fbpx

Những điều nên biết khi mắc bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp. Nếu không điều trị và chăm sóc đúng cách có thể để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Những điều nên biết khi mắc bệnh thủy đậu 1

Hiểu rõ về bệnh thủy đậu, một căn bệnh thường gặp theo mùa

Virus gây bệnh thủy đậu truyền từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị tổn thương, hay vết lở loét của người bệnh. Nhiều người mắc bệnh thủy đậu chữa trị theo cách dân gian, kiêng kị nhiều thứ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến . Bài viết dưới đây thầy cô giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ về triệu chứng, biến chứng và cách chăm sóc bệnh nhân bị thủy đậu.

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu dân gian còn gọi là bệnh phỏng hay bệnh trái rạ, đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus Varicella – Zoster virus gây ra, siêu vi trùng này được tìm thấy ở dịch hầu họng và ở trong nước của các bóng nước.

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus gây bệnh có trong không khí, lây qua đường hô hấp do người lành hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân bị thủy đậu nói chuyện, hắt hơi, ho, sổ mũi. Người lành cũng có thể lây bệnh từ bóng nước bị vỡ ra, lây qua các vùng da bị tổn thương của người bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu thường có triệu chứng đau đầu, sốt, đau cơ. Một số trường hợp ở trẻ em có thể không có dấu hiệu báo trước. Khi bị thủy đậu, thường xuất hiện trên người những nốt tròn nhỏ trong vòng 12 – 24 giờ, các nốt sẽ nhanh chóng mọc thành mụn nước, bóng nước. Nốt rạ có thể mọc khắp toàn thân hoặc rải rác khắp cơ thể. Nốt rạ có nước sẽ tự khô nhưng những vùng da có mụn khô vẫn có thể lây cho người khác.

Bệnh thủy đậu không được điều trị đúng cách có thể gây ra biến chứng gì?

Thầy Chu Hòa Sơn cho biết, thủy đậu là bệnh lành tính, nhưng nếu không được phát hiện sớm, không được điều trị kịp thời, chăm sóc đúng cách có thể gây nhiều biến chứng như:

Những điều nên biết khi mắc bệnh thủy đậu 2

Khi mắc bệnh thủy đậu chúng ta nên làm gì?

Khi điều trị và chăm sóc bệnh nhân bị thủy đậu cần lưu ý điều gì?

Điều trị bệnh thủy đậu không có thuốc đặc trị, chủ yếu là điều trị triệu chứng và kiểm soát các biến chứng.

Tuy nhiên nếu nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện khó chịu, lừ đừ, mệt mỏi, co giật, hôn mê hoặc có xuất huyết trên nốt rạ nên đưa đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

Nguồn: 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.