy cơ đe doạ đến tất cả chúng ta trong tương lai, khi không còn một loại kháng sinh nào có thể tiêu diệt được những con vi khuẩn độc lực ngày càng mạnh. Đây cũng là khuyến cáo từ Giảng viên Trần Anh Tú đang công tác ở – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gửi đến độc giả.

Hỏi: Thưa bác sĩ, khi trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp trên thường hay có sốt, đôi khi sốt cao dẫn đến co giật, xin bác sĩ hãy hướng dẫn cách xử trí khi bé bị co giật tại nhà ạ?

Trả lời:

Nhiem Khuan Ho Hap Tren Co Duoc Dieu Tri Bang Khang Sinh Khong Nhiễm Khuẩn Hô Hấp Trên Có Được Điều Trị Bằng Kháng Sinh Không?

Bác sĩ lý giải bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên có được dùng kháng sinh không?

Đây là rất phổ biến nên các mẹ cần hết sức chú ý.

Bác sĩ khuyên trẻ cần tiêm ngừa vắc xin gì?

Hỏi: Thưa bác sĩ, trẻ có thể tiêm ngừa các vắc xin cúm để phòng tránh các bệnh về hô hấp cũng như viêm phổi phải không ạ? Hiện nay trẻ có quá nhiều vắc xin cần phải tiêm, bác sĩ có thể liệt kê giúp các vắc xin trẻ cần phải tiêm ngừa không ạ?

Trả lời:

Trẻ mới sinh ra cần tiêm ngừa lao BCG và Viêm gan B mũi đầu tiên, nếu mẹ có nhiễm viêm gan B thì được tặng thêm một mũi IVIg B cho bé.

Đợt 1 lúc 2 tháng bé sẽ được chích 6 trong 1 bao gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib B và viêm gan B, kết hợp thêm phế cầu Synflorix và uống ngừa tiêu chảy

Đợt 2 (trẻ 3 hoặc 4 tháng) chích 5 trong 1 bao gồm Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib B kết hợp thêm phế cầu Synflorix mũi 2 và uống ngừa tiêu chảy mũi 2 (đủ đối với Rotarix)

Đợt 3 (trẻ 4 hoặc 6 tháng) chích 6 trong 1 bao gồm Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib B và viêm gan B, kết hợp thêm phế cầu Synflorix mũi 3 và uống ngừa tiêu chảy mũi 3 nếu là Rotateq. Ở đợt này nếu có thể cân nhắc thì chích luôn mũi viêm màng não BC (Meningo BC) mũi 1 và mũi 2 của Meningo BC được nhắc lại sau 2 tháng.

Trẻ bắt đầu được chích ngừa cúm với 2 mũi cách nhau 1 tháng. Trẻ dưới 3 tuổi tiêm nữa liều. Trên 3 tuổi tiêm đủ 1 liều, sau đó nhắc lại mỗi năm.

Lần đầu: Trẻ nên được tiêm sởi- quai bị – rubella (MMR) và thuỷ đậu – Viêm não nhật bản mũi 1, hoặc viêm gan A mũi 1

Lần 2 cách lần đầu một tuần sau: viêm não nhật bản mũi 2 kết hợp với viêm gan A mũi 1 nếu như lần đầu chưa chích

Tiêm nhắc lại mũi phế cầu Synflorix mũi 4

Cho trẻ chích thương hàn (Typhim), viêm màng não AC (MeningoAC). 2 bệnh này chích nhắc lại mỗi 3 năm. Ngoài ra còn có thể chích Pneumococcal 23 nếu chưa chích Synflorix bao giờ.

Tiêm nhắc lại sởi quai bị rubella mũi 2 và thuỷ đậu mũi 2.

Chích nhắc lại vắc xin 4 trong 1 (Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt)

Nguồn

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời